Độ ẩm:
Gió:
[Đăng ngày: 11/01/2021]

Để đảm bảo các hoạt động vui xuân, đón Tết cho nhân dân, kích cầu du lịch, đồng thời chủ động và tăng cường hơn nữa các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa đã ban hành Chỉ thị về việc tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu và mùa lễ hội xuân năm 2021.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, UBND cấp huyện, các cơ quan, đơn vị liên quan chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh về triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại cơ quan, đơn vị, địa phương; tuyệt đối không chủ quan, lơ là mất cảnh giác; các đơn vị tổ chức sự kiện phải bố trí dung dịch rửa tay sát khuẩn nhanh để người dân và du khách sử dụng; trường hợp phát hiện người nghi ngờ mắc bệnh Covid-19 phải báo ngay cho cơ quan y tế…

Hành khách làm thủ tục nhập cảnh tại Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh

UBND tỉnh yêu cầu ngành Y tế phối hợp với các đơn vị liên quan theo dõi thường xuyên tình hình diễn biến dịch bệnh; chủ động triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh nhanh chóng, kịp thời, hiệu quả; kích hoạt hệ thống phòng, chống dịch bệnh phù hợp trong đợt cao điểm Tết và mùa lễ hội xuân 2021; tiếp tục quản lý, theo dõi, giám sát y tế chặt chẽ đối với người nhập cảnh qua các cảng; tuyệt đối không để lây nhiễm dịch bệnh trong các cơ sở cách ly và từ cơ sở cách ly ra ngoài cộng đồng. Đồng thời, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; tiếp tục duy trì hiệu quả các đội đáp ứng nhanh các tuyến; sàng lọc tất cả các trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ; đảm bảo sẵn sàng ứng phó khi dịch bệnh xuất hiện trong cộng đồng…

Chỉ thị nêu rõ, UBND các huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh tiếp tục xác định phòng, chống dịch Covid-19 là một trong những nhiệm vụ ưu tiên; huy động tất cả các lực lượng kiểm soát chặt chẽ người dân Khánh Hòa từ các tỉnh, thành đang có dịch về quê trong dịp Tết nhằm có biện pháp khoanh vùng, xử lý nhanh gọn các trường hợp nghi ngờ, không để dịch xuất hiện trong cộng đồng; chủ động ứng phó khi có tình huống dịch xảy ra theo phương châm 4 tại chỗ… Các cơ quan, đơn vị khác, tùy theo chức năng, nhiệm vụ phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Đã điều trị khỏi cho 57 ca dương tính với Covid-19

Theo thống kê của Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa, tính đến ngày 04/01/2021, tỉnh Khánh Hòa ghi nhận 76 trường hợp dương tính với Covid-19; trong đó có 02 ca lây nhiễm trong cộng đồng, còn lại là các ca về từ nước ngoài, được cách ly ngay khi nhập cảnh. Các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh đã điều trị khỏi bệnh 57 trường hợp.

19 trường hợp còn lại đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tỉnh, Phòng khám Đa khoa khu vực Ninh Sim, Bệnh viện Chuyên khoa Tâm thần. Hiện nay, toàn tỉnh theo dõi, cách ly tập trung 615 trường hợp. Các trường hợp trên là người về từ nước ngoài, thuyền viên, các chuyên gia sang Việt Nam làm việc, được cách ly ngay khi nhập cảnh. Cụ thể, tại Trạm Kiểm dịch y tế quốc tế thuộc Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế (tại Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh) đang thực hiện cách ly, theo dõi 10 trường hợp; tại các khách sạn 246 trường hợp và các cơ sở cách ly tập trung của quân đội 336 trường hợp.

Thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Sở Y tế duy trì ba số điện thoại đường dây nóng: 0911662233, 0965391515, 0349323115 để hỗ trợ hướng dẫn, tư vấn cho người dân.

Năng lực cách ly tập trung phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa

Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa vừa báo cáo Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 và Bộ Y tế về năng lực cách ly tập trung phòng, chống dịch Covid-19 tại tỉnh Khánh Hòa. Theo đó, toàn tỉnh có 08 cơ sở cách ly do quân đội quản lý, đáp ứng số khách tối đa là 1.230 người; có 28 khách sạn với số phòng cách ly là 5.210 phòng, đáp ứng số khách tối đa là 10.420 người.

Viện Vắc xin và Sinh phẩm Y tế: Thử nghiệm vắc xin phòng Covid-19 vào cuối tháng 1

Tiến sĩ Dương Hữu Thái - Viện trưởng Viện Vắc xin và Sinh phẩm Y tế (IVAC - trụ sở tại thành phố Nha Trang) cho biết, theo kế hoạch, ngày 21 và 22/01/2021, vắc xin Covivac phòng Covid-19 do Viện sản xuất sẽ được thử nghiệm lâm sàng trên người giai đoạn 1. Vắc xin Covivac được Viện Vắc xin và Sinh phẩm Y tế  nghiên cứu từ giữa tháng 5/2020. Trước khi được cấp phép thử nghiệm lâm sàng trên người, vắc xin được thử nghiệm trên chuột đất vàng, chuột nhắt và thỏ. Kết quả, vắc xin đều tạo miễn dịch cao, đảm bảo tính an toàn. Dự kiến có khoảng 150 tình nguyện viên tham gia thử nghiệm giai đoạn 1 vắc xin Covivac. Tiến sĩ Thái cũng cho biết, nếu các giai đoạn thử nghiệm, quy trình đều thuận lợi thì dự kiến vắc xin Covivac sẽ ra mắt thị trường vào cuối năm 2021, đầu năm 2022.

Được biết, Việt Nam đang có 4 đơn vị tham gia nghiên cứu, sản xuất vắc xin phòng Covid-19: Công ty TNHH một thành viên Vắc xin và Sinh phẩm số 1; Trung tâm Nghiên cứu sản xuất Vắc xin và Sinh phẩm Y tế; Viện Vắc xin và Sinh phẩm y tế và Công ty Cổ phần Công nghệ sinh học Dược Nanogen. Trong đó, vắc xin phòng Covid-19 của Nanogen bước vào giai đoạn thử nghiệm lâm sàng trên người từ tháng 12/2020; sau thử nghiệm, các tình nguyện viên đều có sức khỏe tốt, không có triệu chứng bất thường.

 

Nguyên Lộc


Đang online: 13

Số lượt truy cập: 849557