Độ ẩm:
Gió:
[Đăng ngày: 19/08/2018]

Sáng ngày 3/8/2018, Đoàn của Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại Tp. Hồ Chí Minh đã có buổi đến thăm và làm việc tại Văn phòng Sở Ngoại vụ tỉnh Khánh Hòa. Về thành phần tham dự phía Nhật Bản gồm có: Ông Tanaka Hiroyuki – Phó Lãnh sự Ban Kinh tế và Bà Thạch Bích Ngọc – Trợ lý dự án. Về phía tỉnh Khánh Hòa có Ông Dương Nam Khánh - Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ, Ông Văn Đình Tri - Phó giám đốc Lao động – Thương binh và Xã hội, Ông Lý Bá Lin - Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Khánh Hòa và đại diện của các sở: Kế hoạch và Đầu tư, Y tế, Giáo dục và Đào tạo, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Tài nguyên và Môi trường.

 

Ông Tanaka Hiroyuki – Phó Lãnh sự Ban Kinh tế, Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại Tp.Hồ Chí Minh ngồi ở vị trí thứ nhất tứ trái sang

Tại buổi làm việc, Ông Tanaka Hiroyuki đã giới thiệu thông tin sơ lược về Chương trình viện trợ không hoàn lại dành cho địa phương (Grant Asistance for Grassroots Human Security Projects - GGP). Chương trình được bắt đầu thực hiện vào năm 1989, nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của các nước phát triển. Các cơ quan ngoại giao Nhật Bản tại nước sở tại là trung tâm thực hiện viện trợ cho các dự án quy mô tương đối nhỏ (trên nguyên tắc là dự án dưới 10 triệu Yên Nhật) do các chính quyền địa phương, cơ quan giáo dục – y tế, tổ chức phi chính phủ (NGO) quốc tế và trong nước hoạt động ở các nước đang phát triển. Khác với dự án thông thường, nó có đặc điểm là có thể thực hiện trong thời gian tương đối ngắn. Các lĩnh vực viện trợ gồm:  1) Y tế cơ sở: Trang bị trang thiết bị y tế, xây dựng cơ sở vật chất y tế, phòng chống bệnh AIDS, bệnh truyền nhiễm; (2) Giáo dục: Xây dựng trường tiểu học, trung học cơ sở, huấn luyện đào tạo nghề; (3) Nông lâm thủy sản: Thủy lợi, hỗ trợ cho hợp tác xã nông nghiệp - ngư nghiệp, hỗ trợ nông dân nghèo; (4) Môi trường: Cung cấp nước, xử lý rác; (5) Phúc lợi công cộng: Hỗ trợ người tàn tật, người cao tuổi, trẻ em đường phố, phụ nữ; (6) Cơ sở hạ tầng: Xây dựng cầu, đường nông thôn; (7) Lãnh vực khác: Phòng chống thiên tai, những lãnh vực ngoài nội dung kể trên.

Từ năm 1995, Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại thành phố Hồ Chí Minh, đã triển khai chương trình GGP cho 26 tỉnh thành phía Nam (từ tỉnh Đắk Lắk, Phú Yên trở vào Nam). Tính đến thời điểm cuối năm 2015 đã có 164 dự án (tổng vốn tài trợ lên đến 13,128,781 USD) được thực hiện. Riêng tỉnh Khánh Hòa, từ trước đến nay đã tiếp nhận được 02 dự án:  Dự án trang thiết bị y tế cho Trung tâm Y tế huyện Khánh Sơn vào năm 2009, với kinh phí viện trợ là 96.850 USD;  Dự án trang bị thiết bị y tế cho Khoa Nhi Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa vào năm 2014, với tổng kinh phí là 98.201 USD.

 

Lãnh đạo Sở Ngoại vụ và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị chụp ảnh lưu niệm cùng Đoàn Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại Tp.Hồ Chí Minh

            Tại buổi làm việc, các cơ quan, đơn vị của tỉnh Khánh Hòa cũng đã đề xuất phía Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại Tp.Hồ Chí Minh tiếp tục quan tâm, hỗ trợ cho tỉnh Khánh Hòa nhiều dự án hơn nữa, đặc biệt là viện trợ các dự án cho bà con của các huyện miền núi (Khánh Sơn và Khánh Vĩnh), cụ thể như: dự án hỗ trợ đời sống cho người dân Ralay, dự án hỗ trợ về nước sạch, dự án hỗ trợ về trang thiết bị y tế, dự án trồng cây ăn quả,.... Ngoài ra, do ảnh hưởng cơn bão số 12 vào năm 2017, tỉnh Khánh Hòa đã gánh chịu thiệt hại nặng nề về người và tài sản, do đó, phía tỉnh cũng đề xuất TLSQ Nhật Bản tại thành phố Hồ Chí Minh quan tâm hỗ trợ, viện trợ các dự án về xử lý rác (môi trường biển), dự án xây dựng nhà vệ sinh cho trường tiểu học,…

 Qua đó, Ông Tanaka Hiroyuki cũng có ý kiến cho rằng các dự án mà tỉnh có nguyện vọng, mong muốn xin tiếp nhận viện trợ là phù hợp với yêu cầu của Chương trình viện trợ không hoàn lại của Tổng lãnh sự quán Nhật Bản. Tuy nhiên, để được xét duyệt, thì các cơ quan, đơn vị phải nộp đơn theo mẫu đơn xin viện trợ theo yêu cầu của phía Nhật Bản, đồng thời phải nêu lên được sự cần thiết và tính khả thi của dự án, đó là nội dung cơ bản để được Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại Tp.Hồ Chí Minh xét duyệt và cấp viện trợ.

            Kết thúc buổi làm việc, thay mặt các cơ quan, đơn vị tham gia buổi họp, Ông Dương Nam Khánh – Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ đã gửi lời cám ơn Ông Tanaka Hiroyuki đã trao đổi, hướng dẫn về Chương trình viện trợ không hoàn lại dành cho đại phương và rất mong TLSQ Nhật Bản sẽ quan tâm, hỗ trợ viện trợ cho tỉnh Khánh Hòa được tiếp nhận nhiều dự án trong thời gian tới.

                 Thanh ThủyĐang online: 25

Số lượt truy cập: 343612