[Đăng ngày: 23/12/2020]

Trong năm 2020, Sở Ngoại vụ tỉnh Khánh Hòa đã kịp thời phổ biến, tuyên truyền đến các cán bộ, công chức, nhân viên và người dân nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới theo đúng tinh thần chỉ đạo của Trung ương, của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh ở người tỉnh Khánh Hòa.

Bên cạnh đó, Sở Ngoại vụ đã giải quyết khá nhiều vụ việc lãnh sự phát sinh có liên quan đến tình hình dịch Covid-19. Theo thống kê, từ đầu năm đến nay, Sở Ngoại vụ tỉnh đã giải quyết hơn 20 vụ việc lãnh sự liên quan, chưa kể đến việc hỗ trợ xét nghiệm Covid-19 cho người nước ngoài để xuất cảnh về nước, bao gồm: đề nghị hỗ trợ gia tạm trú thực cho người nước ngoài, tạo điều kiện cho người nước ngoài kết thúc cách ly trước thời hạn quy định để về nước do đã mua vé máy bay khứ hồi; thông báo các trường hợp người nước ngoài cách ly do nghi ngờ nhiễm Covid-19; tạo điều kiện để Tổng Lãnh sự quán Nga tại TP.HCM đến tổ chức các chuyến bay cứu trợ đưa hơn 400 công dân Nga về nước; Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc tại TP.HCM đến tổ chức các chuyến bay đưa chuyên gia Hàn Quốc nhập cảnh để làm việc tại Khánh Hòa… Ngòa ra, Sở Ngoại vụ đã đề nghị Đại sứ quán Việt Nam tại các nước, vùng lãnh thổ (Pháp, Singapore, Malaysia, Philippines, Úc, Đài Loan) và Cục Lãnh sự - Bộ Ngoại giao hỗ trợ tạo điều kiện để 06 trường hợp người dân, viên chức tỉnh Khánh Hòa mắc kẹt vì ảnh hưởng của dịch Covid-19 sớm trở về nước. Sở cũng đã phối hợp với Sở Lao động - TBXH tham mưu UBND tỉnh kiến nghị Bộ Ngoại giao hỗ trợ, sắp xếp chuyến bay đưa 40 người lao động Việt Nam (chủ yếu là công dân Khánh Hòa) bị kẹt tại Oman do ảnh hưởng dịch Covid-19 trở về nước (các công dân này đã về nước an toàn trên chuyến bay từ Qatar đến Hà Nội ngày 22/10).

Đ/c Dương Nam Khánh, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Khánh Hòa gặp mặt đoàn công tác TLSQ Hàn Quốc tại TP.HCM đến sắp xếp các chuyến bay cho các chuyên gia nhập cảnh (chiều ngày 31/8/2020)

Xét nghiệm Covid-19 vì mục đích xuất cảnh: Từ tháng 8/2020 đến cuối tháng 10/2020, Sở Ngoại vụ đã phối hợp với Sở Y tế và các đơn vị liên quan hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi để xét nghiệm và cấp giấy xác nhận không dương tính với Covid-19 cho 148 trường hợp vì mục đích xuất cảnh (trong đó có 17 công dân Việt Nam và 131 người nước ngoài: Nga, Nauy, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Ucraina, Pháp, Armenia, Ấn Độ, Séc, Uzbekistan, Ai Cập, Nigeria, Rwanda, Liberia…). Bên cạnh đó, Sở Ngoại vụ đã tham mưu UBND tỉnh văn bản số 8666 ngày 24/8/2020 kiến nghị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 và Bộ Ngoại giao để hướng dẫn cụ thể về việc cấp Giấy xác nhận không dương tính với Covid-19 cho công dân Việt Nam, người nước ngoài theo yêu cầu của đối tượng vì mục đích xuất cảnh.

Giải quyết hồ sơ đề nghị cho chuyên gia người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam: Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, trong năm 2020, Sở Ngoại vụ đã phối hợp với Công an tỉnh, Sở Y tế hỗ trợ giải quyết hơn 90 hồ sơ đề nghị xem xét cho hơn 700 lượt người nước ngoài là chuyên gia, nhà đầu tư, lao động kỹ thuật cao, nhà quản lý doanh nghiệp và thân nhân nhập cảnh Việt Nam. Trong đó, Sở Ngoại vụ đã phối hợp với Sở Y tế và các cơ quan, đơn vị liên quan làm việc với Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc tại thành phố Hồ Chí Minh để hỗ trợ khoảng 150 công dân Hàn Quốc (doanh nhân, chuyên gia, nhà đầu tư và thân nhân) nhập cảnh Việt Nam qua Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh ngày 01/9/2020 và cách ly y tế theo quy định.

Phối hợp hỗ trợ công dân Việt Nam ở nước ngoài về nước: Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Ngoại vụ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và các cơ quan, đơn vị liên quan kịp thời thông tin, phối hợp sắp xếp tổ chức các chuyến bay cũng như hỗ trợ tiếp đón, cách ly y tế đối với các công dân Việt Nam trở về nước thông qua Sân bay quốc tế Cam Ranh với tổng cộng hơn 30 đợt công dân về nước với hơn 4.000 người.

Nhìn chung, trong năm 2020 công tác phối hợp giải quyết các vụ việc lãnh sự liên quan đến tình hình dịch Covid-19 đã được Sở Ngoại vụ và các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan triển khai thực hiện kịp thời, hiệu quả, đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam và phù hợp với thông lệ quốc tế, trong bối cảnh dịch Covid-19, không để ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh.

Trong không khí vui mừng, phấn khởi chào mừng thành công Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2020 - 2025, tiến tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng; chuẩn bị đón năm mới và Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021; Sở Ngoại vụ tỉnh Khánh Hòa tiếp tục tích cực chủ động triển khai thực hiện tốt các chức năng, nhiệm vụ được giao để cùng toàn tỉnh phấn đấu thực hiện tốt “nhiệm vụ kép” là vừa phát triển kinh tế - xã hội, vừa thực hiện tốt phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Nguyên Lộc