Độ ẩm:
Gió:
[Đăng ngày: 26/11/2018]

Hội thảo Khoa học Quốc tế Biển Đông lần thứ 10 chủ đề “Biển Đông: Hợp tác vì an ninh và phát triển khu vực” diễn ra trong 02 ngày, từ ngày 08/11 đến ngày 09/11/2018 tại thành phố Đà Nẵng đã thu hút sự tham gia của 33 diễn giả là các chuyên gia nghiên cứu chính sách hàng đầu đến từ các Viện nghiên cứu, các Trường Đại học và Trung tâm nghiên cứu về chính sách chiến lược, luật pháp và các vấn đề về biển, Luật Biển quốc tế… của các quốc gia như: Úc, Anh, Ấn Độ, Hàn Quốc, Trung Quốc, Hoa Kỳ, Thụy Điển, Nhật Bản, Đức, Nga, Philippine, Malaysia, Singapore, Indonesia và hơn 200 đại biểu là các học giả, quan chức, ngoại giao đoàn, doanh nghiệp, đại diện lãnh đạo các đơn vị, địa phương và các cơ quan thông tấn báo chí trong và ngoài nước đến tham dự và đưa tin về Hội thảo.

 

Các diễn giả tham dự Hội thảo chụp hình lưu niệm

Hội thảo lần này do Học Viên Ngoại giao, Quỹ Hỗ trợ Nghiên cứu Biển Đông và Hội Luật gia Việt Nam phối hợp với UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức. Phát biểu chào mừng tại Phiên Khai mạc, ông Hồ Kỳ Minh, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng bày tỏ sự vui mừng vì đây là lần thứ 2, thành phố Đà Nẵng được chọn là nơi tổ chức Hội thảo Khoa học Quốc tế về Biển Đông kể từ sau Hội thảo lần thứ 1 được tổ chức vào năm 2009; Đồng thời, qua Hội thảo, ông muốn truyền tải đến thông điệp:“Các bên cùng nhau thẳng thắn nhìn nhận về vấn đề Biển Đông để đưa ra các giải pháp tốt nhất góp phần xây dựng một tương lai tốt đẹp cho Biển Đông”.

 

Ông Hồ Kỳ Minh, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng phát biểu chào mừng các đại biểu đến tham dự Hội thảo.

Theo đó, ngoài 02 Phiên Khai mạc và Bế mạc, Hội thảo được chia ra thành 08 Phiên với các chủ đề như: Biển Đông: Trung tâm của khu vực Ấn Độ Dương – Châu Á – Thái Bình Dương; Biển Đông tiêu điểm: 10 năm nhìn lại; Lập trường và yêu sách của các Bên: Tiếp nối và điều chỉnh; Các nước lớn: Can dự hay không can dự; Xây dựng lực lượng trên Biển Đông; Xây dựng lòng tin, Ngoại giao phòng ngừa và Giải quyết tranh chấp; Các Nhân tố mới có thể tạo bất ổn trên Biển Đông; Trật tự và bất ổn trên Biển Đông: Suy nghĩ về Quá khứ và định hình Tương lai. Tại mỗi Phiên đều có từ 04 đến 05 bài tham luận của các diễn giả, qua đó nêu lên quan điểm và cách nhìn nhận của mỗi cá nhân, cũng như của mỗi quốc gia đối với các vấn đề liên quan đến Biển Đông diễn tiến trong hơn 10 năm qua. Trên cơ sở đó, các đại biểu tham dự Hội thảo và các diễn giả đã cùng nhau thảo luận, chia sẻ và trao đổi thông tin nhằm làm rõ hơn các vấn đề được nêu ra tại Hội thảo.

Chia sẻ quan điểm của mình về vấn đề “Biển Đông tiêu điểm: 10 năm nhìn lại”, Tiến sĩ Stein Tonnesson, Viện Nghiên cứu Hòa bình Oslo (PRIO), Na Uy đã nêu lên 08 giai đoạn khủng hoảng tại Biển Đông từ năm 1909 đến năm 2009, 10 diễn biến chính và 07 bước để cứu nguồn cá và duy trì hòa bình ở Biển Đông. Đồng thời, ông cũng đã đưa ra khuyến nghị 06 bước mà ASEAN và Trung Quốc có thể thực hiện để hướng tới Bộ Quy tắc Ứng xử mà các bên hy vọng sẽ sớm thông qua.

