Độ ẩm:
Gió:
[Đăng ngày: 04/09/2020]

 

 

Trong thời gian qua, Sở Ngoại vụ tỉnh Khánh Hòa đã thường xuyên phổ biến, tuyên truyền đến các cán bộ, công chức, nhân viên và người dân nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt là thực hiện tốt công tác phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới theo tinh thần chỉ đạo của Trung ương, của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh và Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh ở người tỉnh Khánh Hòa.

Theo đó, Sở Ngoại vụ đã chủ động thông báo, hướng dẫn các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trong tỉnh có nhu cầu mời chuyên gia nước ngoài về làm việc tại tỉnh Khánh Hòa về quy trình xin cấp phép cho các chuyên gia được nhập cảnh Việt Nam; phối hợp với các cơ quan chức năng xét duyệt cho các chuyên gia nước ngoài nhập cảnh Việt Nam thông qua Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh để làm việc tại các doanh nghiệp, dự án trên địa bàn tỉnh hoặc tại một số địa phương khác trong nước; đề nghị Sở Y tế xem xét, hỗ trợ xét nghiệm Covid-19 kịp thời cho các công dân Việt Nam có nhu cầu xuất cảnh và công dân nước ngoài để xuất cảnh về nước…

Tại Sở Ngoại vụ tỉnh Khánh Hòa: Bộ phận một cửa được yêu cầu đeo khẩu trang khi giao dịch với khách hàng; cung cấp khẩu trang miễn phí cho khách hàng và yêu cầu khách hàng rửa tay sát khuẩn trước và sau khi giao dịch

Xét nghiệm Covid-19 vì mục đích xuất cảnh

Trước tình hình dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp trên Thế giới, một số quốc gia và hãng bay đã yêu cầu người nhập cảnh, hoặc quá cảnh phải có Giấy chứng nhận không dương tính với Covid-19. Tuy nhiên, do chưa có dịch vụ xét nghiệm theo yêu cầu, nên thời gian qua phát sinh nhiều trường hợp người nước ngoài, công dân Việt Nam trên địa bàn tỉnh có nhu cầu xuất cảnh đã đề nghị hỗ trợ xét nghiệm để được cấp Giấy chứng nhận không dương tính với Covid-19 cho kịp chuyến bay họ đã mua vé.

Căn cứ tình hình thực tiễn và chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Ngoại vụ đã tiếp nhận, hướng dẫn hồ sơ và đề nghị Sở Y tế, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh, Viện Pasteur Nha Trang hỗ trợ xét nghiệm Covid-19 cho công dân một số nước để xuất cảnh. Tính đến ngày 03/9/2020, đã hỗ trợ 54 trường hợp (gồm công dân các nước: Nga, Na Uy, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Ukraine, Pháp, Armenia, Séc, Việt Nam…); trong đó có 08 trường hợp nước đến từ chối cấp Công hàm đề nghị hỗ trợ xét nghiệm Covid-19 vì Chính phủ nước đến không yêu cầu người nhập cảnh phải có Giấy chứng nhận không dương tính với Covid-19, nhưng bản thân công dân đã có vé máy bay và cung cấp được chứng cứ xác nhận nước đến yêu cầu xét nghiệm Covid-19/hoặc nơi quá cảnh yêu cầu.

Sở Ngoại vụ cũng đã tham mưu UBND tỉnh văn bản kiến nghị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 và Bộ Ngoại giao để hướng dẫn cụ thể về việc cấp Giấy xác nhận không dương tính với Covid-19 cho công dân Việt Nam, người nước ngoài theo yêu cầu của đối tượng vì mục đích xuất cảnh. Liên quan nội dung này, tại Thông báo số 300/TB-VPCP ngày 14/8/2020 của Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã giao cho Bộ Y tế nghiên cứu, đề xuất về dịch vụ xét nghiệm theo yêu cầu.

Phối hợp với cơ quan chức năng xét duyệt cho phép chuyên gia là người nước ngoài và người thân của chuyên gia nhập cảnh Việt Nam

Tính đến ngày 03/9/2020, Sở Ngoại vụ đã nhận được các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh và xử lý cho hơn 44 trường hợp doanh nghiệp, tổ chức có yêu cầu với tổng số khoảng 355 người (chuyên gia, nhà đầu tư…, người thân) có nhu cầu nhập cảnh. Các cửa khẩu nhập cảnh gồm: Cam Ranh, Tân Sơn Nhất, Nội Bài, Hữu Nghị, Mộc Bài.

Trong đó, Sở Ngoại vụ đã phối hợp với Sở Y tế và các cơ quan, đơn vị liên quan làm việc với Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc tại thành phố Hồ Chí Minh để hỗ trợ khoảng 300 công dân Hàn Quốc (các doanh nhân, chuyên gia, nhà đầu tư và gia đình) nhập cảnh Việt Nam thông qua Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh. Theo đó, đợt 1 đã hỗ trợ 150 công dân Hàn Quốc nhập cảnh vào ngày 01/9/2020 và cách ly y tế theo quy định; đợt 2 dự kiến hỗ trợ khoảng 150 công dân Hàn Quốc nhập cảnh ngày 18/9/2020.

Lãnh đạo Sở Ngoại vụ tỉnh Khánh Hòa gặp mặt đoàn công tác TLSQ Hàn Quốc tại TP.HCM đến chào xã giao, chiều ngày 31/8/2020

Phối hợp hỗ trợ công dân về nước trên các chuyến bay từ nước ngoài nhập cảnh Việt Nam thông qua Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh

Sở Ngoại vụ đã phối hợp với Sở Y tế, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và các cơ quan, đơn vị liên quan theo dõi, kịp thời hỗ trợ đón công dân về nước trên các chuyến bay từ nước ngoài nhập cảnh Việt Nam tại Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh. Tính đến ngày 31/8/2020, các cơ quan chức năng của tỉnh đã tiếp nhận và cách ly y tế tại Khánh Hòa tổng cộng 08 đợt công dân về nước với 2.234 người (nam: 953; nữ: 1.281), trong đó: Từ Đài Loan về có 03 đợt với 754 công dân, Hoa Kỳ 01 đợt với 292 công dân, Nhật Bản 03 đợt với 939 công dân, Hàn Quốc 01 đợt với 249 công dân. Đến ngày 02/9/2020 đã hết thời gian cách ly 1.295 công dân trong số các công dân này. Ngoài ra, tỉnh Khánh Hòa cũng đã hỗ trợ 02 đợt công dân về nước (Malaysia và Nhật Bản) nhập cảnh tại Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh sau đó đưa về cách ly y tế tại tỉnh Ninh Thuận.

Trong không khí vui mừng, phấn khởi kỷ niệm 75 năm Cách mạng Tháng Tám (19/8/1945 - 19/8/2020), Quốc khánh Nước Cộng hòa XHCN Việt Nam (02/9/1945 - 02/9/2020) và Ngày thành lập ngành Ngoại giao (28/8/1945 - 28/8/2020); quán triệt chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh về phòng, chống dịch Covid-19, Sở Ngoại vụ tỉnh Khánh Hòa tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị liên quan chủ động triển khai thực hiện tốt các chức năng, nhiệm vụ được giao để cùng toàn tỉnh phấn đấu thực hiện tốt mục tiêu kép là vừa phát triển kinh tế - xã hội, vừa thực hiện tốt phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới, qua đó góp phần lập thành tích chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

 

Nguyên Lộc


Đang online: 16

Số lượt truy cập: 826092