Độ ẩm:
Gió:
[Đăng ngày: 06/07/2020]

 

Sáng ngày 24/6, tại Hội trường khách sạn Hải Âu, thành phố Quy Nhơn, Bộ Ngoại giao và UBND tỉnh Bình Định phối hợp tổ chức Tọa đàm khu vực Trung bộ với chủ đề: “Hội nhập quốc tế và phát triển bền vững trong tình hình mới - Triển khai Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và liên minh Châu Âu”. Tham dự Tọa đàm có các đồng chí: Nguyễn Phi Long – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định; Nguyễn Hoàng Long - Cục trưởng Cục Ngoại vụ, Bộ Ngoại giao; ông Andreas Stoffers – Giám đốc Tổ chức Friedrich Nauman tại Việt Nam cùng hơn 100 đại biểu đại diện Sở ngoại vụ, sở, ban, ngành liên quan của các tỉnh, thành trực thuộc Trung ương tại khu vực miền Trung.

Phát biểu tại Tọa đàm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Phi Long chào mừng và cảm ơn Cục Ngoại vụ, Bộ Ngoại giao đã phối hợp tổ chức Tọa đàm tại thành phố Quy Nhơn. Phó Chủ tịch tỉnh khẳng định, Tọa đàm này có ý nghĩa quan trọng, thông tin những vấn đề mới về tình hình thế giới; những quy định cụ thể của Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) – EVFTA, giúp các tỉnh Trung bộ triển khai thực hiện có hiệu quả Hiệp định này tại địa phương.

Cục trưởng Cục Ngoại vụ Nguyễn Hoàng Long nhấn mạnh việc đàm phán, ký kết thành công Hiệp định EVFTA có ý nghĩa quan trọng trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam. Ông cho biết Chính phủ đã xác định tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế đang bước sang giai đoạn mới; trong đó, các địa phương đóng vai trò chủ đạo, quyết định sự thành công của tiến trình này. Vì vậy, Bộ Ngoại giao cam kết đồng hành cùng các địa phương trong quá trình triển khai thực hiện các Hiệp định, trong đó có Hiệp định EVFTA.

 

Cục trưởng Cục Ngoại vụ Nguyễn Hoàng Long phát biểu tại Tọa đàm. 

Tại Tọa đàm, các đại biểu đã được thông tin về những vấn đề mới trong tình hình thế giới và công tác triển khai đối ngoại của nước ta hiện nay; tác động của COVID-19 đến liên kết kinh tế quốc tế và những vấn đề đặt ra đối với hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam trong giai đoạn mới; cơ hội và thách thức do EVFTA mang lại...

Theo các diễn giả, đại dịch COVID-19 đã tác động toàn diện, sâu sắc cả về ngắn hạn và dài hạn tới mọi quốc gia và khu vực; đẩy nhanh các xu thế lớn đối với cục diện kinh tế thế giới và liên kết kinh tế quốc tế, làm bộc lộ rõ hơn mặt trái của toàn cầu hóa và đẩy nhanh quá trình điều chỉnh chuỗi cung ứng toàn cầu cũng như quá trình chuyển đổi mô hình phát triển...

Trong thời gian qua, tại Việt Nam, hội nhập kinh tế quốc tế được triển khai bài bản, hiệu quả, đóng góp quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao vị thế của đất nước. Đặc biệt, giai đoạn từ năm 2019 đánh dấu bước chuyển: hội nhập và liên kết sâu rộng, toàn diện.

 

Các đại biểu, chuyên gia tham gia tại tọa đàm.

EU là đối tác thương mại lớn thứ tư và là thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của Việt Nam. Hiệp định EVFTA đánh dấu bước chuyển quan trọng trong quan hệ Việt Nam – EU theo hướng xây dựng quan hệ đối tác hợp tác bình đẳng, cùng có lợi. Khi Hiệp định EVFTA chính thức có hiệu lực (01/8/2020), sẽ mở ra cơ hội lớn để Việt Nam và EU khai thác tối đa tiềm năng và sự bổ trợ trong hợp tác, đẩy mạnh trao đổi thương mại, đầu tư, thúc đẩy phát triển bền vững. Tuy nhiên, các diễn giả cũng nhấn mạnh, tác động thực tế của EVFTA phụ thuộc chủ yếu vào nỗ lực, mức độ chuẩn bị của Việt Nam, đặc biệt là các doanh nghiệp Việt Nam.

Các diễn giả khuyến nghị các doanh nghiệp cần chủ động tìm hiểu thông tin về EVFTA, đặc biệt thông tin ưu đãi thuế quan mặt hàng thế mạnh hoặc tiềm năng xuất khẩu. Thay đổi tư duy kinh doanh, lấy sức ép về cạnh tranh là động lực để đổi mới và phát triển. EVFTA chắc chắn mang lại cơ hội cho doanh nghiệp nào chủ động đáp ứng được thay đổi về môi trường kinh doanh do hội nhập kinh tế quốc tế mang lại./.

Chi Giang


Đang online: 23

Số lượt truy cập: 821347