[Đăng ngày: 15/12/2019]

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa có 34 tổ chức phi chính phủ nước ngoài (PCPNN) đã được cấp Giấy đăng ký hoạt động (Hoa Kỳ: 14, Pháp: 09, Úc: 02, Hà Lan: 02, Canada: 01, Thụy Sĩ: 03, Anh: 02, Đan Mạch: 01) và 04 tổ chức quốc tế gồm: Quỹ toàn cầu Liên hiệp quốc, Quỹ toàn cầu HIV/AIDS, Tổ chức Y tế thế giới - WHO, World Wide Fund for Nature – WWF).

Trong giai đoạn 2017 - 2019, hoạt động viện trợ của các tổ chức PCPNN chủ yếu tập trung ở các lĩnh vực: Y tế; Giải quyết các vấn đề xã hội; Phòng, giảm nhẹ thiên tai và cứu trợ khẩn cấp;… tại các địa phương còn khó khăn (huyện Khánh Vĩnh, huyện Khánh Sơn, huyện Cam Lâm, huyện Vạn Ninh,.. với tổng giá trị viện trợ là 3.502.180 USD (tương đương 81.478.201.000 đồng), cụ thể như sau:

Năm

Số tổ chức PCPNN

Số dự án

Giá trị giải ngân (USD)

33 (05 dự án + 28 khoản phi dự án)

550.192 USD

35 (04 dự án + 31 khoản phi dự án)

2.541.155 USD

26 (04 dự án + 31 khoản phi dự án)

410.833 USD

Tổng cộng

94 khoản viện trợ dự án và phi dự án

3.502.180 USD

Nhìn chung, các dự án viện trợ PCPNN ở tỉnh Khánh Hòa trong 03 năm qua đều nằm trong các lĩnh vực ưu tiên của tỉnh như: Y tế, Giải quyết các vấn đề xã hội, Phòng, chống thiên tai và cứu trợ khẩn cấp.. được triển khai thực hiện tại các xã miền núi, vùng sâu vùng xa và các khu dân cư nghèo. Thông qua các dự án, chương trình, hoạt động viện trợ của các tổ chức PCPNN trên địa bàn tỉnh đã góp phần thiết thực cho cộng đồng trong công tác xóa đói giảm nghèo, cải thiện điều kiện sinh hoạt của người dân vùng dự án, khắc phục phần nào khó khăn trong việc giải quyết những vấn đề xã hội.

Một số hình ảnh viện trợ của các tổ chức PCPNN tại địa bàn tỉnh giai đoạn 2017-2019:

Tổ chức Susann’s Help for Children trao quà cho

các em học sinh nghèo tại trường Tiểu học Khánh Đông, huyện Khánh Vĩnh năm 2019

Chuyên gia nước ngoài của tổ chức NGO Fontana tập huấn cho các cán bộ Bệnh  viện Chuyên khoa Tâm thần Khánh Hòa năm 2018

Để tiếp tục thu hút viện trợ PCPNN, trong thời gian tới tỉnh Khánh Hòa: Tiếp tục chủ động vận động các nhà tài trợ, tổ chức PCPNN ưu tiên viện trợ cho các địa phương nghèo và các huyện miền núi (Khánh Sơn, Khánh Vĩnh, Cam Lâm, Vạn Ninh...) ở các lĩnh vực y tế, giáo dục, an sinh xã hội, nông nghiệp, thủy sản, bảo vệ môi trường, phòng chống, giảm nhẹ hậu quả thiên tai, dịch bệnh, xây dựng hệ thống giao thông,...; Đa dạng hóa các phương thức vận động: không chỉ dừng lại ở phương thức đi vận động trực tiếp mà áp dụng các phương thức khác như kêu gọi qua cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức, đồng thời thông qua các đoàn đi công tác nước ngoài của lãnh đạo tỉnh, các sở, ban, ngành, hội, đoàn thể, các địa phương sẽ phối hợp lồng ghép vận động viện trợ PCPNN tại các nước. Bên cạnh đó, tỉnh tiếp tục tăng cường tiếp cận với nhà tài trợ nhằm mục tiêu hướng nhà tài trợ vào những dự án có quy mô lớn, bền vững, mang tính dài hạn; Tăng cường các mối quan hệ hợp tác quốc tế, tranh thủ vận động nguồn viện trợ; khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức PCPNN tới khảo sát, triển khai dự án trên địa bàn tỉnh.

Danh mục dự án kêu gọi vận động viện trợ PCPNN trong năm 2020:

Đơn vị

Tên dự án/

Phi dự án

Kinh phí

thực hiện

Địa điểm tiếp nhận viện trợ

LĨNH VỰC GIÁO DỤC

Khánh Sơn

Nhà bếp ăn bán trú

10.000 USD

Trường Mầm Non Anh Đào (Thôn Apa 2, xã Thành Sơn)