Độ ẩm:
Gió:
[Đăng ngày: 21/12/2018]

Năm 2018, tình hình quốc tế tiếp tục có diễn biến phức tạp. Trên đà thành công của năm 2017, công tác đối ngoại năm 2018 của tỉnh Khánh Hòa tiếp tục bám sát các nhiệm vụ đối ngoại của Đại hội Đảng lần thứ 12 nhằm phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo, nâng cao hơn nữa hiệu quả các hoạt động đối ngoại. Trong đó, nhiệm vụ bao trùm và quan trọng nhất là tiếp tục duy trì môi trường hòa bình, ổn định, thu hút tốt hơn các nguồn lực bên ngoài phục vụ phát triển bền vững, bảo vệ vững chắc chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, nâng cao hơn nữa thế và lực của đất nước.

Năm 2018 là năm thứ hai liên tiếp tổ chức Chương trình đối tác Thái Bình Dương (PP18) tại tỉnh Khánh Hòa. Tỉnh Khánh Hòa đã phối hợp chặt chẽ cùng các bộ, ngành và các đối tác tham gia chương trình tổ chức sự kiện trong vòng 15 ngày nhằm thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa, qua đó góp phần thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ và quan hệ hữu nghị hợp tác với các nước tham gia chương trình.

Việc dự báo đúng tình hình đối ngoại năm 2018 kết hợp với sự chỉ đạo sâu sát của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chính phủ, sự quan tâm, hướng dẫn và phối hợp kịp thời của Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và các cơ quan Trung ương, công tác đối ngoại của tỉnh Khánh Hòa trong năm 2018 đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật.

Công tác đón tiếp đoàn khách nước ngoài đến thăm địa phương

Trong năm 2018, tỉnh đã tổ chức đón tiếp hơn 20 đoàn khách quốc tế, cơ quan đại diện nước ngoài đến thăm và làm việc tại tỉnh, tiêu biểu như: Đoàn Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Tỉnh trưởng tỉnh Champasak và Đoàn Phó Tỉnh trưởng tỉnh Attapu, Lào đến hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai do cơn bão số 12 gây ra; Đoàn Bộ trưởng Ngoại giao Bahrain đến thăm địa phương; Đoàn Chỉ huy Đội tàu chiến thuộc Hạm đội Thái Bình Dương/Hải quân Liên bang Nga đến chào xã giao Lãnh đạo tỉnh nhân dịp cập cảng Quốc tế Cam Ranh; Tổng lãnh sự Hungary tại thành phố Hồ Chí Minh chào xã giao Lãnh đạo tỉnh… Ngoài ra, tỉnh đã tổ chức triển khai công tác thủ tục, đảm bảo an ninh cho 07 chuyến tàu quân sự đến thăm cảng quốc tế Cam Ranh và chỉ đạo các cơ quan, đơn vị xây dựng kế hoạch triển khai công tác xuất nhập cảnh, kiểm tra, giám sát, bảo vệ đối với các tàu.

Ông Baloghdi Tibor – Tổng lãnh sự Hungary tại thành phố Hồ Chí Minh đến thăm  và chào xã giao ông Nguyễn Đắc Tài, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh.

 (Ảnh: Chi Giang)

            Tăng cường, thắt chặt quan hệ hợp tác quốc tế

Căn cứ chương trình hoạt động đối ngoại của tỉnh Khánh Hòa năm 2018 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, nhằm tiếp tục thắt chặt quan hệ hợp tác giữa Khánh Hòa và thành phố Saint Petersburg, tỉnh Khánh Hòa đã cử đoàn công tác do đồng chí Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh sang thăm và làm việc với chính quyền thành phố Saint Petersburg, đồng thời tham dự các sự kiện trong khuôn khổ 95 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt chân đến Petrograd.

