Độ ẩm:
Gió:
[Đăng ngày: 20/08/2020]

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo IUU tỉnh Khánh Hòa vừa có báo cáo về tình hình thực hiện chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định trên địa bàn tỉnh thời gian vừa qua.

Bên cạnh đó, Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo đã nêu một số khó khăn hiện nay. Trong đó: đến nay có 593/748 tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình tàu cá (79%) nhưng 155 tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên chưa lắp đặt thiết bị này (Nha Trang 117 tàu, Ninh Hòa 03 tàu, Vạn Ninh 15 tàu, Cam Lâm 02 tàu, Cam Ranh 18 tàu) với nhiều nguyên nhân như: Nguồn lợi thủy sản suy giảm, lực lượng lao động trên biển ngày càng thiếu hụt, chi phí mỗi chuyến đi biển ngày càng tăng cao, giá thu mua thủy sản thấp trong khi hiệu quả khai thác không cao, thua lỗ dẫn đến đời sống ngư dân gặp nhiều khó khăn nên một số tàu đã tạm ngưng hoạt động khai thác và nằm bờ, không đủ kinh phí mua sắm trang thiết bị giám sát hành trình. Thời tiết ngày càng khắc nghiệt cũng làm cho hoạt động khai thác thủy sản của ngư dân càng thêm khó khăn. Mặc khác, một số chủ tàu lại chây ỳ, không thực hiện lắp đặt thiết bị giám sát hành trình tàu cá mặc dù Chi cục Thủy sản đã nhiều lần nhắc nhở, vận động, tuyên truyền.

Trong khi đó, tình hình trên Biển Đông hiện nay diễn biến phức tạp, lực lượng chức năng của các nước lân cận có hành vi vi phạm pháp luật như sang vùng biển Việt Nam bắt ngư dân và dắt tàu cá về phía họ để xử phạt đã gây tổn thất về sức khỏe, tinh thần và tài sản của ngư dân; điển hình là trường hợp 03 tàu cá Khánh Hòa với 26 ngư dân bị phía Indonesia bắt giữ vào ngày 10/8/2020. Căn cứ vào thời gian và tọa độ trên Hệ thống giám sát tàu cá thì các tàu cá trên vẫn đang hoạt động trong vùng biển của Việt Nam, tuy nhiên lại bị lực lượng chức năng của Indonesia vào bắt giữ và dẫn ra khỏi vùng biển Việt Nam.

Vị trí tàu KH-98168-TS cập nhật lúc 10 giờ 32 ngày 10/8/2020 trên Hệ thống Giám sát tàu cá của Tổng cục Thủy sản

Vì vậy, để thực hiện có hiệu quả chống khai thác IUU, Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo đã báo cáo, kiến nghị UBND tỉnh một số nội dung, đặc biệt là kiến nghị các Bộ, ngành sớm có biện pháp đề nghị phía Indonesia đảm bảo an toàn cho các thuyền viên và trao trả 03 tàu cá nêu trên về lại Việt Nam. Về vụ việc này, Sở Ngoại vụ đã kịp thời có các văn bản gửi Cục Lãnh sự - Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia để xác minh vụ việc và có biện pháp bảo hộ, hỗ trợ đưa các ngư dân trở vể nước theo đúng quy định pháp luật và thông lệ quốc tế.

Nguyên Lộc


Đang online: 4

Số lượt truy cập: 784559