Độ ẩm:
Gió:
[Đăng ngày: 19/11/2018]

Ngày 6/9, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Lê Hoài Trung đã tiếp ông Ryotaro Sugi, Đại sứ đặc biệt Việt Nam - Nhật Bản và Đại sứ đặc biệt Nhật Bản - Việt Nam và trao Quyết định gia hạn nhiệm kỳ Đại sứ đặc biệt Việt Nam - Nhật Bản đến ngày 31/3/2020 cho ông Ryotaro Sugi.

 

Thứ trưởng ngoại giao Lê Hoài Trung trao Quyết định gia hạn nhiệm kỳ Đại sứ đặc biệt Việt Nam – Nhật Bản

            Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Lê Hoài Trung cảm ơn và đánh giá cao tình cảm chân thành đối với đất nước, con người Việt Nam cũng như những đóng góp thiết thực của ông Ryotaro Sugi vào việc phát triển quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản trong gần 30 năm qua; hoan nghênh những hoạt động tích cực của ông Ryotaro Sugi trên cương vị Đại sứ đặc biệt Việt Nam - Nhật Bản.

            Nhân dịp này, Thứ trưởng Lê Hoài Trung đã trao Quyết định gia hạn nhiệm kỳ Đại sứ đặc biệt Việt Nam - Nhật Bản đến ngày 31/3/2020 cho ông Ryotaro Sugi; bày tỏ mong muốn ông Ryotaro Sugi sẽ tiếp tục đóng góp thiết thực vào việc đưa quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản phát triển ngày càng mạnh mẽ, hiệu quả.

            Ông Ryotaro Sugi cảm ơn Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gia hạn nhiệm kỳ Đại sứ đặc biệt Việt Nam - Nhật Bản đến năm 2020 và hứa sẽ tiếp tục nỗ lực để góp phần tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước, đặc biệt trong các lĩnh vực hợp tác văn hóa, nghệ thuật, giao lưu nhân dân... Trong buổi tiếp, ông Sugi cũng thông báo cho Thứ trưởng Lê Hoài Trung về việc Nhật Bản sẽ hỗ trợ Việt Nam trang thiết bị trong phòng cháy chữa cháy và một số hoạt động thúc đẩy giao lưu văn hóa, giao lưu nhân dân giữa hai nước trong thời gian tới.

 

Thứ trưởng ngoại giao Lê Hoài Trung tiếp Đại sứ đặc biệt Việt-Nhật

            Đôi nét về ông Sugi Ryotaro, vị Đại sứ đặc biệt của tình hữu nghị Việt – Nhật:

            Ông Sugi Ryotaro tên thật là Yamada Katsuhiro. Ông sinh năm 1944 tại Kobe, Nhật, là một ca sĩ, diễn viên nổi tiếng tại Nhật Bản.

            Đến Hà Nội lần đầu tiên vào năm 1988 để tổ chức một buổi hòa nhạc từ thiện, ông Sugi Ryotaro đã tận mắt chứng kiến những thử thách, khó khăn mà Việt Nam phải vật lộn để vực dậy sau chiến tranh. Câu chuyện của đất nước nhỏ bé đương đầu với vô vàn chông gai gợi nhắc cho ông về chính quê hương mình, Nhật Bản, cũng từng trải qua thời kỳ hậu chiến đầy cam go.

            Chính sự đồng cảm ấy đã thôi thúc ông quay trở lại để giúp đỡ người dân Việt Nam cũng như vun đắp tình hữu nghị Việt Nam, Nhật Bản. Từ năm 1988 đến nay, ông Ryotaro Sugi đã có nhiều đóng góp tích cực vào việc thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước trên một số lĩnh vực, chủ yếu là giao lưu văn hoá, nhân đạo. Ông đã nhận được Huy chương Hữu nghị (11/1992), Huân chương Hữu nghị (12/1997, 5/2018); Huân chương Shinju (của Nhật Bản, vì có thành tích xuất sắc trong lĩnh vực nghệ thuật, thể thao… năm 2009), Danh hiệu Công dân danh dự Thủ đô Hà Nội (12/2014).

 

Đại sứ Sugi Ryotaro và vợ, nghệ sĩ Godai Natsuko tại Đại Nhạc hội Việt

           

            Ngày 15/5/2007, ông Ryotaro Sugi được bổ nhiệm làm Đại sứ hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Nhật Bản, nhiệm kỳ 22/5/2007 - 31/12/2008, gia hạn 1 lần (tháng 12/2008). Ngày 15/10/2009, ông Ryotaro Sugi được sửa đổi chức danh thành "Đại sứ đặc biệt Việt Nam - Nhật Bản", sau đó đã gia hạn 6 lần (tháng 7/2010, 6/2011, 6/2012, 5/2014, 4/2016, 5/2018). Ông Sugi là "Đại sứ đặc biệt Nhật Bản - Việt Nam” đầu tiên của Nhật Bản, đồng thời cũng là người Nhật Bản đầu tiên được Chính phủ Việt Nam bổ nhiệm làm Đại sứ đặc biệt Việt Nam - Nhật Bản.

CD tổng hợp

Nguồn: cand.com.vn, dantri.com.vn, thoidai.com.vnĐang online: 8

Số lượt truy cập: 536353