Độ ẩm:
Gió:
[Đăng ngày: 28/11/2018]

Tổ chức Fontanas Venner (NGO FONTANA) là một tổ chức phi chính phủ nước ngoài, quốc tịch Đan Mạch, hoạt động ở lĩnh vực phòng chống và điều trị các bệnh xã hội, đã được Bộ Ngoại giao cấp Giấy Đăng ký hoạt động số 50/BNG-HĐ ngày 11/4/2013, hiện có địa chỉ văn phòng tại số 9A Quang Trung, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

            Ông Preben Hansen (Chủ tịch và là người sáng lập tổ chức NGO FOTANA, đã nhiều năm làm việc tại Việt Nam) là người đã chọn Khánh Hòa là nơi triển khai thực hiện dự án “Bứt phá” tại Việt Nam. Xuất phát từ sự gắn bó và tình yêu với Việt Nam, cá nhân ông Hansen muốn làm một việc gì đó để đóng góp cho sự phát triển của Việt Nam. Vì vậy, ông đã tích cực tìm hiểu và nhận thấy Khánh Hòa là một tỉnh năng động, đang phát triển nhanh và mạnh về kinh tế, kéo theo nhu cầu phát triển về xã hội cũng như các vấn đề về xã hội cũng ngày càng cần được chú trọng. Do đó, với mong muốn góp phần vào sự phát triển của Khánh Hòa cũng như mang lại những lợi ích thiết thực xã hội lâu dài cho người dân, ông Hansen muốn mở rộng hoạt động của NGO FONTANA tại tỉnh Khánh Hòa, giúp Khánh Hòa trở thành nơi có mô hình điều trị tốt nhất cả nước cho trẻ em và thanh thiếu niên bị lạm dụng, xâm hại, bạo lực, bị sao lãng hoặc sử dụng chất gây nghiện.

            Được biết, số người nghiện thuộc hồ sơ quản lý của tỉnh là hơn 1.000 người, trong đó chiếm 96% là nam giới, 60% ở độ tuổi 18 - 30. Khánh Hòa đã triển khai công tác cai nghiện tại cộng đồng ở 30 xã, phường, thị trấn với 64 đội công tác xã hội tình nguyện; thành lập 6 điểm tư vấn, chăm sóc, hỗ trợ điều trị nghiện, tái hòa nhập cộng đồng và 3 điểm điều trị Methadone.

            Vào cuối năm 2015, Dự án “Bứt phá” - Hợp phần Khánh Hòa đã được triển khai với các hoạt động: thiết lập chương trình điều trị lạm dụng chất gây nghiện tại cộng đồng; giới thiệu các phương pháp tiếp cận khoa học mới nhất trong lĩnh vực tư vấn và điều trị nghiện ma túy, rượu, cờ bạc cho người trưởng thành; cung cấp thông tin và các chiến lược phòng ngừa lạm dụng chất gây nghiện ở trẻ em, thanh thiếu niên và thanh niên... Đối tác chính của hợp phần tại Khánh Hòa là Bệnh viện Chuyên khoa Tâm thần tỉnh.

Mục đích của dự án nhằm hỗ trợ trẻ em và thanh thiếu niên có hoàn cảnh khó khăn bị xâm hại, bạo lực, lạm dụng hoặc lạm dụng chất gây nghiện, thay đổi cuộc sống của các em thông qua tư vấn và hỗ trợ tâm lý, giáo dục, đào tạo nghề, kiến thức về sức khỏe và dinh dưỡng. Đồng thời, dự án cũng giúp các nhân viên công tác xã hội, nhân viên cộng đồng và nhân viên các trung tâm, các mái ấm nâng cao kiến thức, kỹ năng hỗ trợ và làm việc với những trẻ em, thanh thiếu niên bị xâm hại, bạo lực, hoặc lạm dụng chất gây nghiện.

Từ đầu năm 2016 đến nay, NGO FONTANA đã phối hợp với Sở Y tế (Bệnh viện Chuyên Khoa Tâm thần) và Sở Lao động (Trung tâm bảo trợ xã hội, Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội) thực hiện thành công nhiều chương trình tập huấn đào tạo về chuyên môn có hệ thống theo giáo trình quốc tế cho cán bộ của các điểm tư vấn điều trị cai nghiện tại cộng đồng, cán bộ làm công tác điều trị tại cơ sở điều trị cai nghiện Khánh Hòa, cán bộ y tế từ các trung tâm y tế và bệnh viện khu vực, cán bộ Bệnh viện Chuyên khoa tâm thần, cán bộ công tác xã hội và đội tình nguyện trong lĩnh vực điều trị nghiện chất. Tổ chức đã cử nhiều chuyên gia tư vấn kỹ thuật đến tham gia giảng dạy tại các buổi tập huấn, cụ thể là các chuyên gia của NGO FONTANA Đan Mạch và các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực điều trị nghiện của các nước Hoa Kỳ, Anh, Thụy Điển,..

Nhìn chung, các hoạt động viện trợ của tổ chức NGO FONTANA trong thời gian qua đã có nhiều đóng góp thiết thực cho công tác điều trị nghiện tại địa phương: giúp cho đội ngũ bác sĩ và nhân viên Bệnh viện Chuyên khoa tâm thần tiếp cận với phương pháp điều trị mới để giúp nhiều người nghiện hồi phục nhanh và hòa nhập vào cộng đồng, cũng như đã giúp cho nhân viên Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội nâng cao kỹ năng, kiến thức trong công tác tuyên truyền, giáo dục và điều trị, hỗ trợ trẻ em và thanh thiếu niên có hoàn cảnh khó khăn bị xâm hại, bạo lực, lạm dụng hoặc lạm dụng chất gây nghiện.

Để ghi nhận sự đóng góp của tổ chức NGO FONTANA tại tỉnh trong thời gian qua, nhân dịp tổ chức tiệc kiều bào năm 2018, Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa đã tặng Bằng khen cho tổ chức NGO FONTANA vì đã có thành tích đóng góp xuất sắc cho công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế xã hội tỉnh Khánh Hòa năm 2017.

Một số hình ảnh tập huấn của tổ chức NGO FONTANA về dự án “Bứt phá” tại tỉnh Khánh Hòa:

 

Tổ chức NGO FONTANA tập huấn về công tác điều trị rối loạn nghiện chất cho đội ngũ bác sĩ, nhân viên Bệnh viện Chuyên khoa tâm thần tỉnh Khánh Hòa.

 

Tổ chức NGO FONTANA tập huấn về công tác điều trị nghiện cho cán bộ nhân viên của Sở Y tế và Sở Lao động-Thương binh và Xã hội

 

Chuyên gia của Tổ chức NGO FONTANA cùng các nhân viên Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội tỉnh tại buổi tập huấn tại Trung tâm Hội nghị Âu Lạc Thịnh.

 

Chuyên gia của Tổ chức NGO FONTANA đến thăm, làm việc cùng các nhân viên y tế tại Bệnh viện Chuyên khoa tâm thần tỉnh Khánh Hòa.

                                                                                                           Thanh ThủyĐang online: 13

Số lượt truy cập: 536344