Độ ẩm:
Gió:
[Đăng ngày: 23/12/2020]

Ngày 16/12, Hội nghị quan chức cấp cao lần thứ 14 các nước Tiểu vùng sông Mekong về hợp tác phòng, chống mua bán người đã họp trực tuyến nhằm trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm cũng như các biện pháp phòng, chống mua bán người. Hội nghị có sự tham dự của đại biểu các nước Tiểu vùng sông Mekong gồm Campuchia, Lào, Trung Quốc, Thái lan, Myanmar và Việt Nam.

Tại Việt Nam, trong hai năm 2019 – 2020, các cơ quan chức năng phát hiện gần 300 vụ mua bán người, với hơn 300 đối tượng, lừa bán gần 500 nạn nhân. Do tác động của dịch Covid-19, các quốc gia siết chặt biên giới và kiểm soát chặt chẽ công tác xuất nhập cảnh, vì vậy giờ đây các đối tượng tội phạm mua bán người ngày càng đẩy mạnh các phương thức mới nhằm đối phó với các lực lượng chức năng.

Hội nghị quan chức cấp cao lần thứ 14 các nước Tiểu vùng sông Mê-Kông về hợp tác phòng, chống mua bán người không chỉ cập nhật những kết quả quan trọng của các nước Tiểu vùng sông Mê-Kông trong phòng, chống mua bán người mà còn tăng cường trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm của các nước trong lĩnh vực này.

Bà Caitlin Weisen, Trưởng Đại diện thường trú của UNDP tại Việt Nam cho biết: "Hội nghị quan chức cấp cao hôm nay là một diễn đàn để các nước trong khu vực Tiểu vùng sông Mê-Kông tăng cường hợp tác với nhau; đây là một diễn đàn để xây dựng một mô hình rất là tốt. Ở đây các nước hợp tác cũng như là tin tưởng lẫn nhau và chia sẻ kinh nghiệm cũng như học hỏi lẫn nhau trong công cuộc phòng, chống mua bán người. Bản chất của mua bán người là xuyên biên giới do đó cần có sự hợp tác của các quốc gia khác nhau chứ một quốc gia riêng lẻ không thể đấu tranh có hiệu quả được."

Nhấn mạnh đến vai trò của Việt Nam - nước chủ của Hội nghị quan chức cấp cao lần thứ 14 các nước Tiểu vùng sông Mê-Kông về hợp tác phòng, chống mua bán người, Hội nghị đánh giá cao kế hoạch hành động của Việt Nam, đặc biệt trong đó là Chương trình quốc gia phòng, chống mua bán người qua từng giai đoạn.

Để công tác phòng, chống mua bán người đạt hiệu quả cao, Hội nghị nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác quốc tế, trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm phòng, chống mua bán người; tăng cường nắm tình hình, kiểm soát chặt chẽ biên giới, cửa khẩu; tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng các nước, các tổ chức quốc tế trong việc giải cứu, tiếp nhận nạn nhân của nạn mua bán người./.

Theo biengioilanhtho.gov.vn

http://biengioilanhtho.gov.vn/vi/tin-tuc/cac-nuoc-tieu-vung-song-mekong-tang-cuong-hop-tac-phong-chong-mua-ban-nguoi-926769.html


Đang online: 25

Số lượt truy cập: 849625