HỘI NGHỊ TỔNG KẾT, TẬP HUẤN CÔNG TÁC THANH TRA CHUYÊN NGÀNH NGOẠI GIAO NĂM 2018

Ngày đăng: 21/01/2019  Tác giả: Dev System Administrator

Từ ngày 14-15/01/2019, Hội nghị tổng kết, tập huấn công tác thanh tra chuyên ngành ngoại giao năm 2018 được Bộ Ngoại giao phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng tổ chức tại thành phố Đà Lạt. Hội nghị năm nay có sự tham dự của đại diện lãnh đạo các đơn vị: Thanh tra Bộ, Cục Ngoại vụ, Cục Phục vụ Ngoại giao đoàn, lãnh đạo các Sở ngoại vụ địa phương, Chánh Thanh tra và cán bộ làm công tác thanh tra thuộc sở ngoại vụ các tỉnh thành.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Chánh Thanh tra Bộ Ngoại giao ông Phạm Việt Anh khẳng định công tác thanh tra chuyên ngành đã góp phần tích cực vào việc nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước trong lĩnh vực đối ngoại của Bộ Ngoại giao, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Cũng tại Hội nghị năm nay, đại diện một số Sở Ngoại vụ, Văn phòng Ủy ban nhân dân các tỉnh Lai Châu, Nghệ An, Đồng Nai... đã trao đổi về thực trạng công tác thanh tra, kiểm tra tại địa phương thời gian qua, đồng thời đề xuất các giải pháp khắc phục các hạn chế trong quá trình thực hiện.

Đại biểu tham gia phát biểu, chia sẻ kinh nghiệm tại Hội nghị

Điểm nổi bật của Hội nghị năm nay, có sự tham gia chia sẻ kinh nghiệm về kỹ năng và nghiệp vụ thanh tra của Tiến sĩ Trịnh Văn Toàn, Phó Hiệu trưởng Trường cán bộ Thanh tra, Thanh tra Chính phủ; ngoài ra đại diện Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao trao đổi về công tác lãnh sự tại địa phương; đại diện Ủy ban Biên giới quốc gia, Bộ Ngoại giao trao đổi về công tác quản lý biên giới, lãnh thổ thời gian qua và một số nội dung cần lưu ý trong thanh tra, kiểm tra hoạt động quản lý biên giới, lãnh thổ; đại diện Cục Ngoại vụ, Bộ Ngoại giao trao đổi về công tác thanh tra chuyên ngành ngoại giao trong việc quản lý và tổ chức đoàn ra, đoàn vào tại địa phương. Các lĩnh vực công tác được nêu lên tại Hội nghị đều có vai trò hết sức quan trọng trong hoạt động đối ngoại tại các địa phương. Các đại biểu đến từ các tỉnh thành của cả nước cũng đã có cơ hội giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm trong thực hiện các hoạt động đối ngoại tại địa phương; đây cũng là dịp để rà soát, đánh giá kết quả thực hiện công tác thanh tra chuyên ngành năm 2018, phương hướng 2019 và chia sẻ kinh nghiệm, kỹ năng trong triển khai công tác thanh tra chuyên ngành ngoại giao.

Tiến sĩ Trịnh Văn Toàn, Phó Hiệu trưởng Trường cán bộ Thanh tra, Thanh tra Chính phủ chia sẻ tại Hội nghị

Ông Nguyễn Huy Dũng, Vụ trưởng, Ủy ban Biên giới quốc gia, Bộ Ngoại giao chia sẻ tại Hội nghị

Ông Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Ngoại vụ, Bộ Ngoại giao chủ trì buổi Tọa đàm

Chiều ngày 15/01, Cục Ngoại vụ, Bộ Ngoại giao đã chủ trì buổi Tọa đàm nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại địa phương trong tình hình mới. Buổi Tọa đàm thu hút sự quan tâm tham dự của đông đảo đại biểu. Tại buổi Tọa đàm, rất nhiều vấn đề các địa phương quan tâm được đưa vào thảo luận như việc đi nước ngoài và tổ chức các đoàn đi nước ngoài cần phải có trong kế hoạch và đặc biệt quán triệt thực hiện nghiêm theo tinh thần của Chỉ thị 38 –CT/TW ngày 21/7/2014 về tăng cường quản lý các đoàn đi công tác nước ngoài; công tác thi đua khen thưởng cần tuân theo các quy định hiện hành của Luật Thi đua khen thưởng và cần gửi văn bản để trình duyệt các nội dung khen thưởng theo quy định. Cục Ngoại vụ, Bộ Ngoại giao cũng khẳng định sẽ sớm ban hành văn bản làm căn cứ pháp lý cho các địa phương thuận lợi trong triển khai các hoạt động đối ngoại tại địa phương./.

Tin bài, ảnh: Nguyễn Loan.