Độ ẩm:
Gió:
[Đăng ngày: 14/12/2020]

Trong giai đoạn 2018 – 2020, thực hiện Kế hoạch số 63-KH/TU ngày 24/10/2017 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác thông tin đối ngoại giai đoạn 2017 -2020, Sở Ngoại vụ luôn chủ động tăng cường công tác thông tin đối ngoại, tuyên truyền về các chủ trương, đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước về mối quan hệ hữu nghị bền chặt  giữa ba nước Việt Nam – Lào – Campuchia đến các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh và kiều bào thông qua Trang Thông tin điện tử của Sở Ngoại vụ; góp phần củng cố mối quan hệ hợp tác giữa tỉnh Khánh Hòa với các địa phương của Lào và Campuchia, tranh thủ sự ủng hộ của bạn, qua đó nâng cao vị thế và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế, nhất là năm 2020 Việt Nam đảm nhận vai trò Ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc, nhiệm kỳ 2020 – 2021 và Chủ tịch ASEAN.

Từ năm 2018 đến nay, Sở Ngoại vụ đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan đón tiếp hơn 20 đoàn công tác của các cơ quan đại diện ngoại giao và đoàn đại biểu cấp cao của Lào, Campuchia; các tỉnh có quan hệ hợp tác với Khánh Hòa đến thăm, làm việc tại tỉnh Khánh Hòa; các đoàn Tổng Lãnh sự, Đại sứ của Lào, Campuchia đến chào xã giao Lãnh đạo tỉnh nhân dịp mới nhậm chức tại Việt Nam; tham dự các sự kiện quốc tế lớn do tỉnh Khánh Hòa tổ chức như Festival Biển Nha Trang – Khánh Hòa...; đồng thời tham mưu thành lập, tổ chức các đoàn công tác của tỉnh sang thăm, làm việc với các địa phương của Lào, Campuchia có quan hệ hợp tác với tỉnh Khánh Hòa như: tỉnh Chăm-pa-sắc, Ắt-ta-pư (Lào), tỉnh Stung Treng (Campuchia). Thông qua các chuyến thăm và làm việc, lãnh đạo tỉnh đã tranh thủ quảng bá tiềm năng, thế mạnh về vùng đất, con người Khánh Hòa cũng như các dự án thu hút vốn đầu đầu của tỉnh đến phía bạn.

Đồng thời, Sở Ngoại vụ vẫn thường xuyên giữ liên lạc với cơ quan ngoại vụ của các tỉnh Chăm-pa-sắc, Ắt-ta-pư (Lào), tỉnh Stung Treng (Campuchia); Theo dõi, tổng hợp thông tin về tình hình chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội và các sự kiện lớn của Lào, Campuchia để kịp thời báo cáo, đề xuất Tỉnh ủy, UBND tỉnh trong việc triển khai các hoạt động đối ngoại với Lào, Campuchia và hỗ trợ cung cấp thông tin cho các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp của tỉnh Khánh Hòa có nhu cầu hợp tác, đầu tư với các địa phương của Lào, Campuchia.

Thường xuyên giữ mối liên hệ với các Đại sứ quán, Tổng Lãnh sự quán Lào và Campuchia tại Việt Nam, cũng như với chính quyền địa phương nước sở tại thông qua gửi thư chúc mừng, tham dự các chương trình của phía bạn nhân các ngày lễ kỷ niệm như: gửi thư chúc mừng ngày Quốc khánh và ngày thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam...; chúc mừng Tết cổ truyền Bun-pi-may (Lào), Chol-chnam-thmay (Campuchia)...

 

Thực hiện chủ trương của lãnh đạo các cấp về việc chú trọng củng cố, tăng cường mối quan hệ giao lưu hữu nghị Lào và Campuchia, Sở Ngoại vụ đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương trong tỉnh luôn tích cực và chủ động xây dựng một số hoạt động cho các sinh viên Lào và Campuchia đang theo học tại các trường trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa nhằm thắt chặt tình hữu nghị giữa cộng đồng người nước ngoài tại địa phương như: Tổ chức các hoạt động giao lưu hữu nghị, giao lưu văn hóa, văn nghệ và thể thao; các buổi giao lưu gặp mặt dịp Tết cổ truyền của nước bạn; đi thăm và chúc mừng ngày Quốc khánh nước bạn; mời sinh viên Lào và Campuchia tham gia các ngày lễ của Việt Nam như gặp mặt năm mới cho Kiều bào và người nước ngoài nhân dịp Tết cổ truyền Việt Nam… Thông qua các hoạt động giao lưu văn hóa, các sinh viên Lào và Campuchia rất xúc động trước sự quan tâm của tỉnh Khánh Hòa trong thời gian các bạn học tập tại tỉnh và thể hiện sự quyết tâm là cầu nối hữu nghị hiệu quả nhất cho tình đoàn kết keo sơn giữa hai nước.

