[Đăng ngày: 14/09/2015]


(Nguồn: Internet)

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 71/2015/NĐ-CP ngày 03/9/2015 về quản lý hoạt động người, phương tiện trong khu vực biên giới biển Việt Nam.

Có hiệu lực thi hành từ ngày 20/10/2015, Nghị định này cho phép lực lượng tuần tra dùng vũ khí truy đuổi tàu nước ngoài xâm phạm lãnh hải.

Theo đó,“trong trường hợp phát hiện vi phạm, nghị định cho phép các lực lượng tuần tra, kiểm soát trong khu vực biên giới biển có quyền truy đuổi phương tiện đường thủy nước ngoài trong nội thủy và lãnh hải Việt Nam.

Việc truy đuổi có thể tiến hành liên tục, không ngắt quãng ra đến ngoài ranh giới lãnh hải hoặc vùng tiếp giáp lãnh hải Việt Nam, và chấm dứt khi phương tiện bị truy đuổi đi vào lãnh hải của quốc gia, vùng lãnh thổ khác”.

Khi các lực lượng chức năng đã sử dụng tín hiệu yêu cầu đối tượng vi phạm dừng lại để kiểm tra nhưng đối tượng không chấp hành, người chỉ huy lực lượng truy đuổi có quyền sử dụng các công cụ hỗ trợ, vũ khí theo quy định của pháp luật”.

Khi thực hiện quyền truy đuổi, người chỉ huy lực lượng truy đuổi được huy động người, phương tiện của các cơ quan nhà nước, tổ chức và cá nhân đang hoạt động trong khu vực biên giới biển để tham gia truy đuổi. Tổ chức, cá nhân có phương tiện, tài sản được huy động thực hiện quyền truy đuổi được thanh toán các chi phí hợp lý, trường hợp bị thiệt hại được bồi thường theo quy định của pháp luật.

Người chỉ huy lực lượng truy đuổi phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về quyết định của mình.

Nghị định cũng nêu rõ 10 hành vi bị nghiêm cấm trong khu vực biên giới biển Việt Nam trong đó có các hoạt động nghiên cứu, điều tra, khảo sát, thăm dò, khai thác khi chưa được phép của cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam; xây dựng, lắp đặt trái phép các công trình, thiết bị hoặc có hành vi gây tổn hại đến sự an toàn của công trình biên giới trong vùng biển Việt Nam...

Ngoài ra, Nghị định cũng quy định một số trường hợp Thủ tướng Chính phủ ra quyết định thiết lập vùng cấm tạm thời, vùng hạn chế hoạt động ở lãnh hải Việt Nam.

Đính kèm Nghị định 71/2015/NĐ-CP ngày 03/9/2015 

K.H

Đang online: 61

Số lượt truy cập: 174921