Độ ẩm:
Gió:
[Đăng ngày: 11/04/2019]

Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu năm nay được tổ chức tại 5 nước: Lào, Thái Lan, Nhật Bản, Canada, Ba Lan – sự kiện đặc biệt dành cho cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống và làm việc ở nước ngoài, thành kính hướng về quê cha đất Tổ.

Đây là lần thứ hai Ngày Quốc Tổ Việt Nam 2019 do Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài và Ban vận động Dự án ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu phối hợp các hội đoàn, cộng đồng kiều bào, Đại sứ quán Việt Nam tại 5 nước tổ chức nhân ngày Giỗ Tổ Hùng Vương (10/3 âm lịch).

Sự kiện đã diễn ra trong ngày 5/4 tại trụ sở Tổng Hội người Việt Nam tại Lào (thủ đô Vientian), ngày 7/4 tại tỉnh UdonThani (Thái Lan) và tiếp tục vào ngày 14/4 tại Osaka (Nhật Bản), tại Trung tâm Văn hoá Phật giáo Việt Nam tại Ba Lan và ngày 30/4 tới tại Toronto (Canada).

Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu ở Thái Lan vào ngày 7/4 vừa qua. (Nguồn: Nhịp cầu đầu tư)

Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu diễn ra với những hoạt động ý nghĩa như: Lễ dâng hương Vua Hùng, các hoạt động văn hóa nghệ thuật hướng về quê hương đất nước và các tiết mục văn nghệ giao lưu với bạn bè nước bản xứ, Hội thảo và tọa đàm khoa học. Sự kiện góp phần kết nối các ngành du lịch, thương mại, ngoại giao, nghiên cứu khoa học... của Việt Nam với các nước trên thế giới, đồng thời ạo sự hiểu biết, chia sẻ, giao lưu văn hóa giữa cộng đồng người Việt Nam vào quá trình hội nhập với nhân dân nước sở tại.

Ra đời từ năm 2015, Dự án tổ chức “Ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu” do nhà báo Nguyễn Thị Bích Yến (Việt kiều Áo) sáng lập nhằm vinh danh giá trị tinh thần của dân tộc Việt trên các phương diện như văn hóa, xã hội, truyền thống, phong tục, ẩm thực, đặc biệt là văn hóa tâm linh, tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên... góp phần gắn kết tinh thần Đại đoàn kết dân tộc, góp phần làm cầu nối cho bà con Việt kiều và đồng bào trong nước. Hoạt động này mang tính xã hội hóa, kinh phí do các Hội đoàn cộng đồng kiều bào Việt tại các nước tham gia đóng góp và phối hợp tổ chức.

Sau 5 năm, dự án đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo bà con kiều bào, các hội đoàn và các cấp, các ngành, đặc biệt là sự quan tâm, vào cuộc tích cực của các nhà văn hóa, nhà khoa học, nhà bào, nhà ngoại giao... để hoàn thiện dự án này. Năm 2018, với sự giúp đỡ của các hội đoàn, cộng đồng kiều bào, các cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài và bạn bè quốc tế, Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu lần thứ nhất cũng đã được tổ chức thành công tại 4 nước châu Âu: Nga, Czech, Hungary, Đức.

Trong tương lai, Ban tổ chức sẽ tiếp tục phối hợp với các tổ chức hội, đoàn, doanh nghiệp, các trường Đại học, cộng đồng kiều bào các nước, các cơ quan ngoại giao của Việt Nam ở nước ngoài, các cơ quan báo chí, truyền thông trong nước và quốc tế, các cơ quan, tổ chức của chính quyền các nước... tiếp tục tổ chức Ngày Quốc Tổ Việt Nam trên toàn cầu.

Nguyễn Loan

(Sưu tầm, nguồn: baoquocte.vn)


Đang online: 6

Số lượt truy cập: 582803