Độ ẩm:
Gió:
[Đăng ngày: 25/12/2018]

            Ngày 14/12/2018, tại thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, Cụm thi đua số 4 Khu vực Đông Nam Bộ - Miền Trung/Tây Nguyên thuộc Bộ Ngoại giao đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2018 và ký kết giao ước thi đua năm 2019. Tham dự Hội nghị có đại diện Cục Ngoại vụ - Bộ Ngoại giao; lãnh đạo và cán bộ phụ trách công tác thi đua - khen thưởng của các Sở Ngoại vụ các tỉnh trong Cụm thi đua số 4 - Bộ Ngoại giao: Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương, Bình Phước, Bình Định, Đắk Lắk, Đắk Nông, Đồng Nai, Gia Lai, Khánh Hòa, Kon Tum, Lâm Đồng, Phú Yên, Tây Ninh.

Các đại biểu tham dự Hội nghị

            Trong năm 2018, các Sở Ngoại vụ trong Cụm thi đua số 4 đã thực hiện tốt nhiệm vụ được giao bao gồm công tác quản lý đoàn ra đoàn vào, vận động quản lý viện trợ phi chính phủ nước ngoài, quản lý hội nghị, hội thảo quốc tế, thông tin đối ngoại và quản lý hoạt động báo chí của phóng viên nước ngoài, công tác lãnh sự, bảo hộ công dân và nhiều công việc chuyên môn theo hướng dẫn của Bộ Ngoại giao và chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh.

Các đại biểu nghiên cứu, thảo luận báo cáo tổng kết hoạt động của Cụm thi đua số 4

trong năm 2018

            Cụ thể, các Sở Ngoại vụ trong Cụm đã tham mưu giải quyết và quản lý 2.810 đoàn ra bao gồm cán bộ, công chức, đảng viên đi học tập, nghiên cứu, công tác hoặc đi việc riêng tại nước ngoài và quản lý 1.405 đoàn vào từ các nước trên thế giới với mục đích làm việc chính thức với địa phương. Các Sở tiếp nhận 207 dự án tài trợ cá nhân và tổ chức nước ngoài, giải ngân được xấp xỉ 20 triệu USD. Năm 2018 có 152 đoàn/ 134 lượt phóng viên tới các địa phương chủ yếu quay phong cảnh, văn hóa, được các Sở hướng dẫn tận tình và đúng luật pháp.

            Về công tác bảo hộ công dân, Sở Ngoại vụ các tỉnh vùng biển đã tham gia cùng các lực lượng chức năng giải quyết cho 468 trường hợp ngư dân bị nước ngoài bắt giữ vì vi phạm lãnh hải, bảo hộ 371 vụ công dân Việt Nam ở nước ngoài. Trong công tác lãnh sự, các đơn vị trong Cụm đã tham gia giải quyết 474 sự vụ lãnh sự liên quan đến người nước ngoài ở các địa phương. Công tác quản lý biên giới và phân giới cắm mốc đã và đang được Sở Ngoại vụ các tỉnh có đường biên giới thực hiện tích cực, chủ yếu với nước bạn Campuchia.

            Công tác ký kết và thực hiện thỏa thuận quốc tế đã đem lại những thành quả về kinh tế, văn hóa, xã hội cho địa phương, với hơn 20 thỏa thuận hợp tác đã được các Sở Ngoại vụ trong Cụm tham mưu cho UBND cấp tỉnh ký kết.

Lãnh đạo các Sở Ngoại vụ trong Cụm ký kết giao ước thi đua

            Bộ Ngoại giao đã đánh giá hoạt động của Cụm đạt kết quả tốt và động viên các Sở trong Cụm tiếp tục thi đua, thực hiện tốt các nhiệm vụ, cùng cả nước xây dựng hình ảnh một Việt Nam hiền hòa, mến khách, sẵn sàng làm bạn với tất cả các nước trên thế giới.

Các đại biểu nhận quà lưu niệm.

            Tại Hội nghị, các đại biểu cũng đã thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm từ thực tiễn triển khai công tác đối ngoại của địa phương, đồng thời đưa ra những đề xuất, kiến nghị với Bộ Ngoại giao để giúp cho công tác tham mưu, phối hợp triển khai thực hiện các chủ trương, đường lối đối ngoại, hội nhập quốc tế của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước về các lĩnh vực hoạt động đối ngoại ngày càng đi vào nề nếp và mang lại hiệu quả thiết thực. Với những kết quả đã đạt được trong năm 2018, Cụm thi đua số 4 đã thống nhất đề xuất Bộ Ngoại giao tặng Cờ thi đua cho 02 tập thể: Sở Ngoại vụ Đắk Lắk và Sở Ngoại vụ Đồng Nai.

                                                                                                            Bài, ảnh: Khánh Đỗ
Đang online: 5

Số lượt truy cập: 536308