Ngoài ra, trên cơ sở nội dung thỏa thuận giữa Sở Tư pháp tỉnh Khánh Hòa với Sở Tư pháp tỉnh Champasak, Attapư (Lào), tỉnh Khánh Hòa cử đoàn công tác của Sở Tư pháp tỉnh sang thăm và làm việc với Sở Tư pháp hai địa phương của Lào nhằm trao đổi chuyên sâu về một số lĩnh vực tư pháp và trao tặng cho phía bạn một số thiết bị văn phòng. Bên cạnh đó, nhằm tăng cường hơn nữa hợp tác giữa Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Khánh Hòa và Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Stung Treng, tỉnh Khánh Hòa cũng đã cử đoàn cán bộ của Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Khánh Hòa sang thăm, chúc tết, khám bệnh, cấp thuốc cho nhân dân tỉnh Stung Treng, hỗ trợ sửa chữa 05 căn nhà, tặng quà cho UBND tỉnh và Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh StungTreng. Cũng trong năm nay, tỉnh Khánh Hòa cũng đã phối hợp với thành phố Ulsan (Hàn Quốc) tổ chức đón đoàn công tác của phía bạn đi tìm hiểu, thảo luận việc xúc tiến các dự án trong lĩnh vực tạo việc làm cho thanh niên, hỗ trợ khởi nghiệp, trao đổi năng lực công nghệ thông tin giữa hai địa phương.

Nhìn chung, trên tinh thần bám sát thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước về hội nhập quốc tế theo phương châm “Chủ động, độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa các quan hệ, tích cực hội nhập quốc tế”, tỉnh Khánh Hòa tiếp tục duy trì, thực hiện và khai thác có chiều sâu các mối quan hệ hợp tác quốc tế đã ký kết, đồng thời chủ động nghiên cứu mở rộng các quan hệ hợp tác quốc tế mới, qua đó tranh thủ xây dựng hình ảnh, phát triển tình đoàn kết, hữu nghị giữa Việt Nam nói chung và Khánh Hòa nói riêng với bạn bè quốc tế, góp phần phục vụ xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà.

            Công tác ngoại giao kinh tế

Từ đầu năm đến nay, tỉnh Khánh Hòa đã tích cực tuyên truyền, quảng bá hình ảnh, tiềm năng thế mạnh của tỉnh, môi trường đầu tư, chính sách thu hút các lĩnh vực ngành nghề ưu tiên kêu gọi đầu tư, hợp tác đầu tư qua nhiều sự kiện, các buổi tiếp xúc, gặp gỡ. Nổi bật là trong tháng 9/2018, tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư, du lịch, thương mại Nha Trang, Khánh Hòa - Nhật Bản 2018 tại tỉnh Osaka, Nhật Bản. Hội nghị đã thu hút hơn 120 đại biểu với hơn 100 doanh nghiệp Nhật Bản tham dự. Tại Hội nghị, đại diện các doanh nghiệp tỉnh Khánh Hòa đã thực hiện ký kết các văn bản thỏa thuận hợp tác kinh doanh giữa: Công ty TNHH MTV Yến sào với Nhà phân phối sản phẩm yến sào tại Nhật Bản, Công ty du lịch lữ hành Vietravel Chi nhánh Nha Trang ký kết với Công ty TNHH VJSC – Công ty lữ hành Nhật Bản. Ngoài ra, Công ty Nanotek International đặt vấn đề nghiên cứu dự án đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng Khu phát triển Công nghiệp Ninh Thọ quy mô 235 ha; dự án Nhà máy sản xuất phụ tùng xe điện, động cơ điện quy mô 30 ha.

Đoàn công tác tỉnh Khánh Hòa chụp ảnh lưu niệm cùng ông Vũ Tuấn Hải – Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Osaka (thứ tư từ phải sang) tại Hội Nghị. (Ảnh: Thanh Thủy)

Trong năm, tỉnh đã đón tiếp nhiều đoàn nước ngoài đến nghiên cứu cơ hội đầu tư vào Khu Kinh tế Vân Phong trong nhiều lĩnh vực khác nhau như năng lượng điện, trung tâm thương mại, công nghệ cao, cảng biển, lọc hóa dầu… Đồng thời, tỉnh thường xuyên phối hợp, triển khai hợp tác với các kênh thông tin báo chí như: Báo Thế giới và Việt Nam, Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam, tạp chí Việt Nam Business Forum, Báo Công thương,... để quảng bá hình ảnh Khu Kinh tế Vân phong, các Khu công nghiệp của tỉnh. Thêm vào đó, tỉnh đã xây dựng các ấn phẩm tài liệu bằng các thứ tiếng: Nga, Nhật, Anh, Việt phục vụ hoạt động xúc tiến đầu tư như brochure giới thiệu tổng quan Khánh Hòa, DVD giới thiệu môi trường đầu tư Khánh Hòa, sách giới thiệu về du lịch Khánh Hòa, brochure danh mục các dự án kêu gọi vốn đầu tư ngoài ngân sách và vay vốn đầu tư giai đoạn 2017 – 2020.

