Độ ẩm:
Gió:
[Đăng ngày: 13/01/2020]

Chiều 6/1, lễ khởi động năm Việt Nam Chủ tịch ASEAN 2020 đã diễn ra tại Văn phòng Chính phủ, Hà Nội. Tham dự lễ khởi động có Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc; Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020 cùng khoảng 300 khách mời gồm đại diện Lãnh đạo các cơ quan Đảng, Quốc hội, thành viên Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020, đại diện Lãnh đạo các Bộ, ngành, địa phương, đại diện doanh nghiệp, báo chí và các cơ quan ngoại giao nước ngoài tại Hà Nội. .

Chương trình mở đầu với nghi lễ thượng cờ ASEAN. Việt Nam chính thức đảm nhiệm vai trò chủ tịch từ ngày 1/1/2020 và chọn chủ đề cho năm ASEAN 2020 là "Gắn kết và Chủ động thích ứng".

Phát biểu tại Lễ Khởi động, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, trong một phần tư thế kỷ gắn bó với ASEAN, Việt Nam luôn tích cực, chủ động tham gia có trách nhiệm và để lại nhiều dấu ấn quan trọng. Năm 2020, Việt Nam vinh dự đảm nhiệm những trọng trách lớn ở cả tầm khu vực và quốc tế, trong đó nổi bật là vai trò Chủ tịch ASEAN. Đây là cơ hội để Việt Nam đóng góp thực chất và nhiều hơn nữa vào phát triển Cộng đồng ASEAN hài hòa, tự cường, sáng tạo, gắn kết, bản sắc, trách nhiệm và có khả năng thích ứng cao.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ (Ảnh: Dương Nam Khánh)

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết thêm: Chủ đề của năm ASEAN 2020 là “ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng” với 5 trọng tâm ưu tiên, không chỉ cho năm 2020 mà còn hướng đến những mục tiêu dài hạn hơn, đó là: đóng góp tích cực cho môi trường hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực; thúc đẩy phát triển thịnh vượng trên cơ sở liên kết và kết nối khu vực, nâng cao khả năng thích ứng, tận dụng cơ hội của Cách mạng công nghiệp 4.0; thúc đẩy ý thức cộng đồng và bản sắc ASEAN; đẩy mạnh quan hệ đối tác vì hoà bình và phát triển bền vững, phát huy vai trò, đóng góp của ASEAN trong cộng đồng quốc tế; và nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động của ASEAN. Việt Nam sẽ nỗ lực hết sức mình hợp tác cùng các nước thành viên, thực hiện thành công các trọng tâm ưu tiên của năm ASEAN 2020 và đó cũng là đóng góp thiết thực của Việt Nam cho một tương lai tươi đẹp hơn của ASEAN.”

Trong khuôn khổ Lễ Khởi động cũng diễn ra hoạt động khai trương trang thông tin điện tử ASEAN 2020. Trang thông tin điện tử này cập nhật kịp thời thông tin về các sự kiện, tuyên truyền cho năm Chủ tịch ASEAN 2020, đồng thời góp phần quảng bá hình ảnh, đất nước con người Việt Nam.

Thủ tướng và các bộ trưởng ấn nút ra mắt website asean2020.vn (Ảnh: sưu tầm)

Vai trò của tỉnh Khánh Hòa trong khuôn khổ năm ASEAN 2020

Có thể nói, năm 2020 là năm mang ý nghĩa quan trọng đối với ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng. Khánh Hòa và một số địa phương khác trong cả nước rất vinh dự được lựa chọn là địa điểm tổ chức các hoạt động trong khuôn khổ năm ASEAN 2020 với việc Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch.

Việt Nam đã khởi động công tác chuẩn bị cho nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN 2020 từ rất sớm, cụ thể đã thành lập Ủy ban quốc gia ASEAN 2020 vào tháng 12-2018. Với tinh thần tích cực, chủ động, khẩn trương, tỉnh Khánh Hòa đã và đang thực hiện công tác chuẩn bị về các mặt như nội dung, lễ tân, vật chất - hậu cần, tuyên truyền - văn hóa, an ninh - y tế... Cơ bản đến nay, tỉnh Khánh Hòa đã sẵn sàng cho các hoạt động nhân dịp Việt Nam đảm nhiệm Chủ tịch ASEAN 2020, đó là: Hội nghị hẹp các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMM Retreat) từ ngày 15/01-17/01/2020 và chuỗi các sự kiện đối ngoại quốc phòng trong năm Việt Nam làm Chủ tịch ASEAN 2020 diễn ra từ ngày 02 - 08/5/2020.

Đảm nhận vai trò là cơ quan đầu mối, để chuẩn bị tốt cho Hội nghị hẹp các bộ trưởng ASEAN 2020 sẽ diễn ra tại Khánh Hòa từ ngày 15/01-17/01/2020, Sở Ngoại vụ đã tích cực, chủ động phối hợp chặt chẽ với các Tiểu ban thuộc Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020 kịp thời nắm bắt thông tin cần thiết, tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp liên quan phối hợp triển khai công tác chuẩn bị cho sự kiện này, đồng thời cùng với Cục Lễ tân Nhà nước tiến hành tiền trạm, khảo sát các địa điểm tổ chức một số hoạt động trong khuôn khổ Hội nghị và phối hợp với Trường Đại học Nha Trang và Đại học Khánh Hòa tuyển chọn, tập huấn cho hơn 100 tình nguyện viên...

Cơ bản đến nay, tỉnh Khánh Hòa đã sẵn sàng cùng cả nước cho nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN 2020, bắt đầu với sự kiện đầu tiên - Hội nghị hẹp các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN từ ngày 15/01-17/01/2020 tại thành phố Nha Trang./.

Bài viết: Chi Giang


Đang online: 10

Số lượt truy cập: 586550