Độ ẩm:
Gió:
[Đăng ngày: 28/08/2015]


 

Công tác Phi chính phủ nước ngoài (PCPNN) đã được Ban Bí thư xác định tại Chỉ thị 19-CT/TW là mảng công tác quan trọng của công tác đối ngoại nhân dân. Thông qua công tác PCPNN, chúng ta làm cho bạn bè quốc tế tăng cường hiểu biết hơn về Việt Nam, có tình cảm, yêu mến và nhiệt tình ủng hộ Việt Nam trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Việc nhận tài trợ thể hiện sự trân trọng tình cảm của tỉnh nhà đối với bạn bè quốc tế.

Theo báo cáo của Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị tỉnh, trên địa bàn tỉnh hiện có khoảng 60 tổ chức phi chính phủ nước ngoài đang hoạt động, trong đó 10 tổ chức có văn phòng chính thức tại Nha Trang. Trong 06 tháng đầu năm, số tiền giải ngân vào các dự án, hoạt động từ thiện của các tổ chức phi chính phủ trên địa bàn tỉnh ước khoảng 130.500 USD. Tiêu biểu là các hoạt động: Trao học bổng cho học sinh nghèo của Hội Les amis de Nha Trang; tặng học bổng, trao quà Tết cho học sinh nghèo ở Khánh Sơn và học sinh Trường THCS Yersin (Cam Lâm) của Hội Liseron de France.

 

(Đoàn Câu lạc bộ Pháp ngữ tặng quà Trường Mầm non Anh Đào (huyện Khánh Sơn)

 

          Trong 30 năm qua, kết quả vận động viện trợ đã giải ngân được 30 triệu USD. Theo số liệu thu thập chưa đầy đủ chưa đầy đủ từ 2006 đến nay, hằng năm có từ 55 đến 70 các tổ chức PCPNN tài trợ từ thiện nhân đạo và phát triển cho những dự án và viện trợ lẻ trên địa bàn tỉnh. Các khoản tài trợ đến từ 20 quốc gia như Hà Lan, Hoa Kỳ, Bỉ, Anh, Đan Mạch, Na Uy, Pháp, Hàn Quốc…, các tổ chức đa phương như Liên hiệp quốc, Ngân hàng thế giới… và kiều bào ta đến từ các nước trên thế giới.

Hiện tại, Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị tỉnh đang kết nối với một số tổ chức để tìm kiếm sự hỗ trợ cho các dự án khác như: Dự án nước sạch và tặng con giống cho người nghèo tại Khánh Sơn; dự án tổ chức các hoạt động Pháp ngữ trong 3 năm 2015 - 2017...

Ngoài việc vận động tài trợ từ thiện nhân đạo của các tổ chức, cá nhân người nước ngoài, các tổ chức PCPNN cho nhân dân Khánh Hòa, Liên hiệp Khánh Hòa còn vận động quyên góp của nhân dân giúp đỡ cho bạn bè quốc tế khi gặp khó khăn như giúp nhân dân Indonesia, Nhật Bản, Trung Quốc… khi bị thiên tai động đất, sóng thần. Tổng giá trị quyên góp đạt khoảng 05 tỷ đồng. Số tiền đóng góp tuy nhỏ nhưng có ý nghĩa tinh thần to lớn: góp phần tăng cường hơn nữa tình đoàn kết hữu nghị với nhân dân và bạn bè quốc tế./.

                                                                             M.Thanh tổng hợp

 
Đang online: 11

Số lượt truy cập: 343598