Độ ẩm:
Gió:
[Đăng ngày: 25/09/2020]

Ngày 22/9/2020, Viện Pasteur Nha Trang tổ chức Lễ kỷ niệm 125 năm thành lập Viện (1895 - 2020) và hội nghị điển hình tiên tiến giai đoạn 2020 - 2025.

Tham dự buổi Lễ, có Ông Đỗ Xuân Tuyên - Thứ trưởng Bộ Y tế; Ông Nguyễn Đắc Tài - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Khánh Hòa; Ông Vincent Floreani – Tổng Lãnh sự Pháp tại TP.HCM cùng đại diện lãnh đạo, cán bộ Viện Pasteur Nha Trang.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Đắc Tài đánh giá cao về những đóng góp của Viện Pasteur Nha Trang đối với hoạt động y tế dự phòng ở tỉnh. Ông mong muốn thời gian tới, viện tiếp tục hỗ trợ tỉnh trong hoạt động phòng, chống dịch bệnh, nhất là dịch Covid-19, sốt xuất huyết; công tác đào tạo, xét nghiệm, chẩn đoán, tư vấn khám sàng lọc, tiêm chủng vắc xin… cho người dân.

Nhân dịp này, Tổng Lãnh sự Pháp cũng có bài phát biểu và tặng hoa chúc mừng cho Lãnh đạo Viện Pasteur Nha Trang. Theo Ông Vincent Floreani, Viện Pasteur Nha Trang đã đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện tình hình y tế tại Việt Nam, đặc biệt là trong công tác hỗ trợ ứng phó với đại dịch Covid 19 cho các tỉnh miền Trung Việt Nam.

Tổng Lãnh sự Pháp Vincent Floreani tặng hoa chúc mừng cho Ông Đỗ Thái Hùng, Viện trưởng Viện Pasteur Nha Trang

Tổng Lãnh sự Pháp khẳng định, Viện Pasteur Nha Trang là đối tác quan trọng của nước Pháp và Pháp cũng có hỗ trợ tài chính cho Viện trong việc tăng cường năng lực ứng phó với dịch bệnh trong thời gian qua. Nhìn chung, lĩnh vực y tế từ lâu đã là một trong những viên ngọc sáng trong quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Pháp và Việt Nam nói chung, Khánh Hòa nói riêng. Từ năm 1993, hơn 3000 chuyên gia y tế Việt Nam đã chọn nước Pháp làm nơi học tập đào sâu kiến thức. Các trường Đại học, bệnh viện của Pháp và Việt Nam đã phát triển nhiều dự án hợp tác...

Sáng cùng ngày, Tổng Lãnh sự Pháp đã đến dâng hương tại mộ Yersin (tại xã Suối Cát, huyện Cam Lâm) nhân kỷ niệm 157 năm ngày sinh của bác sĩ Alexandre Yersin (22/9/1863 – 22/9/2020). Tại đây, Ông và Hội những người ái mộ Bác sĩ Yersin đã cùng nhau ôn lại tiểu sử của bác sĩ Alexandre Yersin; bày tỏ tình cảm, lòng biết ơn đối với những cống hiến to lớn, tấm lòng nhân hậu của vị bác sĩ, nhà khoa học, nhà hoạt động xã hội đáng kính dành cho nhân dân Việt Nam nói chung, tỉnh Khánh Hòa nói riêng.

Hội những người ái mộ Yersin chụp hình lưu niệm với Tổng Lãnh sự Pháp

Bác sĩ Alexandre Yersin là người tìm ra vi trùng dịch hạch và đồng nghiên cứu, sản xuất thành công huyết thanh chữa trị. Với tư cách là một nhà thám hiểm, ông đã tìm ra vùng đất mà ngày nay là thành phố Đà Lạt. Ông còn là người sáng lập Viện Pasteur Nha Trang; Trường Y khoa ở Hà Nội (nay là Trường Đại học Y Hà Nội). Ông cũng là người trồng thí nghiệm nhiều loại cây công nghiệp, dược liệu ở Suối Dầu…. Với nhiều công lao đóng góp cho nền y học Việt Nam, năm 2013, ông được Chính phủ Việt Nam tặng danh hiệu Công dân danh dự./.

Chi Giang


Đang online: 21

Số lượt truy cập: 821321