Độ ẩm:
Gió:
[Đăng ngày: 14/09/2020]

 

Thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong điều kiện tình hình dịch bệnh Covid-19 và hạn hán diễn biến phức tạp đã và đang tác động nhiều mặt trên các lĩnh vực kinh tế, xã hội của cả nước nói chung, của tỉnh Khánh Hòa nói riêng; các ngành, lĩnh vực có thế mạnh của tỉnh Khánh Hòa bị ảnh hưởng, tác động lớn, nhất là dịch vụ, du lịch; nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh tạm dừng hoạt động hoặc thu hẹp quy mô sản xuất kinh doanh; lao động thất nghiệp, mất việc làm; nhiều mặt hàng nông sản, hàng hóa của người dân khó tiêu thụ, giá cả sụt giảm...; thu nhập của người dân bị giảm sâu, sinh hoạt và đời sống một số đối tượng gặp nhiều khó khăn. Hạn hán kéo dài đã tác động tiêu cực đến sản xuất, sinh hoạt của người dân. Đây là “tác động kép” làm cho việc thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết HĐND tỉnh đề ra trong năm 2020 gặp nhiều khó khăn.

Để thúc đẩy thực hiện đạt kết quả cao nhất các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa đã chỉ đạo việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/05/2020 của Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công và bảo đảm trật tự an toàn xã hội. Sở Ngoại vụ đã triển khai thực hiện theo chỉ đạo của UBND tỉnh phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tham mưu UBND tỉnh cho phép chuyên gia là người nước ngoài và người thân nhập cảnh vào Việt Nam để làm việc tại các doanh nghiệp, dự án trên địa bàn tỉnh hoặc tại một số địa phương khác trong nước.

Tính đến ngày 03/9/2020, Sở Ngoại vụ đã phối hợp xử lý hơn 44 trường hợp doanh nghiệp, tổ chức có yêu cầu, với tổng số khoảng 355 người là chuyên gia, nhà đầu tư, nhà quản lý doanh nghiệp và người thân có nhu cầu nhập cảnh vào Việt Nam qua các cửa khẩu sân bay quốc tế Cam Ranh, Tân Sơn Nhất, Nội Bài... Trong đó, Sở Ngoại vụ đã phối hợp hỗ trợ cho khoảng 150 công dân Hàn Quốc là các doanh nhân, chuyên gia, nhà đầu tư và gia đình nhập cảnh Việt Nam thông qua Cảng Hàng không quốc tế Cam Ranh vào ngày 01/9/2020 (đợt 1). Đợt 2 dự kiến hỗ trợ khoảng 150 công dân Hàn Quốc là các doanh nhân, chuyên gia, nhà đầu tư và gia đình nhập cảnh Việt Nam thông qua Cảng Hàng không quốc tế Cam Ranh vào ngày 18/9/2020.

Cán bộ Sở Ngoại vụ đang hướng dẫn hồ sơ cho phép chuyên gia là người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam để làm việc (Ảnh Nguyễn Phong)

Trước tình hình dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp trên thế giới, một số quốc gia và hãng bay đã yêu cầu người nhập cảnh hoặc quá cảnh phải có Giấy chứng nhận không dương tính với Covid-19. Tuy nhiên, do hiện nay Chính phủ chưa cho phép xét nghiệm không dương tính với Covid -19 theo hình thức dịch vụ yêu cầu, nên thời gian qua đã xuất hiện một số trường hợp người nước ngoài, người Việt Nam ở nước ngoài, công dân Việt Nam trên địa bàn tỉnh gặp một số khó khăn trong việc đề nghị cấp Giấy chứng nhận không dương tính với Covid-19. Căn cứ tình hình thực tiễn và chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh tại Thông báo số 360/TB-UBND ngày 06/8/2020, Sở Ngoại vụ đã tiếp nhận, hướng dẫn hồ sơ và đề nghị Sở Y tế, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh, Viện Pasteur Nha Trang hỗ trợ xét nghiệm Covid-19 cho 54 trường hợp gồm công dân các nước: Nga, Na Uy, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Ukraine, Pháp, Armenia, Việt Nam…; Bên cạnh đó, Sở Ngoại vụ đã tham mưu UBND tỉnh kiến nghị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 và Bộ Ngoại giao hướng dẫn cụ thể về việc cấp Giấy xác nhận không dương tính với Covid-19 cho công dân Việt Nam, người nước ngoài theo yêu cầu của họ vì mục đích xuất cảnh.

