Độ ẩm:
Gió:
[Đăng ngày: 16/10/2019]

Vừa qua, Sở Ngoại vụ tỉnh Khánh Hòa đã phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội và Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Khánh Hòa tiếp nhận 01 trường hợp nạn nhân là cháu bé người dân tộc Mông, sinh năm 2004, có hộ khẩu thường trú tại: Bản Phi II, xã Sá Tổng, huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên, bị cơ quan chức năng của Trung Quốc trục xuất về nước trên chuyến bay của hãng hàng không Vietjet Air hạ cánh tại sân bay Cam Ranh. Theo thông tin của Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Thượng Hải, Trung Quốc, cháu bé đã bị mất tích từ tháng 06/2018 đến nay. Qua kết quả điều tra và xác minh của cơ quan chức năng, cháu bé đã bị lừa và bán sang Trung Quốc.


Buổi làm việc bàn giao và tiếp nhận cháu bé tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Khánh Hòa

Ngay sau khi hoàn tất thủ tục nhập cảnh cho cháu bé tại sân bay Cam Ranh, Sở Ngoại vụ Khánh Hòa đã đón và đưa cháu bé về Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh, bàn giao lại cho Trung tâm chăm sóc. Trong quá trình tiếp nhận, chăm sóc và nuôi dưỡng tại Trung tâm, cháu đã được hỗ trợ về y tế và được cung cấp các nhu cầu thiết yếu như: quần áo, vật dụng sinh hoạt cá nhân, nơi lưu trú phù hợp với giới tính, lứa tuổi và thực hiện đầy đủ các chế độ trợ giúp nuôi dưỡng theo đúng quy định tại Điều 26 của Luật Phòng, chống mua bán người năm 2011, Nghị định số 09/2013/NĐ-CP ngày 10/01/2013 của Chính phủ, Thông tư liên tịch số 134/2013/TTLT-BTC-BLĐTBXH ngày 25/9/2013 của Bộ Tài chính và Bộ Lao động Thương binh và Xã hội; bố trí cán bộ có chuyên môn thường xuyên tổ chức thăm hỏi, tư vấn, tham vấn, giúp cháu ổn định tâm lý, an tâm trong thời gian lưu trú tại Trung tâm chờ hoàn tất các thủ tục pháp lý liên quan.

Sau một thời gian chăm sóc, tình trạng sức khỏe và tâm lý của cháu đã hoàn toàn ổn định. Đáp ứng nguyện vọng và mong muốn của cháu được trở về đoàn tụ với gia đình, ngày 09/10/2019, cán bộ của Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Khánh Hòa đã hỗ trợ đi cùng cháu bé và bàn giao cháu cho gia đình tại nơi cư trú, dưới sự chứng kiến của đại diện chính quyền địa phương huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên và Sở Ngoại vụ tỉnh Điện Biên. Đây là lần đầu tiên Sở Ngoại vụ Khánh Hòa phối hợp với các cơ quan chức năng địa phương và Sở Ngoại vụ tỉnh Điện Biên tiếp nhận và bàn giao trường hợp nạn nhân bị mua bán trở về địa phương.

Tin bài, ảnh: Hằng Nguyễn


Đang online: 21

Số lượt truy cập: 587380