Độ ẩm:
Gió:
[Đăng ngày: 19/11/2020]

Thời gian vừa qua, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, nhiều công dân Việt Nam đang sinh sống, học tập, lao động ở nước ngoài có nhu cầu về nước. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Lãnh đạo Bộ Ngoại giao, đến nay, đã có hàng ngàn công dân Việt Nam về nước trên các chuyến bay do các cơ quan đại diện diện Việt Nam ở nước ngoài phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan thực hiện.

Các cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài bao gồm Đại sứ quán/Tổng Lãnh sự quán là các cơ quan đầu mối tiếp nhận, tổng hợp thông tin về công dân Việt Nam gặp khó khăn ở nước ngoài, có nguyện vọng về nước vì lý do đặc biệt cần thiết. Các cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài sẽ thống kê, rà soát và kiến nghị đến các cơ quan liên quan trong nước để tổ chức các chuyến bay đưa công dân về nước phù hợp với tình hình diễn biến dịch bệnh ở nước ngoài và tại Việt Nam. Ngay khi có thông tin về chuyến bay được tổ chức, các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài sẽ thông báo cho các công dân có nguyện vọng và đã đăng ký về nước. Việc xem xét đưa về nước đối với các công dân có nguyện vọng (và đã đăng ký) được thực hiện theo thứ tự ưu tiên như sau:

1. Lao động hết hạn hợp đồng, mất việc, không còn thu nhập (từ 2, 3 tháng trở lên) mà nước sở tại không có điều kiện hỗ trợ;

2. Học sinh dưới 18 tuổi;

3. Sinh viên đã hoàn thành khóa học, gặp khó khăn về nơi ở hoặc gia hạn lưu trú;

4. Doanh nhân, trí thức là người Việt Nam, công dân xuất cảnh ngắn hạn, bị mắc kẹt tại nước sở tại do dịch bệnh Covid-19 và gặp khó khăn do không có nơi ở, không còn khả năng tài chính và các trường hợp đặc biệt khó khăn khác.

Do vậy, công dân Việt Nam ở nước ngoài có nguyện vọng về nước thì gửi đơn/thư đến cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước sở tại để cơ quan này xem xét, giải quyết trên cơ sở các tiêu chí ưu tiên nêu trên. Công dân có nguyện vọng về nước có thể liên hệ đến số điện thoại đường dây nóng hoặc link đăng ký về nước được đăng tải trên trang mạng chính thức của các cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài. Đồng thời, công dân thường xuyên theo dõi, truy cập vào website chính thức của Cục Lãnh sự - Bộ Ngoại giao tại địa chỉ https://lanhsuvietnam.gov.vn/default.aspx; Bộ Giao thông vận tải tại địa chỉ https://www.mt.gov.vn/vn/Pages/Trangchu.aspx; Cục Hàng không Việt Nam tại địa chỉ  http://caa.gov.vn/ và các website chính thống của các hãng hàng không đ cập nhật thông tin chính xác về việc hỗ trợ các chuyến bay đưa công dân Việt Nam về nước trong tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay.

         Đưa công dân Việt Nam từ nước ngoài về nước (Ảnh: nguồn internet)

 

                                                                                      Nguyễn Loan

Đang online: 30

Số lượt truy cập: 821361