Độ ẩm:
Gió:
[Đăng ngày: 09/10/2018]

Năm 2018 là năm kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản (21/9/1973-21/9/2018). Trong 45 năm qua, kể từ khi Việt Nam và Nhật Bản thiết lập quan hệ ngoại giao, đến nay quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước đang có những bước phát triển mạnh mẽ và toàn diện, đặc biệt là hai nước đã thiết lập khuôn khổ đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và phồn vinh ở Châu Á. Việt Nam và Nhật Bản đã thực sự trở thành đối tác quan trọng của nhau, sự tin cậy về chính trị giữa hai bên ngày càng được tăng cường, quan hệ kinh tế ngày càng tăng trưởng mạnh mẽ.

Nhân dịp kỷ niệm sự kiện trên, tỉnh Khánh Hòa (Sở Thông tin và Truyền Thông chủ trì) đã tổ chức cuộc thi tìm hiểu về đất nước, con người Việt Nam - Nhật Bản dành cho các cán bộ công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, thanh niên, học sinh, sinh viên và quần chúng nhân dân trên địa bàn tỉnh đăng ký tham gia. Sau 9 tháng triển khai, tính đến ngày 21/6/2018, toàn tỉnh đã có 9.616 bài dự thi, trong đó cấp tỉnh có 1.610 bài, cấp huyện có 8.006 bài. Trong đó, số lượng bài tập trung nhiều nhất ở 02 chủ đề: chủ đề quan hệ hữu nghị, hợp tác Việt Nam - Nhật Bản, Nhật Bản - Việt Nam từ năm 1983 đến nay (có 27,5 % tổng bài dự thi); Chủ đề về văn hóa đất nước, con người Nhật Bản (có 27% tổng bài dự thi).

Nhìn chung, các bài dự thi có nội dung thể hiện phong phú với 6 chủ đề quy định tại Thể lệ Cuộc thi viết về Việt Nam – Nhật Bản. Nhiều bài dự thi đã nêu được những thành tựu, ý nghĩa quan trọng trong lịch sử, những kỷ niệm sâu sắc, những biểu hiện sinh động về tình đoàn kết, hữu nghị, giữa dân tộc Việt Nam và Nhật. Nhiều bài đi sâu vào những cảm nhận sâu sắc về đất nước, con người Nhật Bản. Một số bài đã luận giải một cách khoa học cơ sở lý luận về thực tiễn của sự hình thành phát triển mối quan hệ đoàn kết, gắn bó và tầm quan trọng việc giữ gìn phát huy của hai dân tộc Việt Nam – Nhật Bản; đồng thời nêu lên nhiều bài học kinh nghiệm, đề xuất những nội dung, giải pháp thiết thực góp phần giữ gìn, phát huy tình cảm hữu nghị đặc biệt giữa hai nước trong thời kỳ mới. Nhiều bài viết được đầu tư công phu về nội dung, hình ảnh, tư liệu, hình thức trình bày. Nổi bật là bài dự thi của các tác giả của một sơ cơ quan, đơn vị (Công an tỉnh, Tp. Cam Ranh, huyện Cam Lâm, huyện Diên Khánh,…) với phần trình bày bố cục rõ ràng, văn phong mạch lạc, phân tích, đánh giá một cách sâu sắc, thể hiện trình độ kiến thức và vốn hiểu biết sâu sắc về lịch sử mối quan hệ Việt Nam – Nhật Bản, đồng thời sưu tầm tài liệu, hình ảnh minh họa sinh động,..

Với tiêu chí bài dự thi có kiến thức cao, nội dung sâu sắc và thuyết phục, hình thức đẹp, độc đáo, tư liệu minh họa hợp lý và hài hòa, Ban tổ chức đã chọn ra 10 bài xuất sắc có điểm cao nhất để trao giải ở cáp tỉnh, thuộc các cơ quan, đơn vị sau:

Giải nhất: Phòng Tham mưu Công an tỉnh.

Giải nhì: Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh và Trung tâm Văn hóa - Thể thao huyện Cam Lâm.

Giải ba: Công an tỉnh, trường THCS Mê Linh - huyện Vạn Ninh, trường Tiểu học Cam Lộc 1- thành phố Cam Ranh.

Giải khuyến khích: Văn phòng Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân huyện Khánh Vĩnh, Sở Công thương và trường THCS Phan Chu Trinh – huyện Diên Khánh.

 

Ông Phạm Duy Lộc – Trưởng Ban tổ chức (thứ năm từ bên trái qua) trao phần thưởng cho 10 thí sinh đạt giải.

Chiều ngày 28/9/2018, Ban tổ chức đã trao giải cho 10 cá nhân đoạt giải thuộc các cơ quan, đơn vị nêu trên. Qua cuộc thi đã góp phần tuyên truyền, nâng cao hiểu biết cho toàn thể các bộ công chức viên chức và người dân trên địa bàn tỉnh hiểu rõ về mối quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản, cũng như về đất nước, con người Nhật Bản. Hy vọng trong thời gian tới, tỉnh Khánh Hòa sẽ tiếp tục tổ chức nhiều cuộc thi hơn nữa (Việt Nam - Lào, Việt Nam - Campuchia,..) để mọi CBCCVC và người dân tham gia.

 

 

Thí sinh đạt giải nhất cuộc thi tham gia phát biểu tại Lễ trao giải

                                                                                                                                                                    Thanh ThủyĐang online: 13

Số lượt truy cập: 343660