Sở Ngoại vụ tiếp tục phối hợp với Sở Y tế, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và các cơ quan, đơn vị liên quan theo dõi, kịp thời hỗ trợ đón cán bộ và thân nhân công tác ở nước ngoài và công dân Việt Nam về nước. Tính đến ngày 31/8/2020, các cơ quan chức năng của tỉnh đã tiếp nhận và cách ly y tế tại Khánh Hòa tổng cộng 08 đợt công dân về nước với 2.234 người (nam: 953; nữ: 1.281), trong đó: Từ Đài Loan có 03 đợt với 754 công dân, Hoa Kỳ 01 đợt với 292 công dân, Nhật Bản 03 đợt với 939 công dân, Hàn Quốc 01 đợt với 249 công dân. Tính đến ngày 02/9/2020, 1.295 công dân trong số này đã hết thời hạn cách ly.

Thực hiện mục tiêu hỗ trợ các doanh nghiệp tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh, đẩy mạnh xuất khẩu và thu hút đầu tư, Sở Ngoại vụ đã phối hợp với các cơ quan đơn vị địa phương và các hiệp hội, doanh nghiệp tại địa bàn tỉnh thành lập Đoàn tham dự Hội nghị Gặp gỡ Hàn Quốc tại thành phố Hà Nội; cung cấp thông tin cho doanh nghiệp địa phương đăng ký tham gia giao thương, giới thiệu sản phẩm hàng hóa của doanh nghiệp, kết hợp với sản phẩm của địa phương tại sự kiện quốc tế: Tuần lễ kết nối doanh nghiệp được tổ chức tại thành phố Tampere, Phần Lan từ ngày 20-23/8/2020. Đồng thời, cung cấp các tài liệu, ấn phẩm quảng bá về tiềm năng đầu tư, du lịch, kinh tế, chính sách, pháp luật của tỉnh đến các cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài tại Việt Nam nhân các chuyến thăm và làm việc tại tỉnh, cũng như cung cấp các tài liệu, ấn phẩm cho kiều bào, các doanh nghiệp nước ngoài, các đại biểu quốc tế đến tham dự sự kiện, hội nghị quốc tế do địa phương và các Bộ ngành tổ chức.

Đại diện lãnh đạo các ngành, Hiệp hội du lịch và doanh nghiệp tỉnh Khánh Hòa làm việc, trao đổi mời gọi các nhà đầu tư Hàn Quốc tại Chương trình Gặp gỡ Hàn Quốc tại Hà Nội (Ảnh Thu Nguyễn)

Trong thời gian tới, Sở Ngoại vụ sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ Ngoại giao, các cơ quan liên quan tổ chức các hội nghị tập huấn, hội thảo để phổ biến kiến thức về hội nhập kinh tế quốc tế, đặc biệt là thông tin về các hiệp định FTA, EVFTA đã ký kết, các cơ hội hợp tác kinh tế trong cộng đồng ASEAN đến các cơ quan, doanh nghiệp và người dân trên địa bàn tỉnh để nắm thông tin, qua đó tận dụng tối đa các cơ hội của hội nhập kinh tế quốc tế, mở rộng thị trường, thúc đẩy thương mại, đầu tư, tăng trưởng và phát triển kinh tế - xã hội.

Nguyễn Phong


Đang online: 13

Số lượt truy cập: 784541