Độ ẩm:
Gió:
[Đăng ngày: 05/01/2016]
 

Bên cạnh những Đạo luật có hiệu lực trước đây, Thái Lan vừa ban hành những quy định mới về xử phạt vi phạm đối với tàu thuyền nước ngoài trong Đạo luật về đánh bắt thủy sản năm 2015. Theo đó, những hành vi vi phạm Điều 43 bao gồm: sử dụng công cụ đánh bắt thủy hải sản trong khu vực đánh bắt ngoài khơi và các công cụ được nêu trong quy định đánh bắt gần bờ của Bộ Thủy sản mà chưa được cấp phép. Những hành vi trên bị phạt tù tối đa 03 năm hoặc xử phạt hành chính tối đa 300.000 Baht (tương đương 180.000.000 Việt Nam đồng), hoặc áp dụng cả 02 hình thức trên. Đây là quy định mới của Chính quyền Thái Lan để thắt chặt hơn nữa hoạt động đánh bắt trái phép thủy hải sản thuộc hải phận Thái Lan.


Nhìn lại những văn bản luật do quốc gia này ban hành vào những năm trước đây, như Quyết định số 10/2558 của Ủy ban gìn giữ hòa bình quốc gia về việc giải quyết các vấn đề phát sinh từ việc đánh bắt bất hợp pháp, không báo cáo và không có sự quản lý, chủ tàu hoặc người kinh doanh chấp nhận cho cá nhân khác sử dụng công cụ đánh bắt chưa được cấp phép sẽ bị áp dụng mức phạt tiền không quá 100.000 Baht (khoảng hơn 60.000.000 Việt Nam đồng), hay phạt tù không quá 01 năm, hoặc vừa xử phạt hành chính vừa phạt tù.


(Cảng cá Vĩnh Lương, Nha Trang)

Ngoài ra, tàu thuyền nước ngoài đánh bắt cá trong khu vực đánh bắt của Thái Lan vi phạm Điều 7 và bị xử phạt theo Điều 11 Đạo luật quy định về quyền lợi đánh bắt trong khu vực đánh bắt của Thái Lan năm 1939. Theo đó, chủ tàu hoặc người điều khiển tàu bị xử phạt không quá 1.000.000 Baht (tương đương hơn 600.000.000 Việt Nam đồng). Trường hợp không xác định được ai là chủ phương tiện hoặc người điều khiển phương tiện, tất cả các thành viên có mặt trên tàu vào thời điểm xảy ra hành vi vi phạm sẽ cùng có trách nhiệm chịu mức phạt chung như trên.

Theo Điều 282 Đạo luật về Hàng hải trong lãnh hải Thái Lan năm 2003, phạt tù không quá 06 tháng hoặc phạt hành chính từ 1.000 Baht đến 6.000 Baht (khoảng 600.000 đến 3.600.000 Việt Nam đồng) đối với người làm nhiệm vụ điều khiển tàu mà không có chứng chỉ chứng nhận trình độ và khả năng theo quy định của Luật về kiểm soát tàu thuyền.

Nếu người dân dùng thuyền tại các khu vực gần kề nhau vận chuyển hàng hóa mà chưa có sự cho phép của cơ quan chức năng thì bị phạt tù không quá 01 năm hoặc phạt hành chính gấp 02 lần giá trị hàng hóa, hoặc phạt tiền 50.000 Baht (tương đương trên 60.000.000 Việt Nam đồng) tùy thuộc vào hình thức nào có giá trị mức tiền xử phạt lớn hơn. Đồng thời, cơ quan chức năng cũng có thể áp dụng cả 02 hình thức phạt hành chính và phạt tù. Tang vật trong các vụ sai phạm trên bị tịch thu ngay mà không cần chờ đợi quá trình xử phạt cá nhân.

Đồng thời, dự thảo quy định về đánh bắt thủy sản đang được trình lên Nội các Thái Lan xem xét, cụ thể: Hành vi nhập khẩu thủy sản hoặc các sản phẩm chế biến từ thủy sản mà không được cấp phép, hay xuất trình giấy cấp phép đánh bắt hoặc bất kỳ loại giấy tờ giả mạo nào khác, sẽ bị xử phạt hành chính gấp 03 lần giá trị thủy sản nhập khẩu, xuất khẩu, trung chuyển. Bên cạnh đó, cơ quan có thẩm quyền sẽ xử phạt từ 1.000.000 Baht (tương đương 600.000.000 Việt Nam đồng) đến 30.000.000 Baht (khoảng hơn 18 tỷ Việt Nam đồng) hoặc phạt gấp 05 lần giá trị số thủy hải sản hay các sản phẩm chế biến từ thủy sản tùy thuộc vào hình thức nào có giá trị lớn hơn đối với hành vi mang thủy sản hoặc các sản phẩm chế biến từ thủy sản mà chưa được cấp phép. Qua đó, chúng ta có thể thấy Thái Lan đang đẩy mạnh hoạt động quản lý và xử phạt vi phạm tại vùng biển của quốc gia này.

Bên cạnh đó, phía Đài Loan (Trung Quốc) sẽ áp dụng biện pháp xử lý cứng rắn đối với tàu thuyền đánh bắt trái phép, bằng cách giam giữ người, tàu thuyền và phạt tiền từ 01 triệu đến 05 triệu tân Đài tệ, tức là khoảng hơn 600.000.000 Việt Nam đồng đến hơn 3.000.000.000 Việt Nam đồng.

          Hiện nay, Sở Ngoại vụ Khánh Hòa đã triển khai các quy định nêu trên đến Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố ven biển thuộc tỉnh Khánh Hòa để thông báo cho các chủ tàu và ngư dân được biết. Việc phổ biến luật pháp nhằm giảm thiểu tình trạng ngư dân và tàu thuyền của ta vi phạm quy định pháp luật của các quốc gia và vùng lãnh thổ phía bạn, bị lực lượng chức năng nước ngoài bắt giữ, gây thiệt hại về người và tài sản cho bà con ngư dân. Với những nỗ lực của các cơ quan Trung ương và địa phương, hy vọng rằng ngư dân tỉnh Khánh Hòa sẽ yên tâm vươn khơi bám biển, đánh bắt thủy hải sản nằm trong phạm vi được cho phép, tuân thủ luật pháp Việt Nam, pháp luật các nước cũng như luật pháp quốc tế, góp phần thúc đẩy kinh tế biển phát triển vững mạnh, giữ gìn hòa bình, an ninh khu vực./.

                                                                                      Thiên Lý

                                                                                  (Tổng hợp, viết)


Đang online: 22

Số lượt truy cập: 587365