Độ ẩm:
Gió:
[Đăng ngày: 08/12/2019]

Thời gian qua, mối quan hệ hữu nghị hợp tác giữa tỉnh Khánh Hòa và các địa phương của Lào ngày càng được củng cố và tăng cường thông qua các hoạt động trao đổi đoàn. Đến thời điểm hiện nay, tỉnh Khánh Hòa đã ký Biên bản thỏa thuận hợp tác với hai địa phương của Lào là Champasak (lần 1 vào năm 2006, lần 2 năm 2017) và Attapư (lần 1 vào năm 2009, lần 2 vào năm 2017).

Trong quan hệ về chính trị, ngoại giao, trong năm 2019, tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức đón tiếp 07 đoàn đại biểu cấp cao của nước bạn Lào sang thăm và làm việc tại địa phương. Ngoài ra, hai bên vẫn thường xuyên tổ chức các đoàn sang thăm hỏi và làm việc với nhau. Theo đó, công tác đón tiễn, hậu cần, an ninh cho các đoàn luôn được tỉnh và các đơn vị chú trọng, đảm bảo trọng thị và đúng theo nghi thức ngoại giao.

 

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Tấn Tuân tặng quà kỷ niệm cho Bí Thư, Đô trưởng Thủ đô Viêng Chăn Xin-lạ-vông Khút-phay-thủn khi đến thăm và làm việc tại tỉnh vào tháng 6/2019

Nhằm tiếp tục củng cố, tăng cường mối quan hệ giao lưu hữu nghị với các địa phương của Lào, các cơ quan, đơn vị, địa phương trong tỉnh luôn tích cực và chủ động xây dựng một số hoạt động cho các sinh viên Lào đang theo học tại các trường trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa: tổ chức buổi giao lưu gặp mặt dịp Tết cổ truyền (BunPiMay) của nước bạn; đi thăm và chúc mừng ngày Quốc khánh nước bạn; mời sinh viên Lào tham gia các ngày lễ của Việt Nam như: gặp mặt năm mới cho Kiều bào và người nước ngoài nhân dịp Tết cổ truyền Việt Nam, Giỗ tổ Hùng Vương…; Thông qua các hoạt động giao lưu văn hóa, các sinh viên Lào rất xúc động trước sự quan tâm của tỉnh Khánh Hòa trong thời gian các bạn học tập tại tỉnh và thể hiện sự quyết tâm là cầu nối hữu nghị hiệu quả nhất cho tình đoàn kết keo sơn giữa hai nước.

Bên cạnh đó, các trường cao đẳng, đại học và các viện nghiên cứu trên địa bàn tỉnh cũng thường xuyên đẩy mạnh các hoạt động ngoại giao nhân dân, thông qua thực hiện nhiệm vụ chính trị của mình, đã có nhiều hoạt động giao lưu, hội thảo, hợp tác nghiên cứu khoa học với các trường trong và ngoài nước, tổ chức giao lưu nhân các ngày kỷ niệm của nước bạn nhằm thể hiện tinh thần đoàn kết, thắm tình hữu nghị giữa sinh viên Việt Nam và sinh viên Lào.

Về lĩnh vực giáo dục và đào tạo, tiếp tục triển khai Bản thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2017-2020 giữa tỉnh Khánh Hòa với tỉnh Champasak và tỉnh Attapư, trong năm 2019, tỉnh Khánh Hòa duy trì thực hiện hỗ trợ học bổng và tiếp nhận đào tạo sinh viên hai tỉnh Attapư và Champasak sang học tại các Trường Đại học trên địa bàn tỉnh. Về phía tỉnh Champasak, trong năm 2019 cũng triển khai chương trình đào tạo tiếng Lào trong thời gian 09 tháng cho cán bộ tỉnh Khánh Hòa.

Về lĩnh vực hợp tác tư pháp, trên cơ sở các thỏa thuận đã ký kết với các Sở Tư pháp Attapư và Champasak, Sở Tư pháp tỉnh Khánh Hòa tiếp tục triển khai có hiệu quả các nội dung đã được ký kết. Bên cạnh đó, hai bên thường xuyên trao đổi kinh nghiệm trong lĩnh vực tư pháp gồm công tác xây dựng và kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật, các nội dung về bổ trợ tư pháp gồm quản lý công chứng, luật sư, tư vấn pháp luật. Qua đó, đã góp phần thắt chặt, củng cố và phát huy hơn nữa mối quan hệ hữu nghị, truyền thống đặc biệt, tình đoàn kết, gắn bó giữa nhân dân hai nước Việt – Lào nói chung và địa phương 02 nước nói riêng.

Về lĩnh vực y tế, trong năm 2019, Sở Y tế tỉnh Attapu đã tổ chức Đoàn công tác sang thăm và làm việc với Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa. Theo đó, hai bên đã cùng thảo luận và tiến hành ký kết Biên bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực y tế.

Về du lịch, thời gian qua, Trung tâm Đào tạo Nghiệp vụ Quản lý Du lịch Quốc tế Yasaka - Sài Gòn - Nha Trang tổ chức khóa học, bồi dưỡng kiến thức nghiệp vụ chuyên môn về quản lý khách sạn, nghiệp vụ nhà hàng, lễ tân, buồng phòng… theo tiêu chuẩn 4 đến 5 sao. Các học viên đến từ tỉnh Attapư tham dự khóa học thực hành tại trường đào tạo và đi tham quan, kiến tập ở các khu nghỉ, khách sạn nổi tiếng ở Nha Trang, như Evason Ana Mandara, VinPearl, Wild Beach Resort... Theo số liệu thống kê, số lượng khách Lào đến Nha Trang – Khánh Hoà trong 9 tháng đầu năm 2019 là 815 khách.

Đoàn cán bộ Thủ đô Viêng Chăn do đồng chí Trưởng phòng Quản lý đô thị Thủ đô Viêng Chăn dẫn đầu đến làm việc với Lãnh đạo Sở Du lịch để học tập kinh nghiệm về công tác quy hoạch khu du lịch bãi biển vào tháng 8/2019

Nhìn chung, với sự quan tâm và hỗ trợ nhiệt tình của Ban Đối ngoại Trung ương, các Bộ, ngành Trung ương, tỉnh Khánh Hòa tiếp tục duy trì, thực hiện và khai thác có chiều sâu các mối quan hệ hợp tác với các địa phương của Lào. Nhờ đó, quan hệ hợp tác giữa Khánh Hòa với các tỉnh của Lào thời gian qua tiếp tục được củng cố, tăng cường tình hữu nghị sâu sắc giữa hai bên. Phía bạn Lào đánh giá cao sự hỗ trợ của tỉnh trong việc hợp tác kinh tế, giáo dục, tư pháp và công tác an sinh xã hội./.

Bài và ảnh: Chi Giang


Đang online: 17

Số lượt truy cập: 584401