Độ ẩm:
Gió:
[Đăng ngày: 17/04/2019]

Ngày 04/4/2019, Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa đã ban hành Quyết định số 938/QĐ-UBND về việc Quy chế phối hợp xử lý người nước ngoài chết trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa. Trước đó, ngày 06/9/2018, Ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành Quy chế phối hợp và quy trình xử lý người nước ngoài chết trên địa bàn tỉnh (kèm theo Quyết định số 2605/QĐ-UBND), tuy nhiên, do trong quá trình triển khai thực hiện, Quyết định 2605/QĐ-UBND đã gặp một số vướng mắc, bất cập về quy trình phối hợp thực hiện giữa các cơ quan, đơn vị hữu quan với nhau liên quan đến thẩm quyền xử lý người nước ngoài chết trên địa bàn tỉnh. Do đó, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ quan chức năng địa phương chủ động hơn trong công tác phối hợp giải quyết các vụ việc người nước ngoài chết trên địa bàn tỉnh; đồng thời, tạo sự thuận lợi khi viện dẫn, áp dụng, tránh chồng chéo, nhầm lẫn, tạo tính đồng bộ của hệ thống văn bản, Ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành Quyết định mới thay thế Quyết định số 2605/QĐ-UBND nói trên.

Quyết định số 938/QĐ-UBND ngày 04/4/2019 của UBND tỉnh Khánh Hòa

Theo đó, khi phát hiện có người nước ngoài chết tại địa phương, các cá nhân, tổ chức, cơ quan, đơn vị cần thông báo ngay cho Sở Ngoại vụ. Những thông tin cần thiết về nhân thân người chết gồm: họ và tên, ngày tháng năm sinh và nơi sinh, giới tính, quốc tịch, hộ chiếu, nơi cấp, ngày cấp; nơi thường trú ở nước ngoài; nơi lưu trú tại Việt Nam; các thông số về giấy tờ tùy thân khác (nếu có); thời gian nhập cảnh, mục đích nhập cảnh Việt Nam; nguyên nhân chết, các tình tiết vụ việc kèm theo bản chụp các giấy tờ tùy thân và các giấy tờ khác có liên quan của người nước ngoài chết. Trên cơ sở đó, Sở Ngoại vụ sẽ có Công hàm thông báo cho Cơ quan đại diện nước ngoài có công dân tử vong tại tỉnh biết để phối hợp giải quyết vụ việc.

Các sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị có liên quan và Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố có trách nhiệm thực hiện Quy chế này theo chức năng, nhiệm vụ được phân công. Sở Ngoại vụ sẽ là cơ quan đầu mối tại địa phương trong việc trao đổi thông tin và phối hợp xử lý các trường hợp người nước ngoài chết trên địa bàn tỉnh đảm bảo đúng quy định và thông lệ quốc tế. Điểm cần lưu ý của Quy chế đó là đối với các trường hợp người nước ngoài chết trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa, nếu sau thời hạn quy định không có người đến nhận thi hài hoặc Cơ quan đại diện nước ngoài không có ý kiến, thi hài của người quá cố sẽ được giao cho Cơ quan điều tra chủ trì, phối hợp với Sở Ngoại vụ, Sở Y tế, Viện Kiểm sát, Ủy ban nhân dân huyện, thị xã, thành phố (nơi có người nước ngoài chết) và các ngành, địa phương liên quan thành lập Hội đồng thực hiện các công việc liên quan theo đúng quy định pháp luật. Sau đó, chuyển giao thi hài cho Ủy ban nhân dân huyện, thị xã, thành phố (nơi có người nước ngoài chết) để phối hợp xử lý và giải quyết vụ việc như đối với trường hợp người vô thừa nhận chết trên địa bàn tỉnh.

Là một trong những địa phương phát triển mạnh về du lịch, thời gian gần đây, số lượng khách du lịch, đặc biệt là du khách nước ngoài đến tỉnh Khánh Hòa tham quan, du lịch ngày càng tăng lên, dẫn đến các vụ việc lãnh sự liên quan đến người nước ngoài xảy ra trên địa bàn tỉnh cũng đã phát sinh nhiều hơn, trong đó có vụ việc xử lý đối với các trường hợp người nước ngoài tử vong trên địa bàn tỉnh. Như vậy, với việc Quy chế được ban hành đã tạo ra một khung hành lang pháp lý quy định rõ ràng về trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, địa phương có liên quan trong việc giải quyết thủ tục hậu sự cho người nước ngoài nói riêng, cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ quan chức năng địa phương trong việc phối hợp giải quyết và xử lý các vấn đề phát sinh trong công tác lãnh sự đối với người nước ngoài tại địa phương nói chung./.

                                                                   Tin, bài, ảnh: Hằng Nguyễn


Đang online: 194

Số lượt truy cập: 657799