Độ ẩm:
Gió:
[Đăng ngày: 25/12/2018]

Tỉnh Khánh Hòa và vùng lãnh thổ Bắc Úc đã ký kết Bản Ghi nhớ hợp tác từ năm 1998, tập trung vào một số lĩnh vực: Gia súc và dịch vụ chuyên ngành; trồng trọt và lâm nghiệp; đánh bắt thủy sản, xử lý sản phẩm đánh bắt và tiêu thụ; xác dịch vụ chuyên môn, kể cả giáo dục và huấn nghệ giữa trường Đại học vùng lãnh thổ Bắc Úc và trường Đại học Thủy sản Nha Trang; hợp tác giữa các khu công nghiệp và thương mại... Tuy nhiên, trong thời gian qua, việc triển khai nội dung Bản Ghi nhớ hợp tác giữa hai địa phương còn nhiều hạn chế, chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của hai địa phương.

Tháng 7/2015, Đoàn công tác của Chính phủ Bắc Úc do ông Williem Westra Van Holthe, Phó Thủ hiến kiêm Bộ trưởng Nông nghiệp và Thủy sản vùng Bắc Úc dẫn đầu đến thăm và làm việc với Lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa nhân dịp tham dự Festival Biển Nha Trang 2015 và mong muốn chính quyền hai bên sẽ ký kết lại Bản ghi nhớ về hợp tác phát triển kinh tế, cũng như trên các lĩnh vực khoa học – công nghệ, giáo dục – đào tạo vào thời gian tới.

 

Ông Lê Đức Vinh tiếp đoàn công tác của Chính phủ Bắc Úc.

(Nguồn: baokhanhhoa.com.vn)

Tháng 2/2017, Sở Ngoại vụ tỉnh Khánh Hòa đã có buổi đón tiếp đại biểu vùng Bắc Úc do ông Jeff Stewart, Giám đốc điều hành Chương trình kết nối Châu Á thuộc Bộ Thương mại, Doanh nghiệp và Đổi mới Chính phủ Bắc Úc dẫn đầu. Hai bên trao đổi một số nội dung về xúc tiến quan hệ hợp tác trên lĩnh vực đầu tư, du lịch, giáo dục giữa Khánh Hòa. Hai bên đã thẳng thắn nhìn nhận thực tế chưa triển khai được nhiều nội dung hợp tác trong Bản Ghi nhớ hợp tác giữa tỉnh Khánh Hòa và Vùng Lãnh thổ Bắc Úc năm 1998 và thống nhất sẽ phối hợp nghiên cứu chỉnh sửa Bản ghi nhớ trong thời gian tới. Tiếp theo, tháng 3/2018, tỉnh Khánh Hòa đón tiếp và làm việc với đoàn công tác của chính quyền vùng lãnh thổ Bắc Úc nhằm trao đổi, thảo luận kế hoạch tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai địa phương trong năm 2018.

Về quan hệ hợp tác đầu tư, tháng 02/1999, tỉnh Khánh Hòa đã tiếp nhận 30 con bò từ Bắc Úc về nuôi tại Dục Mỹ, Ninh Hòa. Trong thời gian nuôi thử nghiệm, phía bạn đã nhiều lần cử các chuyên gia sang để kiểm tra và đánh giá khả năng hợp tác trong lĩnh vực này. Tháng 11/2008, Hiệp hội các nhà xuất khẩu gia súc của Chính phủ Bắc Úc và Công ty Thương mại và Đầu tư Khánh Hòa đã ký kết Biên bản ghi nhớ về việc triển khai thực hiện “Dự án thành lập cơ sở nuôi vỗ béo gia súc” tại tỉnh Khánh Hòa. Đến năm 2012, Công ty Thương mại và Đầu tư Khánh Hòa đã chuyển nhượng Dự án này cho Công ty CP Bò giống Miền Trung (địa chỉ: xã Ninh Sim, thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa). Hiện Công ty CP Bò giống Miền Trung đang liên doanh với Công ty công ty TNHH Sao Đỏ và Công ty TNHH XNK chuyển giao Công nghệ Vicatech để tiếp tục thực hiện dự án này dưới hình thức: Công ty CP Bò giống Miền Trung góp vốn bằng cơ sở chuồng trại, đất trồng cỏ, nhân công, các bên góp vốn thực hiện việc nhập bò Úc.

Ngoài ra, từ năm 2004 đến nay, Viện nghiên cứu và Nuôi trồng thủy sản III đã nhận được viện trợ của Chính phủ Úc thông qua Trung tâm nghiên cứu Nông nghiệp Quốc tế Úc (ACIAR) thực hiện 05 Dự án nghiên cứu về nuôi trồng thủy sản, cụ thể: Dự án về đánh giá tiềm năng xây dựng chế độ ăn tổng hợp chi phí thấp trong nuôi cua bùn ở Úc, Indonesia và Việt Nam (2004 - 2006); Dự án Nuôi tôm hùm gai nhiệt đới bền vững ở Việt Nam và Úc (từ 06/2005 đến 06/2008); Dự án tăng cường khả năng sản xuất ấu trùng hải sâm bằng cách chuyển giao công nghệ và phát triển kỹ năng, cách thức nuôi hải sâm trong ao trong các điều kiện môi trường và cơ sở có sẵn (09/2009 - 12/2011); Dự án Điều tra dinh dưỡng các loài nuôi biển ở Việt Nam và Úc, khảo sát các yếu tố cơ giới trong mô hình nuôi cá chẽm (2010 – 2014) và Dự án “Mở rộng và đa dạng hóa hệ thống sản xuất  quản lý đối với các loài Hải sâm tại Philipines, Việt Nam và phía Bắc Úc” (2011-2016).

