Độ ẩm:
Gió:
[Đăng ngày: 14/01/2016]

Theo định nghĩa của Bộ Luật Dân sự năm 2005, bất động sản bao gồm đất đai; nhà, công trình xây dựng gắn liền với đất đai, kể cả các tài sản gắn liền với nhà, công trình xây dựng đó; các tài sản khác gắn liền với đất đai và các tài sản khác do pháp luật quy định. Kinh doanh bất động sản là việc đầu tư vốn để thực hiện hoạt động xây dựng, mua, nhận chuyển nhượng để bán, chuyển nhượng; cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản; thực hiện dịch vụ môi giới bất động sản; dịch vụ sàn giao dịch bất động sản; dịch vụ tư vấn bất động sản hoặc quản lý bất động sản nhằm mục đích sinh lợi. Sau giai đoạn suy thoái, thị trường bất động sản Việt Nam đang có dấu hiệu hồi phục. Đồng thời, Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 chính thức có hiệu lực kể từ ngày 01/07/2015 vừa qua đã tạo cơ sở pháp lý cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thực hiện các hoạt động đầu tư trong phạm vi được cho phép. Đặc biệt, các nhà đầu tư Nhật Bản đang tích cực tìm lợi nhuận thông qua các dự án bất động sản tại Việt Nam.


(Thị trưởng bất động sản đang nóng trở lại)

Theo số liệu của Cục Đầu tư nước ngoài - Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong năm 2015 vừa qua, nguồn vốn FDI từ Nhật Bản vào Việt Nam xếp vị trí thứ 3 (sau Hàn Quốc và Malaysia) trong danh sách các nước đầu tư FDI vào Việt Nam. Với bản tính cẩn thận đặc trưng, các nhà đầu tư Nhật Bản thường chú trọng đến những dự án có giấy tờ pháp lý minh bạch, rõ ràng trong lĩnh vực đầu tư, kinh doanh bất động sản và đặt ra lợi nhuận kỳ vọng đối với mỗi dự án hợp tác kinh doanh trung bình từ 18% đến 20% .

Trong một vài năm trở lại đây, nhà đầu tư Nhật Bản thể hiện sự quan tâm đến thị trường bất động sản Việt Nam thông qua việc tìm kiếm đối tác để mua lại cổ phần công ty, góp vốn trực tiếp vào dự án. Quỹ đầu tư EXS Capital từ Nhật Bản đã rót 37 triệu Đô la Mỹ vào Công ty Bất động sản Sơn Kim Land và đang xem xét nâng tổng vốn đầu tư lên khoảng 80 triệu Đô la Mỹ trong thời gian tới, Creed Group cũng rót gần 60 triệu Đô la Mỹ vào dự án City Gate Towers của Năm Bảy Bảy...


(Nhà đầu tư Nhật Bản hướng dòng vốn vào bất động sản)

Sự có mặt của những nhà đầu tư nước ngoài có tiềm lực mạnh sẽ là yếu tố giúp thị trường phát triển bền vững, có đủ nguồn vốn duy trì và phát triển các hoạt động giao dịch. Tuy nhiên, doanh nghiệp trong nước phải thực sự chuyên nghiệp, trang bị đầy đủ kiến thức về kinh doanh bất động sản mới có thể đáp ứng được nhu cầu của nhà đầu tư và đủ điều kiện tiếp cận nguồn vốn dồi dào này./.

                                                                                                Thiên Lý

                                                                                          (Tổng hợp, viết)
Đang online: 12

Số lượt truy cập: 356785