 

Tiến sĩ Stein Tonnesson, Viện Nghiên cứu Hòa bình Oslo (PRIO), Na Uy trình bày bài tham luận:“Cuộc khủng hoảng 10 năm ở Biển Đông và cách thức chấm dứt”.

Thông qua bài tham luận của mình tại Hội thảo, ông Conor Cronin, Nhà Nghiên cứu cao cấp, Chương trình Sáng kiến Minh bạch biển Châu Á, Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, Mỹ đã đánh giá lại tình trạng Biển Đông hiện nay so với 10 năm trước. Tác giả lần theo những thay đổi về chính sách ngoại giao và những thông điệp chính sách của Mỹ từ thời kỳ đầu chính quyền Obama cho đến chính quyền Trump hiện tại. Bài viết của ông phân tích cụ thể các phương thức truyền tải thông điệp trực tiếp và gián tiếp của mỗi chính quyền. Đồng thời, ông đã đưa ra những mặt tích cực và hạn chế về chiến lược của từng chính quyền, nêu bật những điểm tương đồng để xác định đặc điểm nhất quán về chiến lược của Mỹ đối với Biển Đông.

 

Ông Conor Cronin, Nhà Nghiên cứu cao cấp, Chương trình Sáng kiến Minh bạch biển Châu Á, Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, Mỹ với bài tham luận: “Chính quyền Obama, Trum và Biển Đông: Quản lý những khác biệt trong 10 năm qua”

Với bài tham luận “Chính sách Nga đối với Biển Đông: Những động lực và hạn chế” ông Anton Tsvetov, Giám đốc Dự án, Trung tâm nghiên cứu chiến lược Nga đã trình bày về lợi ích và phương thức triển khai chính sách của Nga đối với vấn đề Biển Đông với trọng tâm chính là các mục tiêu rộng lớn hơn trong chính sách của Nga ở Đông và Đông Nam. Qua đó, nêu lên một số vấn đề Biển Đông trong Chiến lược toàn cầu và khu vực của Nga; các mục tiêu của Nga ở Đông Nam Á; quan hệ của Nga với các quốc gia yêu sách: Những động thái quan trọng; quan điểm chính thức của Nga về tranh chấp Biển Đông và các bước tiếp theo trong chính sách của Nga.

Tham dự Hội thảo với bài tham luận “Các Biện pháp quản lý khủng hoảng ở Biển Đông” ở chủ đề: “Xây dựng lòng tin, Ngoại giao phòng ngừa và Giải quyết tranh chấp”, Trung tướng Nguyễn Quang Đạm, Nguyên Tư lệnh Cảnh sát Biển Việt Nam đã đưa ra 04 lĩnh vực chính trong tiến trình quản lý khủng hoảng, bao gồm: Xây dựng nhận thức về thực trạng và cơ sở pháp lý về Biển Đông; Xây dựng lòng tin chiến lược; Quản lý tranh chấp và Hợp tác khai thác trên Biển Đông. Các biện pháp này có thể hỗ trợ làm giảm căng thẳng trên Biển Đông và đặt nền móng cho phát triển và hợp tác tại khu vực.

Hay như quan điểm của Ngài Đại sứ Pou Sothirak, Giám đốc điều hành, Viện Hợp tác và Hòa bình Campuchia, Campuchia cho rằng: “Khi chưa có những giải pháp có thể được chấp nhận đối với những yêu sách phức tạp ở Biển Đông, ASEAN đã nỗ lực không ngừng để nuôi dưỡng các biện pháp xây dựng lòng tin giữa các cường quốc và đây được xem là bước đi quan trọng để thúc đẩy hòa bình và an ninh khu vực”. Bài viết của ông đã đưa ra một số khuyến nghị nhằm kiểm soát cạnh tranh chiến lược giữa Mỹ và Trung Quốc, cũng như đề xuất một số suy nghĩ về cách thức được xem là hợp lý nhằm đạt được Bộ Quy tắc Ứng xử (COC) theo đúng mong muốn của các bên ở Biển Đông.

