[Đăng ngày: 13/07/2017]
Ngày 10-7, 02 tàu Hải quân Hoa Kỳ: tàu khu trục USS Coronado (LCS-4) và tàu cứu hộ USNS Salvor (T-ARS-52) đã rời Cảng Quốc tế Cam Ranh, kết thúc 06 ngày triển khai Chương trình Giao lưu Hải quân thường niên lần thứ 8 giữa Hải quân nhân dân Việt Nam và Hải quân Hoa Kỳ tại Khánh Hòa (NEA-17).

Đại diện các cơ quan, đơn vị tỉnh Khánh Hòa tiễn tàu Hải quân Hoa Kỳ

Trong thời gian tàu cập Cảng quốc tế Cam Ranh, Nhóm Chỉ huy tàu do Đại tá Lex Walker – Chỉ huy biên đội tàu Khu trục số 7 thuộc Lực lượng Hậu cần Tây Thái Bình Dương, Hải quân Hoa Kỳ dẫn đầu đoàn đến chào xã giao Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa và Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân Việt Nam vào ngày 05/7/2017; Các thủy thủ trên tàu được tham gia vào các khóa huấn luyện về lặn trục vớt, cứu hộ, y học trên biển, giới thiệu Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS), Bộ quy tắc ứng xử trong những trường hợp đối đầu không lường trước trên biển (CUEs)… Ngoài các hoạt động theo Chương trình NEA-17, phía Hải quân Hoa Kỳ còn tổ chức buổi giới thiệu Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) cho sinh viên tại trường Đại học Nha Trang; biểu diễn âm nhạc, giao lưu cộng đồng trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.

Đây là lần đầu tiên hoạt động giao lưu giữa Hải quân nhân dân Việt Nam và Hải quân Hoa Kỳ diễn ra tại tỉnh Khánh Hòa kể từ khi chương trình này được thiết lập vào năm 2010. Giữa tháng 6 vừa qua, tàu USS Coronado của Hải quân Hoa Kỳ cũng đã cập Cảng quốc tế Cam Ranh để tiến hành bảo dưỡng dự phòng viễn chinh./.
Tin, ảnh: CD