Độ ẩm:
Gió:
[Đăng ngày: 17/12/2018]

Hơn 30 năm qua, bà Ursula Nguyễn - Chủ tịch Hội Giúp đỡ y tế cho Việt Nam ở Berlin, Đức đã vận động, quyên góp kinh phí khắp nơi để mua trang thiết bị y tế hỗ trợ cho Việt Nam, trong đó có Khánh Hòa.

 

Bà Ursula Nguyễn quê ở miền Tây Nam nước Đức, có chồng là Tiến sĩ Nguyễn Thế Phiệt (quê người Khánh Hoà). Vào những năm 80, ngay lần đầu tiên trở về quê hương của chồng, nhìn thấy những hậu quả nặng nề của chiến tranh để lại, sự thiếu thốn về thuốc men, trang thiết bị chữa bệnh cho người dân, bà Ursula Nguyễn quyết định phải làm một việc gì đó để giảm bớt nỗi đau cho người dân nơi đây. Trở về Đức, bà đứng ra thành lập Hội Giúp đỡ y tế cho Việt Nam ở Berlin. Mục đích của Hội là vận động các tổ chức cá nhân, nước ngoài giúp đỡ trong việc chăm sóc sức khỏe cho nhân dân Việt Nam (đặc biệt là hỗ trợ các dụng cụ y tế, các dụng cụ chỉnh hình, các dụng cụ xét nghiệm, các phụ tùng thay thế thuốc men và các nhu cầu khác để chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân). Để có trang thiết bị y tế viện trợ cho Việt Nam, đặc biệt là ở Khánh Hòa (quê hương của chồng), bà Ursula Nguyễn cùng với các thành viên trong hội đã đến nhiều bệnh viện ở Đức vận động, xin những máy móc, trang thiết bị y tế, thuốc men, giường tủ, bàn ghế... đã qua sử dụng để chuyển về viện trợ cho Việt Nam.

 

Bà Ursula Nguyễn (bên phải) đến thăm kho hàng đã được tiếp nhận tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa

Hàng năm, bà Ursula Nguyễn thường xuyên viện trợ cho các bệnh viện (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa, Bệnh viện Nhiệt đới, Bệnh viện phục hồi chức năng, Bệnh viện Chuyên khoa tâm thần,…và các Trung tâm y tế huyện) các lô hàng trang thiết bị y tế đã qua sử dụng chất lượng còn lại trên 80 % cho tỉnh Khánh Hòa. (Cụ thể vào những năm gần đây: Năm 2016, viện trợ 05 lô hàng với tổng trị giá 40.000 USD, năm 2017, viện trợ 08 lô hàng với tổng trị giá 62.000 USD;  Năm 2018, viện trợ 02 lô hàng với tổng trị giá 11.000 USD). Các lô hàng viện trợ thường gồm có: giường bệnh, tủ, bàn dùng trong y tế, hàng trăm thiết bị y tế như: máy nội soi, máy chạy thận nhân tạo, siêu âm, X-quang, máy thở, đo điện não, máy điều trị sóng cao tầng, máy điện tim, máy sóng ngắn, máy tạo khí nén oxy, các bộ dụng cụ phẫu thuật... Từ năm 1985 đến nay, bà Ursula Nguyễn đã viện trợ cho tỉnh Khánh Hòa với tổng giá trị lên đến hàng triệu euro.

Ngoài ra, Hội giúp đỡ y tế cho Việt Nam tại Berlin còn hỗ trợ kinh phí xây dựng, sửa chữa Khoa Nhi, trang bị một số phương tiện trong công tác dự phòng; đưa 50 y, bác sĩ của bệnh viện đi đào tạo các chuyên khoa sâu tại Berlin, Đức.

 

Tổng lãnh sự quán CHLB Đức trao Huân chương Quốc công cho bà Ursula Nguyễn.

Từ những việc làm và cống hiến của bà trong sự nghiệp phát triển y tế cũng như chăm lo cho những người bất hạnh tại Việt Nam, thông qua những hoạt động thiết thực đó của bà đã góp phần vào việc tăng cường và củng cố thêm tình hữu nghị Đức - Việt. Chính vì vậy, cuối năm 2014, bà vinh dự được Tổng thống nước Đức quyết định trao tặng Huân chương quốc công. Tuy nhiên, theo nguyện vọng, bà muốn được tổ chức lễ trao huân chương cao quý trên tại Việt Nam (quê hương của chồng bà).

Vào ngày 16-5, tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa, thừa ủy nhiệm của Tổng thống nước CHLB Đức, ngài Steu - Tổng lãnh sự nước CHLB Đức tại Việt Nam, đã trao tặng Huân chương Quốc công, phần thưởng cao quý của nước CHLB Đức cho bà Ursula Nguyễn. Về phía Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa, cũng đã cử Ông Đào Công Thiên – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đến dự, tặng bằng khen và hoa cho bà Ursula Nguyễn về những đóng góp và hỗ trợ của bà cho ngành y tế tỉnh Khánh Hòa.

 

Ông Đào Công Thiên trao tặng bằng khen và hoa của UBND tỉnh Khánh Hòa cho bà Ursula Nguyễn

Đồng thời, nhân dịp tổ chức gặp mặt kiều bào, khách quốc tế nhân dịp Tết nguyên đán hàng năm (từ năm 2010 đến 2018), để ghi nhận sự đóng góp thiết thực của bà Ursula Nguyễn tại tỉnh trong thời gian qua, Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa đều tặng Bằng khen cho tổ chức Hội Giúp đỡ y tế cho Việt Nam ở Berlin và cá nhân bà Ursula Nguyễn vì đã có thành tích đóng góp xuất sắc cho công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế xã hội tỉnh Khánh Hòa.

 

 

Ông Nguyễn Thế Phiệt (thứ tư từ trái sang) thay mặt nhận bằng khen của UBND tỉnh tặng bà Ursula Nguyễn vì đã có thành tích đóng góp xuất sắc cho công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế xã hội tỉnh Khánh Hòa năm 2016.

                                                                                                        Thanh Thủy
Đang online: 9

Số lượt truy cập: 536349