Công tác ngoại giao văn hóa        

Thực hiện chủ trương của lãnh đạo các cấp về việc chú trọng củng cố, tăng cường mối quan hệ giao lưu hữu nghị với các nước láng giềng, ASEAN, đặc biệt là hai nước Lào và Campuchia, tỉnh Khánh Hòa chủ động xây dựng một số hoạt động cho các sinh viên Lào và Campuchia đang theo học tại các trường trên địa bàn tỉnh như gặp mặt năm mới cho Kiều bào và người nước ngoài nhân dịp Tết cổ truyền Việt Nam, giao lưu vào ngày Tết cổ truyền BunPiMay (Lào) và CholThnamThmay (Campuchia), tham gia đoàn Kiều bào - người nước ngoài viếng Đền Hùng nhân ngày Giỗ tổ Hùng Vương, tham quan Đà Lạt. Thông qua các hoạt động giao lưu văn hóa, các sinh viên Lào và Campuchia rất xúc động trước sự quan tâm của tỉnh Khánh Hòa trong thời gian các bạn học tập tại tỉnh và thể hiện sự quyết tâm là cầu nối hữu nghị hiệu quả nhất cho tình đoàn kết keo sơn giữa ba nước.

Tỉnh cũng tổ chức các chương trình chào mừng năm hữu nghị với các nước có ngày kỷ niệm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao là năm chẵn, với nguồn nhân lực, vật lực tại địa phương như kỷ niệm 45 năm ngày thành lập quan hệ ngoại giao Việt - Pháp, 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt - Nhật… Ngoài ra, tỉnh đã tổ chức giao lưu văn nghệ trong chương trình “Đối tác Thái Bình Dương 2018”; tổ chức Ngày Yoga quốc tế lần thứ 4 để khuyến khích việc luyện tập yoga nói riêng và rèn luyện thể dục thể thao nói chung; phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Hungary tại TP. Hồ Chí Minh tổ chức đêm diễn hòa nhạc của nghệ sĩ dương cầm Váradi László thu hút đông đảo dân địa phương và du khách nước ngoài đến tham dự.

Ban nhạc Hải quân Hoa Kỳ giao lưu văn nghệ trong khuôn khổ chương trình PP18 (Ảnh: Thu Khánh)

Lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa tặng hoa cho nghệ sĩ dương cầm Váradi László

(Ảnh: Chi Giang)

Tổng lãnh sự quán Ấn Độ tại Việt Nam cùng tham gia đồng diễn nhân Ngày Yoga quốc tế lần thứ 4 tại Nha Trang (Ảnh: baokhanhhoa.vn)

Đặc biệt, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức xây dựng hồ sơ quốc gia Nghệ thuật bài chòi dân gian Trung Bộ, Việt Nam đệ trình UNESCO. Bên cạnh đó, tỉnh Khánh Hòa ban hành Kế hoạch số 4349/KH-UBND ngày 03/7/2015 bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể Nghệ thuật Bài chòi dân gian Việt Nam trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa. Nghệ thuật Bài chòi Khánh Hòa từ một “ẩn số” - ít người biết đến đã được kiểm kê, tổ chức hội thảo, quay phim tư liệu, xuất bản ấn phẩm, tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá đến với nhân dân, học sinh, du khách trong và ngoài tỉnh. Đặc biệt, Khánh Hòa là một trong 09 tỉnh vinh dự được UNESCO công nhận có Nghệ thuật Bài chòi là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Phương hướng hoạt động đối ngoại 2019

