[Đăng ngày: 05/10/2018]

Sáng ngày 17/9/2018 tàu ngầm huấn luyện Kuroshio của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cùng thủy thủ Đoàn do Đại tá Ueta Yasuteru, Tư lệnh đơn vị tàu ngầm huấn luyện số 1, làm Trưởng đoàn đã cập Cảng Quốc tế Cam Ranh, bắt đầu chuyến thăm Khánh Hòa từ ngày 17/9-21/9/2018.

Tham dự Lễ đón tàu phía Việt Nam có đại diện lãnh đạo các đơn vị: Vùng 4 Hải quân, Cục Đối ngoại, Văn phòng - Bộ Quốc phòng, Sở Ngoại vụ, BCH Bộ đội Biên phòng tỉnh, Cảng Quốc tế Cam Ranh và phía Nhật Bản có Công sứ Okabe Daisuke - Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam.

Tàu ngầm huấn luyện Kuroshio của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập Cảng quốc tế Cam Ranh. (Ảnh: Nguồn báo Hải quân Việt Nam)

Đây là chuyến thăm đầu tiên của tàu ngầm huấn luyện Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản đến Việt Nam. Chuyến thăm là một trong những hoạt động thiết thực kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản; triển khai thực hiện thỏa thuận của Lãnh đạo cấp cao và Bộ Quốc phòng hai nước.

Trong khuôn khổ chuyến thăm của Đoàn tại tỉnh Khánh Hòa, chiều cùng ngày, ông Trần Sơn Hải – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đã tiếp Đoàn đến thăm chào xã giao Lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa. Tham dự buổi tiếp và làm việc có Đại diện của Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội.

Ông Trần Sơn Hải Phó Chủ tịch UBND tỉnh tiếp Đoàn đến thăm chào xã giao

Tại buổi tiếp, ông Trần Sơn Hải bày tỏ sự vui mừng được đón tiếp Đoàn đến thăm tỉnh Khánh Hòa. Ông Trần Sơn Hải cho biết, trong thời gian qua, mối quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản nói chung, cũng như quan hệ giữa tỉnh Khánh Hòa và Nhật Bản nói riêng ngày càng trở nên rất tốt đẹp. Qua buổi tiếp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã thông tin với đoàn một số nét nổi bật trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Đồng thời cho biết chuyến thăm của Tàu ngầm huấn luyện Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản lần này là hoạt động chính trị mang ý nghĩa sâu sắc, góp phần thắt chặt và tăng cường hợp tác quốc tế về quốc phòng giữa 02 nước. Ông hy vọng Đoàn công tác sẽ có những trải nghiệm ấn tượng tốt đẹp về tỉnh Khánh Hòa trong thời gian ở tại địa phương. Thay mặt lãnh đạo tỉnh, ông Trần Sơn Hải chúc chuyến công tác của Đoàn tại Khánh Hòa thành công tốt đẹp.

Đại tá Ueta Yasuteru - Tư lệnh đơn vị tàu ngầm huấn luyện số 1 tặng quà lưu niệm cho ông Trần Sơn Hải – Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Đáp lờiĐại tá Ueta Yasuteru - Tư lệnh đơn vị tàu ngầm huấn luyện số 1 cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của Lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa. Đại tá Ueta Yasuteru cho biết, ông rất ấn tượng về vẻ đẹp thiên nhiên và con người của tỉnh Khánh Hòa. Đặc biệt là Cảng quốc tế Cam Ranh có vị trí chiến lược rất lớn, dừng chân tại đây, các thủy thủ có dịp được chiêm ngưỡng những vẻ đẹp của Khánh Hòa, được thưởng thức những món ăn ngon và lưu giữ lại những hình ảnh đẹp nhất về nơi này. Ông hy vọng rằng, chuyến thăm của Tàu ngầm huấn luyện Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản lần này sẽ góp phần củng cố và thúc đẩy mối quan hệ giữa 02 nước nói chung, cũng như quan hệ hợp tác quốc phòng 02 nước  nói riêng sẽ ngày càng phát triển.

Các đại biểu tham dự buổi tiếp và làm việc của tỉnh Khánh Hòa chụp hình lưu niệm với Đoàn công tác của Tàu ngầm huấn luyện Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản

Trong chương trình chuyến thăm, các thủy thủ đoàn có các hoạt động giao lưu thể thao, trao đổi chuyên môn tại Vùng 4 Hải quân, tham quan thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Chuyến thăm của tàu ngầm huấn luyện Kuroshio cùng thủy thủ đoàn sẽ góp phần tăng cường hiểu biết, tin cậy giữa Hải quân nhân dân Việt Nam và Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản; đưa quan hệ hợp tác quốc phòng song phương Việt Nam-Nhật Bản ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả thiết thực; đồng thời góp phần duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác cùng phát triển ở khu vực./.

Tin, bài, ảnh: Hằng Nguyễn