Độ ẩm:
Gió:
[Đăng ngày: 22/12/2020]

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa có 38 tổ chức phi chính phủ nước ngoài (PCPNN) đã được cấp Giấy đăng ký hoạt động (Hoa Kỳ: 17, Pháp: 09, Úc: 03, Hà Lan: 02, Canada: 01, Thụy Sĩ: 02, Anh: 03, Đan Mạch: 01) và 04 tổ chức quốc tế gồm: Quỹ toàn cầu Liên hiệp quốc, Quỹ toàn cầu HIV/AIDS, Tổ chức Y tế thế giới - WHO, World Wide Fund for Nature – WWF.

Từ đầu năm đến nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nên việc tiếp nhận các dự án viện trợ PCPNN cũng như công tác triển khai dự án giảm mạnh, do các tổ chức PCPNN không thể cử các đoàn cán bộ cũng như các chuyên gia đến khảo sát, triển khai hoạt động tại Việt Nam nói chung và tỉnh Khánh Hòa nói riêng.

Trong năm 2020, tỉnh Khánh Hòa đã tiếp nhận 12 khoản viện trợ dự án và phi dự án với tổng kinh phí là 367.910 USD (tương đương 8,1 tỷ đồng ). Trong đó, UBND tỉnh Khánh Hòa đã phê duyệt tiếp nhận 02 khoản viện trợ phi dự án mới do Tổ chức Appel Lorient, Pháp và Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại thành phố Hồ Chí Minh tài trợ.                                     

Dự án “ Chương trình Nước và sức khỏe” do tỉnh Morbihan Pháp tài trợ cho Sở Y tế Khánh Hòa thông qua tổ chức Appel Lorient, Pháp với tổng kinh phí là 17.858 Euro (tương đương 500 triệu đồng) lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời cho phân trạm y tế Ninh Tân và phân trạm y tế Điệp Sơn, xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh.

 

Tổ chức Appel Lorient, Pháp đã xây dựng hệ thống nước sạch cho Trạm Y tế xã Cam Thịnh Tây, thành phố Cam Ranh vào năm 2017

                                   

Dự án mua sắm thiết bị y tế (máy X quang và hệ thống xử lý X quang số hóa) của Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại Thành phố Hồ Chí Minh tài trợ cho Trung tâm y tế huyện Khánh Sơn với tổng kinh phí là 84.949 USD (tương đương 1,9 tỷ đồng ).

 

Quyết định số 681/QĐ-UBND ngày 27/3/2020 của UBND tỉnh về phê duyệt tiếp nhận dự án do Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại Thành phố Hồ Chí Minh tài trợ

Nhìn chung, các khoản viện trợ dự án trong năm 2020 đều phù hợp với định hướng, nhu cầu của địa phương, tuy các chương trình, dự án viện trợ không lớn về quy mô và kinh phí, song sẽ giúp người dân cải thiện đời sống, chăm sóc sức khỏe tại các vùng còn khó khăn. Cụ thể, thông qua 02 dự án trên, sẽ giúp cho các người dân đang sinh sống tại xã đảo Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh không còn tình trạng thiếu điện cũng như giúp cho đội ngũ y bác sĩ tại huyện Khánh Vĩnh có thể chuẩn đoán bệnh chính xác và nhanh chóng, giúp cho các bệnh nhân được điều trị kịp thời và giảm chi phí đi lại tại địa phương. Qua đó, đã góp phần vào công cuộc xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế xã hội cho địa phương.

                       

                                                                                                  Thanh Thủy

Đang online: 20

Số lượt truy cập: 849585