Về quan hệ thương mại, tính đến Quý III/2018, tổng kim ngạch xuất khẩu Úc đạt khoảng hơn 30 triệu USD, chiếm tỷ trọng gần 3,5% so với kim ngạch xuất khẩu hàng hóa toàn tỉnh, các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu: đa số là thủy sản, còn lại là sản phẩm may mặc, thủ công mỹ nghệ, hàng nông sản,... Tổng kim ngạch nhập khẩu từ Úc đạt khoảng 4 triệu USD, chiếm gần 1% kiêm ngạch nhập khẩu toàn tỉnh, các mặt hàng nhập khẩu chủ yếu: Nguyên liệu thủy sản, nguyên liệu chế biến thực phẩm, vật tư máy móc thiết bị,...

Về lượng khách du lịch Úc đến Khánh Hòa, tính đến tháng 10/2018, tỉnh đã đón hơn 2,3 triệu lượt khách quốc tế. Trong đó, lượng du khách Úc đến Khánh Hòa là 19.220 lượt, đạt 99,43% so với cùng kỳ năm ngoái.

Về giáo dục và đào tạo, kể từ năm 2000, các giáo sư và chuyên gia của trường Đại học Bắc Úc (NTU) sang Đại học Nha Trang giảng dạy về Nuôi vi tảo và Định giá thủy sản cho giáo viên của Trường và cán bộ của tỉnh. Đồng thời, Đại học Bắc Úc cũng phối hợp với Đại học Nha Trang xây dựng Dự án quản lý chất lượng nước cho Nuôi trồng thủy sản. Ngoài ra, vùng Bắc Úc hàng năm đã cử các giáo viên tình nguyện sang để giảng dạy tiếng Anh cho trường.

Đặc biệt, trên phương diện hợp tác quốc tế cấp địa phương, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa có thiết lập quan hệ hợp tác với thành phố Bunbury, Úc. Nhằm thực hiện xúc tiến các hoạt động triển khai Biên bản ghi nhớ hợp tác quốc tế được ký kết vào tháng 10/2016 giữa hai thành phố, trong năm 2018, nhiều hoạt động đã được tổ chức nhằm thắt chặt mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai địa phương như: Tổ chức đón tiếp ban nhạc thành phố Bunbury sang thăm và hoạt động  tình nguyện biểu diễn văn nghệ giao lưu nghệ thuật tại trường THCS Thái Nguyên, Làng Trẻ em SOS Nha Trang, Đêm giao lưu văn nghệ giữa Ban nhạc thành phố Bunbury và Trung tâm văn hóa Thể thao thành phố; Tổ chức đoàn thăm và làm việc với lãnh đạo thành phố Bunbury; Nghiên cứu, tìm hiểu về công tác Quản lý quy hoạch đô thị, xây dựng thành phố thông minh, chính phủ điện tử, cơ sở hạ tầng kỹ thuật, … và lĩnh vực giáo dục đào tạo.

Các thành viên ban nhạc Bunbury chụp hình lưu niệm với lãnh đạo TP. Nha Trang. (Ảnh: Báo Khánh Hòa)

Ban nhạc TP. Bunbury biểu diễn tại Quảng trường 2-4, Nha Trang.

(Ảnh: Báo Khánh Hòa)

Nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa tỉnh Khánh Hòa với các đối tác Úc phát triển và có hiệu quả hơn trong thời gian tới, tỉnh Khánh Hòa rất mong các Bộ, ngành Trung ương quan tâm hỗ trợ làm cầu nối giới thiệu các doanh nghiệp, nhà đầu tư Úc đến tìm hiểu, hợp tác kinh doanh, xúc tiến kêu gọi đầu tư đối với các dự án sử dụng vốn đầu tư ngoài ngân sách và vay vốn đầu tư đối với các dự án đầu tư hạ tầng xã hội bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước để thực hiện. Về phía tỉnh Khánh Hòa sẽ luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất, luôn đồng hành cùng nhà đầu tư để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, đặc biệt là về thủ tục hành chính, với mong muốn các nhà đầu tư đạt được thành công tại Khánh Hòa, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Đồng thời, thường xuyên thông tin, phổ biến tiềm năng kinh tế của tỉnh Khánh Hòa đến các nhà đầu tư, các doanh nghiệp trên lãnh thổ sở tại cũng như tổ chức đoàn thương nhân đến Khánh Hòa để tìm hiểu cơ hội kinh doanh, xúc tiến các hoạt động thương mại với các doanh nghiệp tỉnh Khánh Hòa. Đặc biệt, trên lĩnh vực du lịch, tỉnh Khánh Hòa rất mong các Bộ, ngành Trung ương quan tâm tăng cường tổ chức thêm các đường bay thẳng từ các địa phương của Úc đến sân bay quốc tế Cam Ranh và ngược lại. Bên cạnh đó, tích cực giới thiệu, quảng bá về miền đất, con người văn hóa, lịch sử, du lịch, dịch vụ của mỗi bên trên các phương tiện thông tin đại chúng; khuyến khích các doanh nghiệp các nước tổ chức các đoàn (Farmtrip, Presstrip) đến khảo sát thị trường du lịch Khánh Hòa và tổ chức các cuộc hội nghị, hội thảo, gặp mặt trao đổi giữa các doanh nghiệp của các nước và doanh nghiệp hoạt động du lịch của tỉnh Khánh Hòa.

