Độ ẩm:
Gió:
[Đăng ngày: 08/12/2020]

Trong năm 2020, do ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh Covid-19, các hoạt động trao đổi đoàn, xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch,… trên địa bàn tỉnh giảm mạnh. Nhằm thực hiện theo sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các Bộ, ngành trong việc thực hiện “nhiệm vụ kép” là vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội; không chủ quan, lơ là, thiếu trách nhiệm trong chỉ đạo phòng chống dịch ngay từ ban đầu; tập trung thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống dịch với tinh thần “Chống dịch như chống giặc” nhằm khắc phục khó khăn, thúc đẩy phát triển kinh tế, ổn định đời sống Nhân dân.

          Do đó, nhằm khôi phục kinh tế sau Covid 19, từ đầu năm đến nay, tỉnh Khánh Hòa đã tăng cường các hoạt động xúc tiến đầu tư tại chổ với các đối tác, doanh nghiệp nước ngoài, mà chú trọng là các đối tác của Hoa Kỳ thông qua việc tiếp các Đoàn nước ngoài đến thăm làm việc, khảo sát thị trường,…tại địa bàn tỉnh. Cụ thể, Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Phong đã tiếp 01 tập đoàn và 01 công ty Hoa Kỳ đến tìm hiểu, khảo sát nhằm tìm kiếm cơ hội đầu tư tại tỉnh: Tập đoàn Millennium LNG Power nghiên cứu đầu tư về lĩnh vực lọc hóa dầu; Công ty kim loại đất hiếm Mỹ - Việt Nam - Myamar - Mỹ tìm hiểu các nội dung liên quan đến thủ tục đăng ký đầu tư dự án tại tỉnh.

          Trong thời gian tới, tỉnh Khánh Hòa sẽ tiếp tục tăng cường các hoạt động xúc tiến đầu tư thông qua việc tổ chức các sự kiện, hội nghị tại tỉnh cũng như thành lập Đoàn đi tham dự các sự kiện trong và ngoài nước để tăng cường công tác quảng bá, các chính sách ưu đãi, thu hút đầu tư của tỉnh Khánh Hòa với các đối tác nước ngoài, đặc biệt là đối tác Hoa Kỳ.

          Một số thông tin cơ bản về thị trường Hoa Kỳ:

Hoa Kỳ là thị trường hơn 300 triệu dân với cơ cấu dân số đa dạng, nhiều chủng tộc và nhóm chủng tộc, GDP ước tính đạt 21,43 nghìn USD (năm 2019), chiếm khoảng 23,6% tổng GDP toàn thế giới. Hoa Kỳ là nền kinh tế lớn nhất thế giới với thu nhập bình quân đầu người đạt khoảng 65.111 USD (theo số liệu năm 2019). Hoa Kỳ không chỉ là nhà cung cấp hàng hóa và dịch vụ cho chính thị trường nội địa mà còn là nước xuất khẩu lớn ra thị trường tên toàn thế giới. Quy mô về dân số, sự sung túc về kinh tế, thu nhập cao và đặc biệt là sức mua của thị trường này mang lại cho Hoa Kỳ sức mạnh hấp dẫn và thu hút tất cả các nhà xuất khẩu trên hành tinh từ hàng tiêu dùng đến các sản phẩm công, nông nghiệp,...

Do quy mô và phạm vị nhu cầu rộng lớn, Hoa Kỳ là một thị trường rất tốt cho các nhà xuất khẩu Việt Nam. Thị trường Hoa Kỳ có một số đặc điểm thuận lợi cho tất cả các nhà xuất khẩu trên thế giới cũng như Việt nam mong muốn tiếp cận: Luật lệ rõ ràng, minh bạch; Ngôn ngữ tiếng anh; Thông tin dễ tìm kiếm và thường được đăng tải lên mạng giúp các doanh nghiệp dễ dàng trong việc tra cứu; Luật pháp nghiêm minh, chế tài nặng đối với các hành vi tham nhũng.

Các doanh nghiệp muốn xuất khẩu vào thị trường Hoa Kỳ cần tìm hiểu và nhận thức được những trở ngại đối với thương mại được thể hiện bởi các hàng rào phi thuế quan, các vấn đề an ninh và chính sách “mua hàng của Mỹ”.

Rào cản thương mại thường được phân loại là rào “cản thuế quan” hoặc “phi thuế quan”. Thuế quan là thuế áp dụng cho hàng hóa nhập khẩu tại cửa khẩu và là yếu tố định lượng nên doanh nghiệp có thể dễ dàng tính toán về khả năng cạnh tranh về giá cả, từ đó có thể suy đoán khả năng xuất khẩu hàng hóa của doanh nghiệp mình. Mức thuế có thể được đánh dựa trên cơ sở phần trăm giá trị hàng nhập khẩu hoặc trên cơ sở cụ thể. Việt Nam và Hoa Kỳ là thành viên WTO nên các hàng hóa Việt Nam xuất khẩu vào Mỹ chịu mức thuế tối huệ quốc (MFN).

Ngoài ra, để chuẩn bị cho việc tham nhập thị trường Hoa Kỳ, các doanh nghiệp phải đảm bảo có đủ năng lực, tài chính, nguồn lực và sản xuất để đáp ứng nhu cầu của thị trường, nghiên cứu thị trường, đánh giá sự sẵn sàng của doanh nghiệp cũng như lên kế hoạch xuất khẩu cẩn thận.

Trên đây là một số thông tin sơ bộ về thị trường Hoa Kỳ, để giúp các doanh nghiệp có cái nhìn tổng quát hơn về thị trường Hoa Kỳ vui lòng tham khảo tài liệu “Tiếp cận Thị trường Hoa Kỳ” của tác giả Trương Thùy Linh, chi nhánh Thương vụ Việt Nam tại Houston, Bộ Công Thương.

 

                                                                                                   Thanh Thủy

Đang online: 18

Số lượt truy cập: 849613