[Đăng ngày: 06/07/2017]
Được sự đồng ý của Bộ Quốc phòng, ngày 05/7/2017, 02 tàu Hải quân Hoa Kỳ gồm tàu khu trục USS Coronado (LCS-4) và tàu cứu hộ USNS Salvor (T-ARS-52) cập cảng Quốc tế Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa để tham gia chương trình Giao lưu Hải quân thường niên lần thứ 8 giữa Hải quân nhân dân Việt Nam và Hải quân Hoa Kỳ, kéo dài 6 ngày từ ngày 05-10/7/2017.

Đại diện một số sở, ngành tỉnh Khánh Hòa đón tàu.

Đây là lần đầu tiên hoạt động giao lưu giữa Hải quân nhân dân Việt Nam và Hải quân Hoa Kỳ diễn ra tại tỉnh Khánh Hòa kể từ khi chương trình này được thiết lập vào năm 2010. Giữa tháng 6 vừa qua, tàu USS Coronado của Hải quân Hoa Kỳ cũng đã cập Cảng quốc tế Cam Ranh để tiến hành bảo dưỡng dự phòng viễn chinh.
Tàu khu trục USS Coronado chính thức gia nhập vào Lực lượng Hải quân Hoa Kỳ hồi tháng 4/2014, là chiếc tàu tác chiến ven bờ thứ 4 và là chiếc thứ 2 thuộc lớp tàu Independence.

Trung tá Douglas – Thuyền trưởng giới thiệu khoang chỉ huy tàu USS Coronado
Tàu USS Coronado có lượng giãn nước 2.790 tấn, dài 127m, rộng 30,5m, tốc độ tối đa 47 hải lý/giờ, tầm hoạt động 8.000km với tốc độ trung bình 20 hải lý/giờ. Còn tàu USNS Salvor là một trong số 4 tàu cứu hộ, cứu đắm và là một trong 15 tàu thuộc Chương trình Hỗ trợ Dịch vụ của Bộ Tư lệnh Hải vận Quân sự Hoa Kỳ.

Tàu khu trục USS Coronado.
Tàu dài 78m, lượng giãn nước toàn phần trên 3.280 tấn, đạt tốc độ tối đa 14 hải lý/giờ và được thiết kế phù hợp với các hoạt động cứu nạn, cứu hộ trên biển với phạm vi hoạt động khá rộng.
Trong thời gian cập Cảng quốc tế Cam Ranh, các thủy thủ trên tàu sẽ tham gia các khóa huấn luyện về lặn trục vớt, cứu hộ trên biển, trao đổi các kỹ năng về quân y, an ninh hàng hải …
Chiều cùng ngày, Đoàn Chỉ huy tàu do Đại tá Lex Walker – Chỉ huy biên đội tàu Khu trục số 7 thuộc Lực lượng Hậu cần Tây Thái Bình Dương, Hải quân Hoa Kỳ dẫn đầu đoàn đến chào xã giao Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa và Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân Việt Nam./.

Tin, ảnh: CD.

Kết thúc chương trình Giao lưu Hải quân thường niên lần thứ 8 giữa Hải quân nhân dân Việt Nam và Hải quân Hoa Kỳ