Về phương diện nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tỉnh Khánh Hòa mong muốn có được sự hỗ trợ, giúp đỡ của các đối tác Úc trong các lĩnh vực mà ÚC có thế mạnh như: du lịch, công nghệ thông tin, nông nghiệp công nghệ cao, xây dựng cảng biển… để nâng cao hơn nữa chất lượng đào tạo, đa dạng hóa các loại hình đào tạo, dạy nghề, nhằm có được nguồn lao động chất lượng cao tại Khánh Hòa, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế tỉnh nhà cũng như nhu cầu nguồn nhân lực quản lý doanh nghiệp cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh./.

Chi Giang

* Hiện nay, trên địa bàn tỉnh, có 13 doanh nghiệp của Úc, gồm:

- Công ty TNHH MTV EMU Việt Nam; lĩnh vực hoạt động: chế biến nước trái cây; Địa chỉ Đường số 10 Yên Hoà, Cam Ranh. (Công ty đầu tư trồng xoài giống Úc và chế biến xoài xuất khẩu với tổng số vốn đầu tư ban đầu hơn 01 triệu USD. Năm 2011, giống xoài Úc chỉ mới được trồng chủ yếu tại Cam Lâm, nhưng đến nay được trồng rộng rãi trên diện tích 800 ha tại các huyện: Cam Lâm, Khánh Vĩnh và thành phố Cam Ranh. Hiện giống xoài này đã có mặt tại các thị trường như: Malaysia, Indonesia, Singapore, Hồng Kông, Canada, các Tiểu Vương quốc Ả rập thống nhất…)

- Công ty Cổ phần Dewan Projects; lĩnh vực hoạt động: xây dựng; Địa chỉ: Phòng 1 tầng 8 khách sạn Sheraton, 26-28 Trần Phú - Nha Trang.

- Công ty TNHH Bolverin; lĩnh vực hoạt động: nhà hàng, buôn bán; Địa chỉ 267 Ngô Đến, Ngọc hiệp - Nha Trang.

- Công ty TNHH Thương Mại Vũ Hưng; lĩnh vực hoạt động: tour du lịch; Địa chỉ:  23 Tô Vĩnh Diện, Phương Sài - Nha Trang.

- Công ty TNHH TODDTNHH Bolverin; lĩnh vực hoạt động: đại lý du lịch; Địa chỉ 48A Nhị Hà, Phước Hòa - Nha Trang.

- Công ty TNHH An Khê; lĩnh vực hoạt động: du lịch; Địa chỉ 10/25 Nguyễn Thiện Thuật, Tân Lập - Nha Trang.

- Công ty TNHH DV DL TM Thiện Nhân; lĩnh vực hoạt động: du lịch; Địa chỉ 78/54A Tuệ Tĩnh, phường Lộc Thọ - Nha Trang.

- Công ty TNHH Elliot Enterprises; lĩnh vực hoạt động: nhà hàng, ăn uống; Địa chỉ 2Lô 67, Ô 26 KDC Đông Mương, Đường Đệ, phường Vĩnh Hòa - Nha Trang.

- Công ty TNHH MTV Tiếng Anh Thông Thái; lĩnh vực hoạt động: dạy tiếng Anh; Địa chỉ 58 Hồng Bàng, Tân Lập - Tp.Nha Trang.

- Công ty TNHH Surf and Trading; lĩnh vực hoạt động: tổ chức sự kiện; Địa chỉ Số 4, Tổ 36 Hòn Chồng, Vĩnh Phước - Nha Trang.

- Công ty TNHH Thương Mại; lĩnh vực hoạt động: hoạt động tư vấn, quản lý; Địa chỉ 16A Lê Quý Đôn, Phước Tiến - Nha Trang.

- Công ty TNHH Thương Mại PAJOTT; lĩnh vực hoạt động: du lịch khách sạn; Địa chỉ Villa 30-86B Trần Phú, Lộc Thọ - Nha Trang.

- Công ty TNHH Thủy sản Australis Viet Nam; lĩnh vực hoạt động: nuôi trồng và thu mua hải sản; Địa chỉ TDP 5 - Đông Hòa, Phường Ninh Hải, thị xã Ninh Hòa.
Đang online: 5

Số lượt truy cập: 536323