Độ ẩm:
Gió:
[Đăng ngày: 23/03/2020]

 

 

Theo thông tin chính thức đăng tải trên Cổng thông tin điện tử của Chính phủ, số ca mắc Covid-19 tại Việt Nam hiện nay cập nhật đến 08 giờ 00 phút ngày 24/3123 người, trong đó, 16 người mắc Covid-19 (tính từ ngày 23/1 đến ngày 13/2) đã được chữa khỏi bệnh hoàn toàn, 01 người mắc Covid-19 (tính từ ngày 6/3 đến 20/3) đã được chữa khỏi bệnh. Cùng thời điểm đó, trên thế giới ghi nhận có 378.557 người mắc, 16.495 người tử vong.

Trước đó, để đối phó với tình hình dịch bệnh Covid-19, triển khai mạnh mẽ các giải pháp nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã quyết định áp dụng chính sách xuất nhập cảnh tại Việt Nam như sau:

1. Tạm dừng cấp thị thực cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam trong khoảng thời gian 30 ngày bắt đầu từ 00 giờ 00 phút ngày 18/3/2020. Theo đó, bắt đầu từ 00 giờ 00 phút ngày 22/3/2020 tạm dừng nhập cảnh tại tất cả các cửa khẩu đối với tất cả người nước ngoài vào Việt Nam (không áp dụng đối với trường hợp nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ và các trường hợp đặc biệt như khách nước ngoài tham dự, phục vụ các hoạt động đối ngoại quan trọng; chuyên gia, nhà quản lý doanh nghiệp, lao động kỹ thuật cao..., nhưng phải thực hiện nghiêm các thủ tục kiểm tra, khai báo y tế bắt buộc và được cách ly phù hợp tại cơ sở lưu trú theo đúng quy định).

2. Từ 00 giờ 00 phút ngày 22/3/2020, tạm dừng nhập cảnh đối với tất cả các trường hợp mang Giấy miễn thị thực được cấp cho người gốc Việt Nam và thân nhân.

Bộ Ngoại giao cũng đã thông báo quyết định này tới các cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự và cơ quan đại diện các tổ chức quốc tế tại Việt Nam và các cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam ở nước ngoài nhằm đảm bảo công dân các nước chấp hành nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch bệnh của Việt Nam.

Ngày 21/3/2020, Bộ Giao thông vận tải cũng đã có văn bản yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam phối hợp với các Cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam tại các nước để tổng hợp số lượng các công dân Việt Nam có nhu cầu về nước. Bắt đầu từ 00 giờ 00 phút ngày 23/3/2020, các hãng hàng không vận chuyển hành khách là công dân Việt Nam về nước thì phải có ý kiến của Cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam tại nước sở tại.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp với số ca nhiễm tăng lên nhanh chóng từng ngày, Bộ Ngoại giao Việt Nam đưa ra các khuyến cáo công dân Việt Nam về việc đi lại, đặc biệt là lưu ý công dân hạn chế tối đa đi lại giữa các nước và về Việt Nam trong thời điểm hiện nay. Công dân Việt Nam cần tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch của nước sở tại, thường xuyên kiểm tra, cập nhật quy định của nước sở tại và các hãng hàng không, đảm bảo có đủ các giấy tờ cần thiết theo yêu cầu để thực hiện chuyến đi (đặc biệt là các giấy tờ xác nhận tình trạng sức khỏe nếu có). Trường hợp không có đầy đủ giấy tờ cần thiết có thể bị phía nước ngoài từ chối cho quá cảnh hoặc xuất nhập cảnh.

     

Trường hợp cần trợ giúp, công dân Việt Nam cs thể liên hệ theo số đường dây nóng bảo hộ công dân được đăng tải trên website chính thức của các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, hoặc số điện thoại của Tổng đài Bảo hộ công dân Cục Lãnh sự: +84.981.84.84.84.

Hiện tại, Việt Nam tiếp tục kiên trì thực hiện nguyên tắc chống dịchNgăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng dập dịch” để đảm bảo kiểm soát hiệu quả, tăng cường công tác phòng, chống dịch. Trước tình hình tăng nhanh số ca nhiễm, ngày 23/3/2020, Thủ tướng đã yêu cầu tạm thời đóng cửa các cơ sở kinh doanh dịch vụ không cần thiết như dịch vụ karaoke, mát xa, quán bar, vũ trường, rạp chiếu phim, sân vận động,…để hạn chế tối đa việc tụ tập đông người, trừ các cơ sở kinh doanh dịch vụ mặt hàng thiết yếu; hạn chế tối đa việc tập trung đông người tại các đám cưới, đám hiếu; các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự không tổ chức các nghi lễ và hoạt động có tập trung đông người./.

                                                                                Tin, bài: Nguyễn Loan


Đang online: 22

Số lượt truy cập: 587310