Độ ẩm:
Gió:
[Đăng ngày: 10/03/2020]

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 tại nhiều nước trên thế giới và tại Việt Nam với 30 ca nhiễm (trong đó đã điều trị khỏi 16 trường hợp), ngày 06/3/2020, Cục Lãnh sự - Bộ Ngoại giao đã gửi thông báo đến các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về một số biện pháp tiếp theo của ta để phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Covid-19 gây ra. Theo đó, để ngăn chặn sự bùng phát, lây lan của dịch bệnh, Chính phủ Việt Nam quyết định áp dụng các biện pháp sau đây:

1. Tạm dừng chính sách miễn thị thực đơn phương đối với công dân Hàn Quốc khi nhập cảnh Việt Nam bắt đầu từ 00h00 ngày 29/02/2020;

2. Tạm dừng chính sách miễn thị thực đơn phương đối với công dân Ý khi nhập cảnh Việt Nam bắt đầu từ 00h00 ngày 03/3/2020;

3. Thực hiện cách ly tập trung 14 ngày đối với người nước ngoài đến từ/quá cảnh Ý và Iran trong vòng 14 ngày tính đến thời điểm dự kiến nhập cảnh Việt Nam. Thời điểm bắt đầu áp dụng từ 00h00 ngày 29/02/2020;

4. Về quy trình, thủ tục áp dụng với người nước ngoài thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Y tế tại Công văn số 991/BYT-DP ngày 29/02/2020, cụ thể như sau:

a) Thực hiện nghiêm túc việc khai báo y tế và cách ly đối với người nhập cảnh Việt Nam từ vùng đang có dịch (Trung Quốc, Hàn Quốc, Ý, Iran) theo quy định và hướng dẫn của Bộ Y tế Việt Nam.

b) Việc tổ chức tiếp nhận, sàng lọc người nhập cảnh Việt Nam từ các vùng đang có dịch (Trung Quốc, Hàn Quốc, Ý, Iran) được tiến hành như sau:

- Tất cả những người nhập cảnh Việt Nam từ các vùng đang có dịch (Trung Quốc, Hàn Quốc, Ý, Iran) phải thực hiện khai báo y tế và kiểm dịch y tế tại cửa khẩu;

- Những người có dấu hiệu sốt, ho, khó thở được chuyển ngay tới các cơ sở y tế để cách ly và thực hiện xét nghiệm theo hướng dẫn của Bộ Y tế;

- Tại các cơ sở cách ly tập trung, căn cứ tờ khai y tế (giấy hoặc điện tử), tờ khai y tế bổ sung và bằng các biện pháp nghiệp vụ, tiến hành phỏng vấn nhằm xác minh các trường hợp để áp dụng các hình thức cách ly cho phù hợp.

- Việc xác định địa chỉ lưu trú tại vùng đang có dịch (Trung Quốc, Hàn Quốc, Ý, Iran) của người nhập cảnh vào Việt Nam phải được gia đình, các đối tác làm việc tại Việt Nam xác định, có cam kết khẳng định khi về địa phương/nơi làm việc phải được tiếp tục theo dõi sức khỏe theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

c) Việc xác định trường hợp nhập cảnh từ các vùng đang có dịch (Trung Quốc, Hàn Quốc, Ý, Iran) áp dụng các hình thức cách ly cụ thể như sau:

- Trường hợp đến, đi qua vùng đang có dịch hoặc tiếp xúc gần với người có biểu hiện sốt, ho, khó thở, thực hiện cách ly tập trung theo quy định.

- Trường hợp đến, đi qua các khu vực không thuộc các vùng đang có dịch, áp dụng các biện pháp phòng hộ cá nhân và thực hiện tự theo dõi sức khỏe tại nơi làm việc hoặc nơi lưu trú, nếu có các dấu hiệu sốt, ho, khó thở phải đến ngay các cơ sở y tế để cách ly, khám, xét nghiệm theo quy định.

- Đối với người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam với mục đích chính thức, thực hiện giám sát, kiểm tra sức khỏe và cách ly theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

d) Sau khi sàng lọc, những trường hợp không phải cách ly tập trung thì Sở Y tế của địa phương nơi tổ chức cách ly ban đầu lập danh sách và gửi văn bản đến các địa phương có những trường hợp trên để tổ chức đón về địa phương và tiếp tục thực hiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú đến khi đủ 14 ngày theo quy định.

                                                                                       Nguyễn Loan

 


Đang online: 19

Số lượt truy cập: 587300