Độ ẩm:
Gió:
[Đăng ngày: 19/11/2018]

Trong 2 ngày 8 và 9/11, tại TP Đà Nẵng diễn ra hội thảo khoa học quốc tế về Biển Đông lần thứ 10 với chủ đề “Biển Đông: Hợp tác vì an ninh và phát triển khu vực”.

            Hội thảo do Học viện Ngoại giao (DAV), Quỹ hỗ trợ Nghiên cứu Biển Đông (FESS) và Hội Luật gia Việt Nam (VLA) đồng tổ chức. Hội thảo lần này có sự tham gia của hơn 30 diễn giả là các chuyên gia, học giả uy tín quốc tế, cùng hơn 300 đại biểu là quan chức cấp cao, nhà quản lý kinh doanh, chuyên gia, học giả và nhà ngoại giao đến từ nhiều quốc gia.

 

Các đại biểu, chuyên gia, học giả quốc tế tham dự Hội thảo

            Đây là lần thứ 10 hội thảo khoa học này được tổ chức, với mục tiêu phân tích, đánh giá sâu sắc những diễn biến mới, nhận diện các động lực đằng sau những căng thẳng hay hòa dịu trên Biển Đông. Đồng thời góp phần tìm kiếm các giải pháp giúp quản lý và giải quyết xung đột hiệu quả trên khu vực này.        

            Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS.TS Nguyễn Vũ Tùng, Giám đốc Học viện Ngoại giao đánh giá Hội thảo khoa học quốc tế về Biển Đông, sau 10 năm tổ chức, đã có được khung chương trình nghị sự ổn định, giúp hình thành một mạng lưới học giả quốc tế nghiên cứu về Biển Đông, góp phần nâng cao nhận thức của giới hoạch định chính sách và công chúng về vấn đề Biển Đông.

 

            PGS.TS Nguyễn Vũ Tùng kêu gọi các chuyên gia, học giả tiếp tục phát huy tinh thần “thẳng thắn, khách quan, khoa học, cầu thị”, tích cực đưa ra những kiến nghị xác đáng giúp chính phủ các nước liên quan cùng phối hợp hành động vì môi trường hoà bình, ổn định và phát triển ở khu vực.

            Phát biểu dẫn đề, Thẩm phán Kriangsak Kittichairaree, Toà án luật Biển quốc tế ITLOS, đánh giá chuỗi hội thảo quốc tế về Biển Đông đã trở thành một diễn đàn thiết thực để các chuyên gia, học giả trao đổi, tìm kiếm cách thức quản lý và giải quyết xung đột ở khu vực. Ông cho rằng hợp tác vì hoà bình, ổn định và phát triển tại khu vực Biển Đông cần dựa trên 4 thành tố: Ngăn ngừa xung đột, quản lý khủng hoảng, giải quyết tranh chấp và các cơ chế giám sát. Ngoài ra, Thẩm phán Kriangsak Kittichairaree khẳng định giải pháp cơ bản để giải quyết tranh chấp là các bên tìm kiếm các sáng kiến hợp tác cụ thể, thực chất, đồng thời kiềm chế, không có các hành động làm phức tạp tình hình.

 

Các đại biểu tham dự Hội thảo

            Ngày đầu tiên, các đại biểu sẽ tham gia thảo luận nhiều nhóm vấn đề quan trọng tại 8 phiên, trong 2 ngày, nhằm đánh giá toàn cảnh vai trò địa chính trị của Biển Đông đối với khu vực và các vùng biển lân cận. Đồng thời đánh giá tình hình Biển Đông hiện nay trong tương quan với 10 năm trước, phác họa những nguyên trạng cũng như những thay đổi trên thực địa, trong đánh giá của các chính phủ và trong quan hệ giữa các bên có liên quan.

            Các tham luận, ý kiến tại hội thảo cũng cung cấp đưa ra tổng kết về quan điểm, yêu sách của các bên tranh chấp trong một thập kỷ qua, cũng như phân tích các tuyên bố chính thức, văn bản lập pháp của từng bên để xác định những điểm có tính tiếp nối, các thay đổi trong cách áp dụng và diễn giải luật biển. 

            Trong ngày thứ 2, các đại biểu sẽ xem xét các vấn đề liên quan đến cán cân quyền lực và đánh giá những rủi ro có thể dẫn đến xung đột vũ trang ở Biển Đông, sự xuất hiện lượng lớn khí tài hải quân và không quân, tàu chấp pháp, lực lượng dân quân và các phương tiện tự hành hiện diện dày đặc ở vùng biển này, các nỗ lực xây dựng Lòng tin, Ngoại giao Phòng ngừa và Giải quyết Tranh chấp, các Nhân tố mới có thể tạo bất ổn trên Biển Đông…

CD tổng hợp

Nguồn: viettimes.vn, baochinhphu.vn
Đang online: 8

Số lượt truy cập: 536328