[Đăng ngày: 08/10/2015]

14 giờ 50 phút ngày 07/10/2015, tàu cứu nạn SAR 27-01 thuộc Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực IV (Nhatrang MRCC) đã lai dắt tàu cá BĐ 97153-TS cùng 12 ngư dân của tỉnh Bình Định bị nạn trên biển về cảng Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Tinh thần, sức khỏe của tất cả ngư dân đã ổn định.

Tàu SAR27-01 lai dắt tàu cá bị nạn vào vịnh Nha Trang.(Nguồn: Báo Khánh Hòa)

Tàu cá bị nạn này do anh Nguyễn Ngọc Hưng, 36 tuổi, trú ở xã Hoài Thanh, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định làm thuyền trưởng. Thuyền trưởng Hưng cho biết, tàu xuất bến ở Hoài Nhơn hôm 03/10/2015. Đến trưa ngày 04/10/2015, khi tàu đang trên hải trình ra Trường Sa để đánh bắt hải sản, cách bờ biển Nha Trang khoảng 110 hải lý theo hướng Đông Nam, thì đột nhiên bị chết máy, buộc phải thả trôi với vận tốc 1,5 hải lý/giờ trong điều kiện thời tiết rất xấu do ảnh hưởng của cơn bão số 4 và không có tàu thuyền khác hoạt động trong khu vực. Ngư dân trên tàu đã nỗ lực khắc phục sự cố nhưng bất thành nên phải liên tục phát thông tin đề nghị được cứu nạn khẩn cấp.

Ông Nguyễn Xuân Bình (bìa phải) trao quà của Cục trưởng Cục hàng hải Việt Nam cho thuyền trưởng Nguyễn Ngọc Hưng (thứ 2 từ trái qua). (Nguồn: Báo Khánh Hòa)

Cơ quan chức năng tiến hành các thủ tục bàn giao tàu cá bị nạn cho thuyền trưởng Nguyễn Ngọc Hưng. (Nguồn: Báo Khánh Hòa)

Ngay sau khi nhận được tin báo nạn, Trung tâm phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải khu vực IV đã lệnh cho tàu SAR27-01 đang ứng trực tại vịnh Nha Trang khẩn trương ra hiện trường cứu nạn vào sáng 6/10. Do thời tiết xấu, sóng to nên phải mất hơn 12 giờ, lực lượng cứu nạn mới tiếp cận tàu bị nạn, tiếp tế lương thực, triển khai các biện pháp nghiệp vụ để lai dắt tàu cá bị nạn vào bờ.

K.HÀ tổng hợp