Độ ẩm:
Gió:
[Đăng ngày: 03/12/2018]

Công dân Việt Nam có hộ khẩu tại các thành phố lớn sẽ được cấp visa vào Hàn Quốc với thời hạn 5 năm và không bị giới hạn số lần nhập cảnh.

            Ngày 23/11/2018, Bộ Tư pháp Hàn Quốc ra thông báo công dân Việt Nam có hộ khẩu tại ba thành phố Hà Nội, Hồ Chí Minh và Đà Nẵng sẽ được cấp thị thực 5 năm để nhập cảnh vào Hàn Quốc. Theo đó, từ ngày 03/12/2018 tới đây, công dân Việt Nam của 3 thành phố trên sẽ được cấp visa có thời hạn 5 năm, được nhập cảnh nhiều lần vào Hàn Quốc. Sở hữu visa này, công dân Việt Nam có thể ở Hàn Quốc tối đa 30 ngày, trở về Việt Nam và sau đó ngay lập tức có thể quay lại nhập cảnh Hàn Quốc ở thêm 30 ngày.

 

Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Kim Do-hyon

            Bên cạnh đó, Hàn Quốc cũng cấp thị thực nhập cảnh nhiều lần với thời hạn 10 năm, tức không giới hạn số lần nhập cảnh, cho công dân 11 nước châu Á, trong đó có Việt Nam. Những người đủ điều kiện được cấp thị thực nhập cảnh nhiều lần là các đối tượng có công việc thuộc ngành luật sư, bác sĩ hoặc giáo sư đại học, không có hồ sơ phạm tội, chưa từng lưu trú hoặc làm việc bất hợp pháp tại Hàn Quốc.

            Những năm qua, làn sóng du lịch và nhu cầu mua bán hàng hóa, thực phẩm từ xứ sở Kim chi của người Việt Nam bùng nổ, giúp Hàn Quốc thu nhiều lợi ích. Đây được cho là nguyên nhân chính góp phần khiến chính phủ nước này nới lỏng quy định về visa đối với công dân Việt Nam. Theo ước tính, người Việt Nam du lịch tới Hàn Quốc trong năm 2018 đạt 440.000 lượt người, xếp thứ 2 chỉ sau Thái Lan.

            Quyết định nới lỏng chính sách thị thực của Hàn Quốc với Việt Nam và nhiều nước châu Á là một phần trong việc thực thi chính sách hướng Nam mới được chính quyền Tổng thống Moon Jae In công bố hồi tháng 11/2017.         

           

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Huấn luyện viên Park Hang-seo trong chuyến thăm thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam hồi tháng 3/2018 của Tổng thống và Phu nhân

            Chia sẻ với báo chí, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Kim Do-hyon cho rằng, bên cạnh nguyên nhân thực thi chính sách hướng Nam mới thì chính tình yêu mến của khán giả Việt Nam dành cho huấn luyện viên Park Hang-seo đã làm lay động chính phủ Hàn Quốc trong việc ra quyết định thực hiện chế độ visa nhập cảnh nhiều lần (multiple visa) cho công dân Việt Nam lần này. Ngoài thông báo việc mở rộng visa cho người Việt, ông Kim Do-hyun cũng cho biết, Chính phủ nước này hy vọng Chính phủ Việt Nam xem xét gia hạn thời gian lưu trú không cần thị thực của người Hàn Quốc tại Việt Nam lên 30 ngày (hiện là 15 ngày), và không giới hạn công dân Hàn Quốc sau khi xuất cảnh 1 tháng sau mới có thể nhập cảnh lại vào Việt Nam.

            Bên cạnh đó, ông Kim cũng cho rằng, hiện doanh nghiệp Hàn Quốc đang đầu tư ở Việt Nam rất nhiều, nhưng các nhà đầu tư, chủ doanh nghiệp có vốn đầu tư hàng triệu USD hiện nay cũng chỉ được cấp thời hạn visa lưu trú tối đa đến 3 năm. Phía Hàn Quốc rất hy vọng Chính phủ Việt Nam có thể gia hạn thời gian visa của các nhà đầu tư của Hàn Quốc.

            Dự kiến Hàn Quốc sẽ thành lập Tổng lãnh sự quán tại Đà Nẵng trong năm sau. Trụ sở mới của Đại sứ quán và Lãnh sự quán Hàn Quốc cũng sẽ chuyển đến địa điểm mới để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người xin visa./.

CD tổng hợp

Nguồn: laodong.vn, vnexpress.netĐang online: 7

Số lượt truy cập: 536329