 

Ngài Đại sứ Pou Sothirak, Giám đốc điều hành, Viện Hợp tác và Hòa bình Campuchia, Campuchia trình bày bài tham luận với chủ đề: “Xây dựng lòng tin và Ngoại giao phòng ngừa ở Khu vực Biển Đông”

Phát biểu tại Phiên Bế mạc, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Vũ Tùng – Giám đốc Học viện Ngoại giao nhấn mạnh: “Qua Hội thảo lần này, tính chất chắc chắn của pháp lý về Biển Đông đã rõ ràng hơn, bớt mù mờ hơn trong 10 năm qua, nêu cao tính thượng tôn pháp luật, xác định đâu được xem là chuẩn mực luật pháp quốc tế. Từ đó giúp chúng ta rõ hơn trong suy nghĩ về cách thức thúc đẩy hợp tác trên Biển Đông giữa các bên có liên quan nhằm mục đích bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn cá, tinh thần nhân đạo và xây dựng lòng tin”. Ông cũng khẳng định: “Biển Đông đã được đa phương hóa, COC sẽ được kỳ vọng phát triển trong tương lai”.

 

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Vũ Tùng, Giám đốc Học Viện Ngoại giao Việt Nam phát biểu Khai mạc và Bế mạc Hội thảo Khoa học Quốc tế Biển Đông lần thứ 10

 

 * Một số hình ảnh khác tại Hội thảo Khoa học Quốc tế Biển Đông lần thứ 10:

 

Tiến sĩ Gurpreet S. Khurana, Giám đốc điều hành, Quỹ Biển Quốc gia, Ấn Độ với tham luận Biển Đông – Kết nối địa chính trị với Ấn Độ Dương rộng lớn”.

 

Ngài Ibnu Hadi - Đại sứ Indonesia tại Việt Nam tham gia đặt câu hỏi cho các diễn giả tham dự Hội thảo

 

Giáo sư Robert Beckman, Giám đốc Chương trình Chính sách và Luật Biển, Trung tâm Luật Quốc tế, Đại học Quốc gia Singapore - Chủ tọa, người điều hành buổi làm việc tại Phiên 3 với chủ đề: “Lập trường và yêu sách của các Bên: Tiếp nối và điều chỉnh”

                                  

Ông Anton Tsvetov, Giám đốc Dự án, Trung tâm nghiên cứu chiến lược Nga nêu lên quan điểm của mình qua bài tham luận “Chính sách Nga đối với Biển Đông: Những động lực và hạn chế”

 

Tiến sĩ Felix Heiduk, Nghiên cứu viên cao cấp, Phòng Châu Á, Viện Nghiên cứu các vấn đề an ninh và Quốc tế Đức, Đức trình bày bài tham luận: “Các Cường quốc Châu Âu và Biển Đông”.

 

Ông Bonji Ohara, Nghiên cứu viên cao cấp, Ban An ninh và Quốc tế, Quỹ Hòa bình Sasakawa, Nhật Bản với bài tham luận: “Cường quốc: Can dự hay không can dự?”

 

Giáo sư, Carlyle Thayer, Đại học New South Wales, Học viện Quốc phòng Úc, Úc, Chủ tọa điều hành Phiên 5

 

Tiến sĩ Jacqueline Joyce F. Espenilla, Viện Luật Biển và Các vấn đề Biển, Đại học Philippines, Philippines với bài tham luận: “Bước tiếp theo đối với Philippines và Trung Quốc: Nhận thức về thực tế khó khăn và Triển vọng của khai thác chung”.

 

Tiến sĩ Constantinos Yiallourides, Chuyên gia Luật Quốc tế về Tranh chấp Lãnh thổ, Viện Nghiên cứu Luật So sánh và Luật Quốc tế, Vương quốc Anh trình bày bài tham luận “Sử dụng vũ lực và Cưỡng ép ở Biển Đông: Hệ lụy với Luật pháp Quốc tế”

 

Giáo sư Raul “Pete” Pedrozo, Trung tâm Nghiên cứu Luật pháp Quốc tế Stockon, Đại học Hải chiến Mỹ với bài tham luận: “Hoạt động của các thiết bị không người lái ở Biển Đông”

 

Giáo sư Jay Batongbacal, Giám đốc, Viện Luật pháp và các vấn đề biển, Đại học Philippines, Philippines phát biểu tại Phiên 8

 

Tiến sĩ Đỗ Thanh Hải, Tập sự Phó Viện trưởng, Học viện Ngoại giao, Việt Nam

Tin, bài, ảnh: Hằng NguyễnĐang online: 7

Số lượt truy cập: 536352