Độ ẩm:
Gió:
[Đăng ngày: 21/12/2020]

Năm 2021 là đầu tiên của Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 2021 – 2030 và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 -2025. Tình hình kinh tế, chính trị thế giới có nhiều biến động khó lường, dịch bệnh Covid 19 diễn biến phức tạp, lan rộng có thể kéo dài đến năm 2021 gây nhưng trệ nguồn cung - cầu của hoạt động sản xuất kinh doanh ở cấp độ khu vực và thế giới. Bên cạnh đó, các tác động của cạnh tranh về địa chính trị, chiến tranh thương mại giữa các cường quốc đã tác động sâu sắc đến kinh tế thế giới và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã dẫn đến suy giảm dòng vốn đầu tư cũng như quá trình tái cơ cấu, dịch chuyển chuổi sản xuất, cung ứng toàn cầu. Hiện nay, Việt Nam đã hoàn thành ký kết và phê chuẩn Hiệp định Đối tác toàn diện và xuyên Thái Bình Dương (CCTPP), Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Liên Minh Châu Âu (EVFTA) và Hiệp định đầu tư Việt Nam – Liên minh Châu Âu (EVIPA), mở ra cơ hội để đẩy mạnh hợp tác đầu tư, thương mại với một thị trường 11 nước thành viên CPTPP và các nước thành viên EU. Đây là thời điểm có sự chuyển dịch, tái định vị sản xuất của các tập đoàn, doanh nghiệp các chuỗi cung ứng toàn cầu. Việt Nam cần nhận thức đầy đủ cơ hội và thách thức của xu hướng này, từ đó có biện pháp xúc tiến đầu tư mới cạnh tranh nhằm đón đầu dòng dịch chuyển, góp phần tháo gỡ khó khăn và phát triển kinh tế.                                      

 

Quang cảnh hội nghị xúc tiến đầu tư với các doanh nghiệp Hàn Quốc

tại tỉnh Khánh Hòa trong năm 2020

Trong bối cảnh kinh tế, chính trị thế giới biến động khó lường như hiện nay, yếu tố ảnh hưởng mạnh nhất đối với nền kinh tế Việt Nam nói cung và Khánh Hòa nói riêng trong năm 2020 và ít nhất 2 – 3 năm tiếp theo là ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, đầu tư ra nước ngoài của các quốc gia cũng giảm theo. Đại dịch cũng làm cho thế giới nhận thấy rủi ro xuất phát từ sự phụ thuộc quá lớn vào chuổi cung ứng của một quốc gia, đối tác. Vì vậy cần tận dụng cơ hội từ tác động thuận chiều do các công ty, tập đoàn quốc tế chuyển dịch đầu tư từ Trung Quốc sang các nước Đông Nam Á (trong đó có Việt Nam) và hạn chế các tác động ngược chiều của đại dịch Covid 19. Chủ động, quyết liệt, tập trung nghiên cứu các giải pháp hợp tác với các Tập đoàn đa quốc gia lớn đang tái cơ cấu, kinh doanh, dịch chuyển đầu tư vào Việt Nam, đề ra các giải pháp phù hợp manh tính cạnh tranh cao đáp ứng lợi ích của cả hai phía nhằm thu hút đầu tư vào tỉnh

Khánh Hòa là tỉnh có thế mạnh về dịch vụ du lịch nhưng cũng là lĩnh vực chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid 19, về định hướng của tỉnh trong giai đoạn 2021-2025 sẽ tập trung thu hút các dự án để phát triển Khu kinh tế Vân Phong tập trung vào các dự án lớn mang tính động lực phát triển vùng như: Khu phát triển công nghiệp Ninh Hải, Khu sản xuất công nghiệp tập trung Dốc Đá Trắng; Khu phát triển công nghiệp Ninh Tịnh, KCN Vạn Thắng, KCN Nam Cam Ranh. Đồng thời, xây dựng và triển khai kế hoạch thu hút đầu tư các dự án đầu tư về du lịch, dịch vụ có quy mô lớn như Khu phi thuế quan tại khu vực Bắc Vân Phong theo quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Đoàn doanh nghiệp Hàn Quốc tham quan Khu Kinh tế Nam Vân Phong trong năm 2020

Phương pháp hoạt động xúc tiến đầu tư trong tình hình mới cần áp dụng phương thức trực tuyến và trực tiếp, chú trọng tăng cường công tác Xúc tiến tại chổ, lấy công tác xúc tiến đầu tư tại chỗ làm hạt nhân; cần tăng cường thu hút vốn đầu tư nước ngoài, quản trị hiện đại, ưu tiên thu hút làn sóng đầu tư từ các Tập đoàn công nghệ đứng đầu các chuỗi giá trị, sản xuất; các đối tác có công nghệ cao, công nghệ mới, tiên tiến, hiện đại, thân thiện mới môi trường; tạo ra sản phẩm có giá trị gia tăng, như: Hoa Ky, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Châu Âu…

Thu hút dự án FDI vào xây dựng phát triển co sở hạ tầng chú trọng hình thức PPP hoặc liên doanh với các đối tác Việt Nam tại các Khu kinh tế ven biển, Khu công nghiệp với tiêu chuẩn xanh, bảo vệ môi trường; các cơ sở hạ tầng khác để phục vụ đầu tư: Cảng biển, đường bộ, đường sắt, năng lượng tái tạo; phát triển công nghiệp phục vụ kinh tế biển sử dụng công nghệ tiên tiến gắn với yêu cầu chuyển giao công nghệ, ưu tiên các ngành công nghệ cao, công nghệ thông tin, xây dụng hình thành đô thị thông minh, trang thiết bị sản xuất y tế, vật liệu xây dựng, chế biến lương thực, thực phẩm nhằm đảm bảo tính liên kết vùng. Thu hút phát triển ngành logistic, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao; Ưu tiên phát triển các mô hình kinh tế mới, đổi mới sáng tạo; XTĐT vào sản xuất nông nghiệp theo hướng hiệu quả cao, ứng dụng công nghệ, phát triển bền vững, bảo vệ môi trường nhằm đón đầu cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

Tiếp tục thu hút phát triển ngành dịch vụ du lịch, đại dịch covid 19 cũng là cơ hội để ngành du lịch tỉnh tái cấu trúc phương hướng thu hút nguồn khách trong nước và khách quốc tê, nâng cao chất lượng phục vụ tập trung vào nghỉ dưỡng sinh thái, vui chơi giải trí chất lượng cao và ngành phụ trợ du lịch.

Tăng cường công tác thông tin – truyền thông đến với các đối tác, các nhà đầu tư, các cơ quan ngoại giao, thông tấn, báo chí trong và ngoài nước về hình ảnh miền đất, con người, văn hóa, lịch sử, tiềm năng thế mạnh, môi trường đầu tư, các hoạt động xúc tiến đầu tư của tỉnh Khánh Hòa. Hoạt động Xúc tiến đầu tư phải gắn kết với các hoạt động xúc tiến du lịch, thương mại, các hoạt động giao lưu văn hóa sự kiện lớn trong năm.

Tiếp tục thực hiện công tác đào tạo cán bộ thực hiện công tác xúc tiến đầu tư nhất là cập nhật chính sách, nâng cao trình độ ngoại ngữ, kinh nghiệm chuyên môn cho cán bộ.

                                                                                                        Thanh Thủy                         

Đang online: 15

Số lượt truy cập: 849574