Độ ẩm:
Gió:
[Đăng ngày: 06/06/2018]
Nhận lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Toàn quyền Australia Peter Cosgrove và Phu nhân đã bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 23-26/5 nhân dịp hai nước kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973-2018).         

            Trong phát biểu tại tiệc chiêu đãi chào mừng Toàn quyền Australia Peter Cosgrove thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam (từ 23-26.5), Chủ tịch Nước Trần Đại Quang nhấn mạnh: “Việt Nam rất tự hào có 1 người bạn, 1 đối tác như Australia. Trải qua nhiều khó khăn và thử thách, quan hệ 2 nước chúng ta đã được tôi luyện cùng với thời gian, trở nên vững vàng và mạnh mẽ hơn bao giờ hết”. Chủ tịch Nước đánh giá cao ý nghĩa của chuyến thăm của Toàn quyền Australia đúng vào dịp 2 nước kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973 - 2018) và 20 năm thiết lập quan hệ quốc phòng (1998 - 2018); tin tưởng chuyến thăm sẽ thành công tốt đẹp, góp phần quan trọng vào việc củng cố, phát triển quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Australia.   

 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Toàn quyền Australia Peter Cosgrove cùng nâng cốc chúc mừng mối quan hệ ngày càng tốt đẹp giữa Việt Nam và Australia. (Ảnh: vietnam.vn)

            Toàn quyền Australia Peter Cosgrove bày tỏ vui mừng đến thăm Việt Nam lần đầu tiên - một đất nước mà từ lâu ông đã rất ngưỡng mộ về vẻ đẹp thiên nhiên, cùng sự thân thiện và quyết tâm của người dân hướng đến một tương lai tốt đẹp hơn. Chuyến thăm kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao cũng là dịp để Australia và Việt Nam cùng nhau hướng tới những khuôn khổ mới trong quan hệ đối tác chiến lược. Toàn quyền Australia Peter Cosgrove khẳng định Australia tự hào khi có Việt Nam là bạn, là đối tác thân thiết, cùng chung tay vì hòa bình và thịnh vượng của hai đất nước, của khu vực và thế giới.

Chủ tịch Nước Trần Đại Quang và Toàn quyền Australia Peter Cosgrove hội đàm. Ảnh: VGP

            Trước đó, trong cuộc hội đàm với Toàn quyền Peter Cosgrove, Chủ tịch Nước Trần Đại Quang đề nghị 2 bên cần xem xét nghiêm túc các rào cản thương mại có thể ảnh hưởng đến các mặt hàng xuất khẩu chủ chốt của nhau, đối với Việt Nam là các sản phẩm nông - thủy sản. Có chính sách khuyến khích doanh nghiệp 2 nước tăng cường đầu tư, nhất là trong các lĩnh vực Australia có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu như năng lượng, hạ tầng, viễn thông, tài chính - ngân hàng, khai khoáng, chế tạo, nông nghiệp công nghệ cao, giáo dục, du lịch...

            Nội dung này cũng được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề cập trong cuộc hội kiến với Toàn quyền Australia. Thủ tướng cho rằng, để tiếp tục duy trì xu thế phát triển tích cực hiện nay, làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác Việt Nam - Australia, 2 bên cần tích cực hoàn tất Chương trình Hành động 2016-2019; xúc tiến triển khai các nội hàm đã thống nhất trong “Tuyên bố chung về thiết lập Đối tác Chiến lược Việt Nam - Australia”. Trong đó có việc sớm triển khai các cơ chế, khuôn khổ hợp tác mới như: Đối tác kinh tế, Đối tác nông nghiệp, Đối tác đổi mới sáng tạo, cuộc họp cấp Bộ trưởng Ngoại giao… Việt Nam - Australia cần thúc đẩy các biện pháp nhằm tăng mạnh thương mại và đầu tư 2 chiều, trong đó có việc giảm/bỏ các rào cản thương mại và tạo điều kiện hơn nữa cho cộng đồng doanh nghiệp 2 nước.

            Nhân chuyến thăm của Toàn quyền Peter Cosgrove, 2 bên nhất trí tạo điều kiện cho các hãng hàng không 2 nước mở thêm đường bay thẳng giữa các thành phố lớn của Việt Nam - Australia, đồng thời khuyến khích công dân 2 bên tích cực tham gia Chương trình Lao động Kỳ nghỉ.

            Chia sẻ về các vấn đề khu vực và quốc tế, ngoài đánh giá cao sự hợp tác tốt đẹp của Việt Nam và Australia trên diễn đàn quốc tế, 2 bên cũng khẳng định tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong việc triển khai Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

CD tổng hợp

Nguồn: vietnam.vn; laodong.vn


Đang online: 6

Số lượt truy cập: 582804