Độ ẩm:
Gió:
[Đăng ngày: 19/12/2018]

 

Chiều 5/12 (giờ địa phương), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam rời thành phố Busan đến thủ đô Seoul, tiếp tục chuyến thăm chính thức Hàn Quốc theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Moon Hee-sang.


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gặp gỡ bà con kiều bào tại Hàn Quốc. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Ngay sau khi tới Seoul, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã tới thăm, gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam; đại diện cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Hàn Quốc.

Nói chuyện tại đây, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thông báo với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam và đại diện cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập, làm việc tại Hàn Quốc về sự phát triển tốt đẹp trong quan hệ giữa Việt Nam và Hàn Quốc; về tình hình trong nước thời gian gần đây.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, các lĩnh vực chính trị, đối ngoại, kinh tế, xã hội, giáo dục-đào tạo, văn hóa-thể thao của nước ta thời gian gần đây đều đạt nhiều thành tựu. Kinh tế năm 2018 tiếp tục duy trì đà tăng trưởng cao, GDP có khả năng tăng gần 7%; công tác giảm nghèo bền vững được chú trọng; an sinh xã hội được bảo đảm. 

Trong hội nhập quốc tế, Việt Nam là một trong 11 nước đã đàm phán, ký kết Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Tại Kỳ họp thứ sáu, Quốc hội đã phê chuẩn CPTPP và Việt Nam là thành viên thứ bảy phê chuẩn hiệp định này.

Cùng với đó, Việt Nam đã ký kết nhiều hiệp định thương mại tự do song phương và khu vực; có quan hệ thương mại với hơn 220 quốc gia và vùng lãnh thổ; là nước chủ nhà của nhiều hội nghị quốc tế và khu vực thành công. Vai trò, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế và khu vực ngày càng được nâng cao.

Chủ tịch Quốc hội thông báo tại Kỳ họp thứ sáu, Quốc hội đã bầu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng giữ chức vụ Chủ tịch nước với tỷ lệ tán thành rất cao; thông qua chín luật, cho ý kiến với sáu dự án luật khác…

 Năm nay là năm thứ ba của nhiệm kỳ Quốc hội. Quốc hội luôn quan tâm xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật, trong đó có những luật rất quan trọng, gắn với quyền lợi chính đáng của công dân như Luật Quốc tịch (sửa đổi). Luật Quốc tịch (sửa đổi) cho phép người Việt Nam có hai quốc tịch có thể giữ lại quốc tịch Việt Nam nếu muốn.

Chủ tịch Quốc hội cũng ghi nhận những vấn đề nảy sinh trong thực tiễn mà đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc đã nêu ra để các cơ quan hữu quan xem xét, nghiên cứu và tìm hướng giải quyết. 


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bắt tay cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Cộng đồng người Việt Nam là cộng đồng người nước ngoài lớn thứ hai tại Hàn Quốc. Qua nghe báo cáo, cũng như khi tiếp xúc với kiều bào, Chủ tịch Quốc hội đánh giá bà con có cuộc sống ngày càng ổn định và hòa nhập tốt với xã hội sở tại. Bà con đã có nhiều hoạt động thiết thực hướng về quê hương qua việc tổ chức các hoạt động tri ân anh hùng liệt sỹ, hưởng ứng các hoạt động an sinh, từ thiện trong nước, thành lập Quỹ vì chủ quyền biển đảo Việt Nam (bước đầu đạt kết quả như lắp đặt hệ thống lấy nước ngọt từ độ ẩm không khí, giàn rau tiết kiệm nước cho quân dân Trường Sa)... Những hoạt động này đã cho thấy rõ sự gắn kết cộng đồng của những người Việt Nam ở Hàn Quốc.

Về trường hợp trẻ em có bố hoặc mẹ là người Việt Nam, được sinh ra ở nước ngoài nhưng trở về Việt Nam sinh sống mà chưa có giấy khai sinh, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh Quốc hội và Chính phủ quan tâm và sát sao chỉ đạo thực hiện để bảo đảm mọi trẻ em khi đủ 6 tuổi đều được đến trường...

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ mong muốn cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc tiếp tục tuân thủ nghiêm pháp luật nước sở tại; đoàn kết, đùm bọc, giúp đỡ lẫn nhau những lúc khó khăn và cùng nhau phát triển; coi Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc là mái nhà chung. Đại sứ Việt Nam và Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc tiếp tục thực hiện tốt công tác bảo hộ công dân.

Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã trao Huân chương Lao động hạng Nhì tặng ông Nguyễn Vũ Tú, Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc, do đã có những thành tích xuất sắc trong công tác từ năm 2011 đến năm 2015, góp phần vào sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Trong giai đoạn 2011 đến 2015, ông Nguyễn Vũ Tú là Giám đốc Sở Ngoại vụ Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Ngoại giao./.

                                                                                    Tổng hợp: Nguyễn Loan

(Theo TTXVN/VIETNAM+)
Đang online: 13

Số lượt truy cập: 536318