Trên cơ sở kết quả công tác đối ngoại đã thực hiện năm 2018 và tình hình thực tế hiện nay ở địa phương, trong nước, khu vực và trên thế giới, dự kiến công tác đối ngoại của tỉnh Khánh Hòa trong năm 2019 tập trung một số nhiệm vụ trọng tâm như: Tổ chức thành công sự kiện Năm Du lịch quốc gia 2019 tại Khánh Hòa; Tăng cường tuyên truyền, quán triệt chủ trương, đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước đến toàn thể cán bộ công chức, viên chức và nhân dân; Tiếp tục hướng dẫn các cơ quan báo chí của tỉnh, Đài Truyền thanh – Truyền hình các huyện, thị xã, thành phố làm tốt công tác tuyên truyền theo chỉ đạo và nội dung định hướng về thông tin đối ngoại; phối hợp quản lý nhà nước về hoạt động thông tin đối ngoại theo Quy chế phối hợp thực hiện quản lý nhà nước về thông tin đối ngoại trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa. Ngoài ra, tỉnh sẽ tăng cường, đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, phổ biến kiến thức về vấn đề Biển Đông, thông tin những cơ sở pháp lý, chứng cứ lịch sử và thực tiễn khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa cũng như chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về vấn đề Biển Đông nhằm nâng cao nhận thức của người dân về bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia.

Đặc biệt, tỉnh sẽ tiếp tục huy động các nguồn vốn đặc biệt là nguồn vốn trực tiếp nước ngoài nhằm khai thác tiềm năng kinh tế biển tại 3 vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh gồm: thành phố Nha Trang, vịnh Cam Ranh và Khu Kinh tế Vân Phong một cách đồng bộ, hiệu quả. Song với đó, đẩy mạnh phát triển ngành công nghiệp, trong đó tập trung vào phát triển hạ tầng khu kinh tế, khu công nghiệp, cụm công nghiệp; thu hút các dự án đầu tư thứ cấp vào các ngành, lĩnh vực như sản xuất thiết bị năng lượng, thiết bị điện, điện tử, thiết bị linh kiện hàng hải, thiết bị gia dụng, chế biến nông lâm thủy sản, cảng biển, đóng tàu và các ngành công nghiệp phụ trợ… Kết hợp xây dựng kế hoạch quảng bá, phát triển sản phẩm địa phương, cũng như tích cực và chủ động trong xúc tiến du lịch tại một số thị trường tiềm năng trong khu vực và trên thế giới, nhất là đối với các thị trường có thể tổ chức được những chuyến bay trực tiếp đến sân bay quốc tế Cam Ranh như: Nga, Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản...

            Trong năm 2019, tỉnh sẽ tăng cường liên kết chặt chẽ với cơ quan Trung ương, các cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài để nắm bắt thông tin tình hình kinh tế thế giới, chính sách, pháp luật, môi trường đầu tư, tập quán… của các quốc gia, vùng lãnh thổ. Qua đó, nâng cao hiệu quả hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch tại các thị trường tiềm năng trong và ngoài nước cũng như tăng cường các hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch; đa dạng hóa các hình thức vận động viện trợ, tăng cường tiếp cận với nhà tài trợ nhằm mục tiêu hướng nhà tài trợ vào những dự án có quy mô lớn, bền vững, mang tính dài hạn. Thời gian tới, tỉnh Khánh Hòa sẽ chủ động xây dựng các chương trình, dự án kêu gọi đầu tư từ nguồn vốn ODA, FDI và kêu gọi tài trợ của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài nhằm góp phần xóa đói giảm nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân địa phương

            Đặc biệt, tỉnh sẽ chú trọng công tác đào tạo trình độ chuyên môn, nghiệp vụ đối ngoại và ngoại ngữ cho các cán bộ, công chức trong tỉnh được học tập trong và ngoài nước, nhằm xây dựng đội ngũ cán bộ có trình độ, năng lực phục vụ cho công tác đối ngoại, đáp ứng yêu cầu của quá trình hội nhập quốc tế trong tình hình mới./.

Chi Giang
Đang online: 8

Số lượt truy cập: 536330