Buổi gặp mặt nhân kỷ niệm 45 năm Quốc khánh CHDCND Lào  tổ chức ngày 01/12/2020

Bên cạnh đó, nhằm chia sẻ những khó khăn, mất mát với người dân Lào trong vùng bị ảnh hưởng bởi sự cố vỡ đập Xe Pian-Xe Namnoy thuộc tỉnh Ắt-ta-pư sớm khắc phục hậu quả, ổn định cuộc sống và khôi phục sản xuất, ngày 09/8/2018, lãnh đạo Sở Ngoại vụ Khánh Hòa đã đến Tổng Lãnh sự quán Lào tại thành phố Đà Nẵng để trao số tiền 20.000 USD của tỉnh Khánh Hòa ủng hộ cho tỉnh Ắt-ta-pư bị thiệt hại do sự cố vỡ đập thủy điện vào ngày 23/7/2018. Trước đó, tỉnh Chăm-pa-sắc đã ủng hộ 10.000 USD và tỉnh Ắt-ta-pư ủng hộ 145 triệu đồng cho tỉnh Khánh Hòa sau cơn bão số 12 (bão Damrey).

Tháng 4/2020, nhằm hỗ trợ tỉnh Stung Treng, tỉnh Chăm-pa-sắc và tỉnh Ắt-ta-pư trong công tác phòng, chống đại dịch Covid-19, tỉnh Khánh Hòa đã cử Đoàn công tác của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh phối hợp với Sở Ngoại vụ đi tặng trao tặng vật tư, trang thiết bị y tế giúp tỉnh Stung Treng với tổng kinh phí viện trợ là 916 triệu đồng và tỉnh Chăm-pa-sắc và tỉnh Ắt-ta-pư với tổng giá trị hơn 550 triệu đồng. Đây là những món quà tình nghĩa của quân và dân tỉnh Khánh Hòa nhằm chia sẻ, giúp đỡ nhân dân 3 tỉnh của nước bạn phòng, chống dịch Covid-19.

Ngày 11/9/2020, tại Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y (tỉnh Kon Tum), được sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy, đoàn công tác của tỉnh Khánh Hòa do Sở Ngoại vụ chủ trì đã phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Pắc-xế tổ chức lễ trao tặng số tiền 400 triệu đồng để hỗ trợ cho thành phố Pắc-xế, tỉnh Chăm-pa-sắc chỉnh trang đô thị trước thềm Đại hội Đảng bộ tỉnh Chăm-pa-sắc lần thứ VIII.

Ông U-Đôm-Sắc-Di-Vi-Say, Bí thư, Chủ tịch thành phố Pakse trao quà lưu niệm cho Ông Dương Nam Khánh, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Khánh Hòa.

Những hoạt động này có ý nghĩa nhân đạo và nhân văn sâu sắc, không ngừng góp phần tăng cường, củng cố và thắt chặt tình đoàn kết, mối quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa tỉnh Khánh Hòa và 2 tỉnh Chăm-pa-sắc, Ắt-ta-pưe nói riêng, cũng như giữa 2 Đảng, Nhà nước và nhân dân 2 nước Việt Nam - Lào nói chung.

Nhìn chung, với sự quan tâm và hỗ trợ nhiệt tình của Ban Đối ngoại Trung ương, các Bộ, ngành Trung ương, tỉnh Khánh Hòa tiếp tục duy trì, thực hiện và khai thác có chiều sâu các mối quan hệ hợp tác với các địa phương của Lào. Nhờ đó, quan hệ hợp tác giữa Khánh Hòa với các tỉnh của Lào và Campuchia thời gian qua tiếp tục được củng cố, tăng cường tình hữu nghị sâu sắc giữa ba bên. Phía bạn Lào và Campuchia đánh giá cao sự hỗ trợ của tỉnh trong việc hợp tác kinh tế, giáo dục, tư pháp, quân sự và công tác an sinh xã hội.

Phương hướng chung cho công tác thông tin đối ngoại với Lào và Campuchia giai đoạn 2021-2025           

Trong giai đoạn 2021 – 2025, tỉnh Khánh Hòa sẽ tiếp tục xây dựng hình ảnh Khánh Hòa là điểm đến văn minh, an toàn và thân thiện, là một đối tác đáng tin cậy của các bạn Lào và Campuchia, góp phần đưa mối quan hệ hữu nghị, hợp tác, truyền thống, đoàn kết giữa ba nước Việt Nam – Lào – Campuchia nói chung và giữa tỉnh Khánh Hòa với các địa phương của Lào và Campuchia nói riêng đi vào chiều sâu, ổn định và bền vững. Đồng thời, xây dựng chương trình hợp tác cụ thể đối với từng lĩnh vực thông tin truyền thông nhằm đổi mới và nâng cao hiệu quả thông tin đối ngoại với Lào và Campuchia, tăng cường hợp tác giữa ba nước nói chung và giữa các địa phương nói riêng. Mặt khác, tăng cường cung cp thông tin quảng bá hình ảnh Việt Nam và tỉnh Khánh Hòa trên các loại thông tin đại chúng, từng bước cải thiện và nâng cao hình ảnh của Việt Nam và tỉnh Khánh Hòa đối với bạn bè quốc tế; hạn chế các tác động tiêu cực của những thông tin, luận điệu sai trái, xuyên tạc của các thế lực địch, góp phần giữ vững ổn định chính trị - xã hội, xã hội, biên giới và quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam, Lào và Campuchia.

Bên cạnh đó, tỉnh sẽ tập trung xây dựng đội ngũ chuyên trách về thông tin đối ngoại với Lào và Campuchia. Tạo bước chuyển biến trong việc tổ chức hoạt động, đảm bảo sự thống nhất, dồng bộ, hiệu quả trong công tác chỉ đạo, triển khai công tác thông tin đối ngoại./.

Chi Giang

Đang online: 10

Số lượt truy cập: 849552