Độ ẩm:
Gió:
[Đăng ngày: 05/04/2019]

Niên hiệu mới của Nhật Bản sẽ được gọi là "Lệnh Hòa", Bộ trưởng Nội các Yoshida Suga tuyên bố vào thứ Hai, ngoài ra Thủ tướng Shinzo Abe sẽ giải thích ý nghĩa của nó ngay trong một bài phát biểu toàn quốc.

Thời đại mới sẽ bắt đầu vào ngày 1/5, khi Thái tử Naruhito kế nhiệm vị trí Thiên hoàng.

Niên hiệu "Lệnh Hòa" bao gồm hai ký tự: "Lệnh", có thể có nghĩa liên quan đến "trật tự" nhưng cũng "tốt lành" và "Hòa", trong từ "hòa bình" hoặc "hòa hợp".

Chính phủ Nhật Bản dự kiến sẽ giải thích ý nghĩa chính thức cũng như cách đánh vần tiếng Anh cho niên hiệu mới sau này.

Ông Yoshihide Suga, chánh văn phòng nội các Nhật Bản, công bố niên hiệu mới Lệnh Hòa của Nhật Bản, áp dụng từ ngày 1-5-2019 - Ảnh: REUTERS

Trước đó, chính phủ Nhật Bản đã tổ chức các cuộc họp tuyệt mật để quyết định niên hiệu mới.

"Một thời gian ngắn trước đây, chính phủ đã quyết định tại một cuộc họp nội các về niên hiệu và cách phát âm nó", Bộ trưởng Nội các Yoshida Suga nói tại một cuộc họp báo.

Niên hiệu, hay "gengo", được sử dụng rộng rãi ở Nhật Bản - trên tiền xu, lịch, báo và trong giấy tờ chính thức.

Đây được cho là lần đầu tiên tên thời đại mới được lấy từ một tài liệu của Nhật Bản (tập thơ có xuất xứ từ thế kỷ thứ 7 "Manyoshu"), sau hơn 1.300 năm sử dụng các tài liệu kinh điển Trung Quốc.

"Chúng tôi hy vọng (niên hiệu) sẽ được người dân chấp nhận rộng rãi và trở thành một phần trong cuộc sống hàng ngày của họ", ông Suga nói.

Theo Reuters, lễ nhậm chức của Thái tử Naruhito sẽ diễn ra một ngày sau khi cha của ông, Thiên hoàng Akihito, chính thức thoái vị vào ngày 30/4, chấm dứt kỷ nguyên Bình Thành, bắt đầu vào năm 1989. Từ "Bình Thành" có nghĩa là "hòa bình chiếm ưu thế mọi nơi".

Thiên hoàng Akihito sẽ là hoàng đế đầu tiên thoái vị trong suốt hai thế kỷ của Nhật Bản.

Chi Giang

(Nguồn, sưu tầm: ngaynay.vn)


Đang online: 16

Số lượt truy cập: 849578